แอ่วเหนือกันเจ้า



มาแล้วจ้า!!!!! ทริปแอ่วเหนือหน้าฝนของเรา ปีนี้เราเดินทางโดยมีสมาชิกกรุ๊ปทัวร์เพิ่มมาอีก 2 คน ทริปนี้เราจะเดินกันไปเที่ยวที่ ม่อนแจ่ม (เชียงใหม่) - ปาย (แม่ฮ่องสอน) - บ้านรักไทย (แม่ฮ่องสอน) - บ้านจ่าโบ่ (แม่ฮ่องสอน) - เชียงใหม่ - นครราชสีมา

Day 1: เราออกเดินโดยรถยนต์ ออกจากจังหวัดนครราชสีมา เวลา 02.30 น. โดยใช้เส้นทาง ด่านขุนทด-ห้วยบง-ชัยบาดาล เราใช้เวลาเดินทางค่อนข้างนาน เนื่องจากวันที่เดินทาง พายุเริ่มเข้าทำให้ฝนตกตลอดทาง ถึงจังหวัดลำปาง เวลา 12.00 น. ได้เวลาอาหารเที่ยงพอดี แวะเข้าไปในเมือง เปิด Wongnai ค้นหาอาหารพื้นเมือง เลยมาเจอร้านนี้ #ข้าวซอยป้าบุญ ตั้งอยู่ที่ต.ต้นธงชัย อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง
เบอร์โทร 054320920 พิกัด ข้าวซอยป้าบุญ
ตำบล ต้นธงชัย อำเภอเมืองลำปาง ลำปาง 52000
054 320 920
https://maps.app.goo.gl/gYP4B73Febjn1iXM9

บอกเลยอร่อยมาก น้ำข้นนัวมากคะ มีทั้งเนื้อ และไก่ ขอบอกเนื้อเปื่อยมาก ราคาไม่แพงอีกต่างหาก ถ้วยละ 40 บาท อิ่มแบบจุกๆกันไปเลย





อิ่มแล้วเดินทางกันต่อ มุ่งหน้าสู่จังหวัดเชียงใหม่ ขึ้นม่อนแจ่มกัน ณ ตอนนี้ฝนก็ยังไม่หยุดตก ยังตกมาเรื่อยๆ ปรอยบ้าง หนักบ้าง ทำเอาเราใจไม่ดีกลัวไม่ได้ไปเที่ยวไหน เราถึงม่อนแจ่มเวลาประมาณ 16.00 น. ทางขึ้นที่พักเราค่อนข้างชัน เพราะอยู่สูงกว่ารีสอร์ทอื่น ที่พักเราคือ @บ้านภูหมอก https://www.facebook.com/baanphumork/

พอเห็นที่พักแล้วแบบ เห้ย!!!! สวยมาก ที่พักเราเป็นห้องโซน A (A1-A2) จะมองเห็นวิวแบบ 360 องศาเลย










ทางที่พักมีร้านอาหาร สินค้าจำหน่าย แถมมีหมูกระทะด้วย ราคาชุดละ 400 บาท เราสั่งหมูเพิ่มครึ่งโล กินแบบอิ่มมากเลยคะ สำหรับคน 4 คน แถมหมูกระทะเค้าก็ไม่ขี้เหร่นะ อร่อยเลยทีเดียว

ตอนนี้ฝนก็ยังตกลงมาต่อเนื่อง จนนั่งกินด้านนอกไม่ได้ ฝนสาดจนเปียกปอนไปหมด เข้านอนกันดีกว่า เพี้ยนฝันดี

Day 2: เช้าวันนี้นึกว่าฝนจะไม่ตกแล้ว ที่ไหนได้ ตกแรงกว่าเดิม จนไม่สามารถออกจากห้องได้ จะเก็บของใส่รถก็ไม่ได้ เดิมทีเราตั้งใจจะไปพักที่บ้านรักไทย จ.แม่ฮ่องสอน (จองสดๆเลยเมื่อคืน) แต่ด้วยสภาพอากาศแล้วไม่สามารถออกจากห้องได้ เลยต้องเปลี่ยนแผน โทรไปขอเลื่อนเค้าขอเป็นวันถัดไป เพราะเวลานั้นเกือบสี่โมงเช้าแล้วยังไม่ได้ออกจากที่ม่อยแจ่มเลย แล้วระยะทางจากม่อนแจ่ม ไปบ้านรักไทย ค่อนข้างโหดและใช้เวลานานด้วย (ม่อนแจ่ม - บ้านรักไทย ระยะทางเกือบ 250 กิโล ใช้เวลาถึง 5 ชั่วโมง) ถ้าเราเดินทางเลยเกรงจะไม่ไหว เลยเปลี่ยนแผนไปนอนครึ่งทางก่อน ซึ่งนั่นก็คือ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

มุ่งหน้าสู่ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เค้าว่ากันว่าโค้งที่นี่โหดมาก ต้องผ่านโค้งไปถึง 4,088 โค้ง ซึ่งก็โหดมากจริงๆ เอามึนหัวกันไปเลย ระหว่างทางจะมีจุดพักรถ มีสถานีอ้วกให้เราได้ผ่อนคลาย เราใช้เวลาพอสมควร ประมาณ 3 ชั่วโมงกว่า มาถึง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน คืนนี้เราจะพักที่ @PuriPai Villa https://www.facebook.com/PuripaiVilla/
เนื่องจากแฟนเราเป็น FC พี่ภูริ ได้มาปายแล้ว เลยต้องมาพักของที่พักพี่เค้าสักหน่อย เราไม่ได้จอง เพราะเห็นว่าเป็นวันธรรมดา แถมหน้าฝนด้วย คิดว่าคงหม่เต็ม เราเลย walk-in เข้าไปเลย แต่ถ้าใครจะไปแนะนำให้จองดีกว่านะคะ เราได้ห้อง Duluxe Room บนตึก 3 ชั้น เราเลิกพักชั้น 3 เพื่อที่จะได้มองเห็นวิวทิวเขา
  

