ประกาศ "เตือน" สถานการณ์Covid-19 ในฟุกุโอกะ (อัพเดต 6 ส.ค. 63)


จากกระทู้ที่แล้ว ที่เคยอัพเดตไปว่าจังหวัดฟุกุโอกะได้ปลดล็อกสถานการณ์ฉุกเฉินไป แบบมีเงื่อนไข 
https://pantip.com/topic/39898666

เมื่อวานนี้ ผู้ว่าฯจังหวัดฟุกุโอกะได้ออกมาแถลงว่า เนื่องจากเกณฑ์เงื่อนไขที่ตั้งไว้ว่า เมื่อเตียงของรพ.ถูกใช้ไปมากกว่า 50% จะกลับมาประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินอีกครั้ง
ปัจจุบัน เตียงของรพ.ถูกใช้ไป 54・9% แล้ว ครั้งนี้ผู้ว่าฯจึงมาประกาศเตือนเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของ Covid-19
(ไม่ได้ ลับมาประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉิน อีกครั้ง) ซึ่งก็เข้าใจได้ เพราะญี่ปุ่นเลือกที่จะให้ความสำคัญในการดำเนินการทางเศรษฐกิจมากกว่าการ Lock down เพราะส่งผลโดยตรงต่อปากท้องประชน
 
การประกาศ "เตือน" ให้ประชาชนเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของ Covid-19 โดยออกมาตรการ บังคับใช้ในวันที่ 8-22 ส.ค. เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ดังนี้
- ห้ามใช้บริการร้านอาหารเกิน 2 ชม.
- สำหรับการสังสรรค์ กิน ดื่ม หลังเลิกงาน หลังจากใช้บริการร้านแรกภายใน 2ชม. แล้ว ห้ามไปกินต่อร้านที่สอง ที่สามต่อ
 
สำหรับร้านอาหาร ร้านคาราโอเกะ บาร์ ต่างๆ ต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์อย่างเคร่งครัดมากขึ้น เพราะหลังจากการสำรวจแล้วมีร้านต่างๆ ที่ไม่ได้มีมาตรการที่วางไว้กว่า 60% โดยร้านพวกนี้ หากพบเจออีกครั้ง ว่าไม่ได้มีมาตรการป้องกันนั้น ทางจังหวัดจะไม่จ่ายเงินอุดหนุน และสั่งปิดร้านจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ส่วนร้านที่ทำตามมาตรการจะมีสติ๊กเกอร์สำหรับแปะหน้าร้าน เพื่อให้ความมั่นใจกับผู้บริโภค
 
สุดท้าย ผู้ว่าฯได้เน้นย้ำว่า ให้ประชาชนและร้านต่างๆ ปฏิบัติไกด์ไลน์ที่ได้กล่าวไปด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้เตียงผู้ป่วยในรพ. ที่หนาแน่นเกินไป
และอย่าลืมหลีกเลี่ยงหลัก การรวมตัว การไปที่แออัด และการสัมผัสที่ไม่จำเป็น
 
สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ปัจจุบัน (ณ วันที่5 ส.ค. เที่ยงคืน) มียอดผู้ติดเชื้อรวมในญี่ปุ่นรวม 42,807 ราย โดยฟุกุโอกะ มีผู้ป่วยสะสม 2,479 ราย ซึ่งอยู่ใน อันดับที่ 6 จาก 47 จังหวัดของญี่ปุ่น

 
ส่วนยอดสะสมรายวัน ฟุกุโอกะมีแนวโน้มของยอดผู้ติดเชื้อมากขึ้นเรื่อยๆ

 
สำหรับข่าวการท่องเที่ยว และเรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ที่รวมมาจาก สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟูกูโอกะ มีดังนี้
- บริษัท JR Kyushu เปิดเผยผลประกอบการระหว่างเดือน เม.ย.-มิ.ย. 63 พบว่า ผลกำไรสุทธิรวมของบริษัท ติดลบ 15,234 ล้านเยน ซึ่งถือเป็นการขาดทุนสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มมีการรวบรวมผลประกอบการในปี 2551 โดยมีปัจจัยหลักที่จำนวนผู้ใช้บริการรถไฟลดลงจากสถานการณ์โควิด-19 ประกอบกับอุทกภัยจากฝนตกหนักเมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา สร้างความเสียหายต่อเส้นทางเดินรถเป็นอย่างมาก เช่นรถไฟท่องเที่ยวอย่างYufuin no mori, SL Hitoyoshi, Kawasemi Yamasemi ไม่สามารถให้บริการได้ 
- สายการบิน Solaseed Air ซึ่งเป็นสายการบินราคาประหยัดสายภายในประเทศของจังหวัดมิยาซากิ แถลงลดเที่ยวบินรวม 271 เที่ยว (คิดเป็นลดลงร้อยละ 26) ใน 7 เส้นทาง ตั้งแต่วันที่ 19 - 31 ส.ค. 63 เนื่องจากผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19
- สายการบิน Star Flyer ซึ่งมี สนง.ใหญ่ในเมืองคิตะคิวชู จ.ฟูกูโอกะ เปิดเผยผลประกอบการระหว่าง เม.ย. - มิ.ย. 63 พบว่า ผลกำไรสุทธิติดลบ 3,773 ล้านเยน ถือเป็นสถิติขาดทุนสูงสุดตั้งแต่เข้าตลาดหลักทรัพย์เมื่อปี 2554 โดยได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ต้องลดเที่ยวบินอย่างต่อเนื่อง
- โรงเรียนประถมศึกษาในสังกัดเทศบาลเมือง Chikugo จังหวัดฟูกูโอกะทดลองให้นักเรียนใช้ร่มกันแดดในช่วงเดินทางไป-กลับโรงเรียน เพื่อป้องกันลมแดด และเป็นการรักษาระยะห่างกับนักเรียนคนอื่น ๆ โดยโรงเรียนในเขตเทศบาลได้แจกร่มแบบพับให้กับนักเรียน จำนวน 3,000 คน ในช่วงเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่