"ดอลลาร์ออสเตรเลีย “นกขมิ้นในเหมืองถ่านหิน” บอกเราว่ายังไม่ต้องกังวล แต่อย่าเพิ่งย่ามใจ"แนวคิดของตัวบ่งชี้ที่สำคัญเป็นสิ่งที่น่าสนใจทางเศรษฐศาสตร์: คำสั่งซื้อใหม่ หรือการสมัครประกันการว่างงานสวิตช์ตามการเปลี่ยนเงื่อนไขได้เร็วกว่า GDP หรือยอดค้าปลีก การหาตัวบ่งชี้ที่เชื่อถือได้และทันเวลานั้นจะเหมือนกับการมีคริสตัลบอล แต่มันเป็นไปได้ยาก
.

ในตลาดฟอเร็กซ์และตลาดสินค้าโภคภัณฑ์โลกนั้นมีตัวบ่งชี้ที่เทียบเท่ากันอยู่ เทรดเดอร์มักจะถือฟิวเจอร์สทองแดงว่า“ Doc Copper” เพราะมันจะตอบสนองอย่างรวดเร็วต่อการขยายตัวหรือการหดตัวของกิจการก่อสร้าง (เช่นโทรศัพท์และสายบรอดแบนด์ใช้ทองแดงเป็นต้น) ดอลลาร์ออสเตรเลียนั้นมีบทบาทที่คล้ายคลึงกัน ออสเตรเลียเป็นประเทศผู้ส่งออกแร่รายใหญ่และเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่พึ่งพาสินค้าโภคภัณฑ์ซึ่งมีสกุลเงินที่เปลี่ยนแปลงได้และแลกเปลี่ยนได้อย่างอิสระ
.

ดอลลาร์ออสซี่จึงเป็นเหมือน“ นกขมิ้นในเหมืองถ่านหิน” ที่ใช้โดยคนขุดแร่สมัยก่อนเพื่อเตือนการรั่วไหลของก๊าซ
ในต้นปี 2009 เมื่อวิกฤตการณ์ทางการเงินใกล้ถึงจุดสิ้นสุด ตลาดหุ้นก็เริ่มทำนิวโลหลังจุดตํ่าสุด อย่างไรก็ตาม ณ เวลานั้น ดอลลาร์ออสเตรเลียและทองแดงได้ดีดตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญส่งสัญญาณให้คนรู้ว่าสิ่งที่เลวร้ายที่สุดได้จบลงแล้ววันนี้นกขมิ้น“ดอลลาร์ออสเตรเลีย” ได้ร้องจิ๊บๆ อย่างร่าเริง หากผ่าน 70 เซ็นต์ไปมันอาจจะเริ่มแรลลี่ขาใหม่หากเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ และนั่นหมายความว่า อย่าเพิ่งกังวลไป แค่ต้องระวังหากมันหยุดร้องเพลง

.
.
.
อ้างอิง @BarracudaStocks (www.facebook.com/BarracudaStocks)
.
.

#AUD
#ดอลลาร์ออสเตรเลีย
#canaryinthecoalmine
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เศรษฐศาสตร์ การลงทุน อัตราแลกเปลี่ยน หุ้น ตลาดหลักทรัพย์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่