ช่วยดูให้หน่อยนะคะว่าพอได้ไหม...

เรียงความเรื่อง ครอบครัวของฉัน
คำว่า ครอบครัว นี้มีความหมายเห็นลูกได้เล่นรุกสนุกสนานลูกเย้าหยอกเล่นกันไปให้เบิกบาน ทานอาหารร่วมกันทุกวันไป  ถึงพ่อ-แม่ จะเหน็ดเหนื่อยและเมื่อยล้า  พอกลับมาเห็นหน้าลูกน้อยความเหนื่อยก็หาย  ลูกกินได้นอนหลับสบายใจ ถ้าเสกได้ก็อยากเห็นเป็นอย่างเดิม เป็นครอบครัวอบอุ่นเพิ่มพูนรัก อยู่พร้อมพรักลูกหลานอันมีเพิ่ม ดังอายุขัยของแม่-พ่อ ได้ต่อเติมเสริมดวงใดให้มากมาย
ครอบครัวอันเป็นที่รักของฉัน  ครอบครัวของฉันอาศัยอยู่ในชุนชนเล็กๆ เรามีด้วยกัน 3 คน คือ แม่ ฉัน และน้องสาวอีก 1 คน แต่ครอบครัวของเราก็มีความสุขและอบอุ่นดี บ้านของฉันไม่ได้ใหญ่โตอะไร แม่ของฉันทำทุกอย่างเพื่อให้ฉันกับน้องมีความสุข ฉันดีใจที่ได้เกิดมาเจอแม่ ถึงแม้แม่จะไม่ร่ำรวยเหมือนคนอื่นๆ แต่แม่ก็รักเอาใจใส่และหาทุกอย่างมาให้เราโดยที่เราไม่ต้องร้องขอ แม่ทำเพื่อให้ได้มาซึ่งความสุขของเรา แม่ของฉันประกอบอาชีพเกษตรกร แม่ไม่เคยท้อเวลาที่ต้องพบเจอกับความยากลำบาก แม่เป็นคนที่ประหยัดมากๆเลยหละ แม่สอนว่าเมื่อเรามีเงินให้เราแบ่งเก็บไว้เผื่อใช้เวลาฉุกเฉิน  และแม่ก็ยังสอนอีกว่าเมื่อเรามีเราก็ควรแบ่งปันให้ผู้อื่น การแบ่งปันนี้จะต้องไม่ทำให้เราเดือดร้อนด้วยเช่นกัน ฉันมีความสุขมากในครอบครัวของฉัน
ฉันรักแม่ของฉันมากๆเพราะฉันมีแม่แค่คนเดียว ตอนนี้แม่ของฉันมีโรคประจำตัวอยู่อย่างนึงที่ทำให้ร่างกายของแม่ฉันอ่อนแอลง คือโรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง ตัวฉันเองก็แอบกลัวนะว่าแม่จะจากไป แต่เราก็ไม่สามารถห้ามอะไรไม่ให้เกิดขึ้นได้ แต่สิ่งที่เราทำได้คือการช่วยดูแลซึ่งกันและกันขณะยังมีชีวิตอยู่ ทำทุกช่วงเวลาที่เหลืออยู่ให้มีค่าคุณอาจจะสงสัยว่าทำไมไม่มีเรื่องของพ่อเลย ก็อย่างที่ทุกคนรู้ไม่มีอะไรคงอยู่ไปตลอด แม้แต่คนที่เคยบอกว่ารักกัน พ่อกับแม่ของฉันหย่าร้างกันมาได้เกือบจะ 12 ปีแล้ว โดยที่ฉันก็ไม่ได้ติดต่อกับพ่อของฉันเลยไม่ใช่เพราะโดนแม่กีดกันแต่อย่างใด แต่ขาดการติดต่อไปเลยโดยที่ไม่มีใครสามารถรู้ได้ว่าพ่อของฉันอยู่ที่ไหน ฉันเชื่อว่าไม่ใช่แค่ครอบครัวของฉันที่เกิดความแตกแยกของครอบครัวระหว่างพ่อกับแม่ แต่หลายๆครอบครัวก็คงจะประสบปัญหานี้เช่นกัน แต่การที่ต้องมีครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์ ฉันเชื่อว่าไม่มีใครที่ต้องการให้เป็นแบบนั้น แต่ถึงอย่างไรฉันก็มีความสุขอยู่ดีต่อให้ฉันจะไม่ได้อยู่กับพ่อของฉันก็ตาม เพราะอย่างน้อยเขาก็ทำให้ฉันได้เกิดมา การที่เขากับแม่ต้องแยกทางกันมันเป็นเหตุผลของเขา เป็นการตัดสินใจร่วมกันของพ่อและแม่
          การที่เราจะมีครอบครัวที่อบอุ่น ไม่จำเป็นว่าจะต้องมีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบเสมอไป เพราะบางครั้งเด็กที่มีครอบครัวอยู่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตายังไม่สามารถที่จะมีความสุขได้ เพราะขาดการดูแลเอาใจใส่จากครอบครัว ครอบครัวเกิดปัญหาการทะเลาะเบาะแว้งบ่อยครั้ง เพราะงั้นฉันคิดว่าต่อให้ครอบครัวของฉันจะมีค่แม่แล้วขาดพ่อไปครอบครัวของฉัยก็ยังสามารถที่จะอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขได้
miniheartminiheartminiheartminiheartminiheartminiheartminiheartminiheart
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เรียงความ ภาษาไทย ครอบครัว
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่