วันที่ไปโชคดีเจอคุณภูริ อยู่ที่โรงแรมด้วย เลยไม่พลาดที่จะขอถ่ายรูป ปลื้มปริ่ม






แถมคุณภูริ ยังแนะนำสถานที่ที่น่าไปใน อ.ปาย ให้พวกเรา ที่แรกคือวัดแห่งแรกของ อ.ปาย ได้แก่ วัดศรีดอนชัย (ต.เวียงเหนือ) เชื่อกันว่าเป็นวัดแห่งแรกของเมืองปาย มีอายุประมาณ 700 ปี เป็นที่ประดิษฐาน“พระเจ้าสิงห์ปาย” เป็นพระพุทธสิหิงค์ปางมารวิชัยเชียงแสนสิงห์ยุคแรกอายุกว่า 800 ปี  ในพระอุโบสถสวยมาก






สถานที่ที่สองที่ควรไป ใน อ.ปาย นั่นคือ วัดพระธาตุแม่เย็น  เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองปายมานาน บริเวณวัดเงียบสงบ ร่มรื่น มีจุดเด่นอยู่ที่พระพุทธรูปสีขาวขนาดใหญ่ อยู่บนภูเขามองเห็นได้ชัด




เริ่มค่ำแล้ว เราก็ต้องหาร้านอร่อยๆกิน เปิดเจอในเน็ตเจอร้านนึงรีวิวว่าอร่อยมากกก เลยต้องตามรีวิวสักหน่อย ร้านที่ว่านั่นก็คือ ครัวตายาย
พิกัด : ครัวตายาย
ปาย อำเภอปาย แม่ฮ่องสอน 58130
https://maps.app.goo.gl/558rnvsNVAH7JHnB8
หมูทอดนมสดอร่อยมาก ร้านคุณยายทำเองจริงๆ ร้านเล็กๆ ในอาคารพาณิชย์ 2 คูหา แต่อร่อยจริงๆ

คืนนี้จบที่ร้านครัวตายาย แล้วไปดื่มต่อกันบนห้อง เพราะมีระเบียงนั่งชิวๆ พาพันอิ่มมาก

Day 3: ตื่นมาลงไปทานอาหารเช้ากัน พร้อมกับบรรยากาศดีๆ ฝนตกทั้งคืน


เสียดายฝนตกเลยไม่ได้ถ่ายบรรยากาศของโรงแรมอีก แล้วก็ได้เวลาออกเดินทางมุ่งสู่บ้านรักไทย ระหว่างทางฝนก็ยังตกต่อเนื่อง จนเราเดินทางถึงแม่ฮ่องสอน ก่อนเข้าบ้านรักไทย เราเลยไปไหว้พระบรมสารีริกธาตุ ที่วัดพระธาตุปางหมู
พิกัด : พระธาตุวัดปางหมู
123 Moo 1 T. PhabongMuang ตำบล ปางหมู อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน แม่ฮ่องสอน 58000
081 993 0099
https://maps.app.goo.gl/qs96qpQxH2gwe8Jg8

เสร็จจากไหว้พระธาตุ ก็มุ่งสู่บ้านรักไทย กันเลยจ้า โดยใช้เส้นทาง ถนนหมายเลข  1095 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนน มส.4001 ไปเรื่อยๆ จากปากทางเข้าสู่บ้านรักไทย ใช้เวลาเกือบชั่วโมง เพราะถนนโหดมาก โค้งหักศอก และชันมากๆๆๆ ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก รถเครื่องเล็กๆ ต้องใช้ทักษะสูงมากเลยนะคะ

หลังจากที่นั่งเกร็งกันมาทั้งทาง ก็ถึงแล้ววว.....บ้านรักไทย

คืนนี้เรานอนที่ @ลีไวน์รักไทย https://www.facebook.com/Leewinerukthai-Resort-157498464337474/
(บ้านชามะลิ) นอนได้ 4 คนพอดี


วันที่เราไปถึงโชคร้าย ไฟดับ สัญญาณมือถือก็ไม่มี เพราะฝนตกเสาไฟฟ้าล้ม ทำให้เราโดนตัดขาดจากโลกภายนอก ยังดีที่อากาศดีมาก อากาศเย็นสบายสุดๆ เราสั่งอาหารที่ร้านให้มาส่งหน้าห้อง อาหารที่สั่งเป็นเซ็ต เหมาะสำหรับทาน 4 ท่านพอดี ไปดูหน้าตาอาหารกัน

ชอบสุดคือไก่ผัดพริกขิง นอกนั้นเฉยๆมาก  ไฟมาแล้ววว.....ตอนสามทุ่ม เพี้ยนเย้ ได้ชาร์จแบตโทรศัพท์แล้ว


วันนี้ขออนุญาตแค่นี้ก่อนนะคะ ง่วงนอนแล้ว เดี๋ยวมาต่อพรุ่งนี้นะคะ
นานานอน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่