ราคาทองคำพุ่งขึ้นก่อนรายงานการประชุมเฟด ทองแดงปรับขึ้นจากอุปทานที่ตึงตัว


Investing.com - ราคาทองคำปรับตัวขึ้นอย่างมากในวันนี้ หลังจากค่าเงินดอลลาร์และอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลที่อ่อนตัวลง เนื่องจากตลาดเพิ่มเดิมพันว่าจะไม่มีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยจากธนาคารกลางสหรัฐฯ อีกต่อไป โดยรายงานการประชุมล่าสุดของธนาคารกลางจะเปิดเผยข้อมูลในช่วงหลังของวันนี้
ในบรรดาโลหะอุตสาหกรรม ราคาทองแดงยังคงเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งท่ามกลางความเชื่อมั่นที่มากขึ้นต่อผู้นำเข้ารายใหญ่อย่างจีน ในขณะที่การหยุดชะงักของเหมืองหลักในเปรูและปานามาก็ชี้ให้เห็นถึงปริมาณทองแดงที่จะลดลง
ราคาทองคำปรับขึ้นในเซสชั่นล่าสุด โดยราคาซื้อขายกลับมาเกือบระดับ 2,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์อีกครั้ง หลังการหยุดขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด ชี้ให้เห็นถึงความกดดันที่ลดลงต่อราคาทองคำ
ราคาทองคำสปอต ปรับขึ้น 0.7% เป็น 1,992.17 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ในขณะที่ ราคาทองคำฟิวเจอร์ส ที่จะครบกำหนดในเดือนธันวาคม ปรับขึ้น 0.7% เป็น 1,994.00 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เมื่อเวลา 00:06 ET (05:06 GMT)
จับตารายงานการประชุมของเฟด ตลาดไม่เห็นสัญญาณการขึ้นอัตราดอกเบี้ย
ขณะนี้ความสนใจของตลาดอยู่ที่ รายงาน การประชุมของเฟดในเดือนตุลาคม ซึ่งจะมีการเปิดเผยข้อมูลในช่วงหลังของวันนี้
ในขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ คาดว่าจะย้ำจุดยืนในเรื่องการคงอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นเป็นเวลานาน ตัวเลขอัตราเงินเฟ้อและแรงงานที่อ่อนแอทำให้นักลงทุนเดิมพันว่าเฟดมีโอกาสอีกเพียงเล็กน้อยที่จะผลักดันอัตราดอกเบี้ยให้สูงขึ้น

เครื่องมือติดตามอัตราดอกเบี้ยเฟด แสดงให้เห็นว่าเทรดเดอร์ยังคงเดิมพันในความเป็นไปได้ที่เฟดจะเริ่มลดอัตราดอกเบี้ยลงภายในเดือนมีนาคม 2024
อย่างไรก็ตาม แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยที่ลดลงอาจเป็นผลดีสำหรับทองคำ เนื่องจากจะทำให้ผลตอบแทนจากทองคำดูน่าดึงดูดยิ่งขึ้น การอ่อนตัวของ ดอลลาร์ ซึ่งร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบสองเดือนครึ่งในวันนี้ ยังช่วยหนุนราคาของทองคำ โดยทำให้ราคาเข้าใกล้ระดับ 2,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์
ทองแดงพุ่งขึ้นตามความหวังในจีน ผลผลิตที่ตึงตัวมากขึ้น
ราคาทองแดงแตะระดับสูงสุดในรอบสองเดือนวันนี้ เป็นผลมาจากความคาดหวังเกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมของจีนเมื่อเร็ว ๆ นี้ และยังได้รับแรงหนุนจากความกังวลที่เพิ่มขึ้นว่าการผลิตจะหยุดชะงักลงในเปรูและปานามา
ราคาทองแดงฟิวเจอร์ส ปรับขึ้น 0.2% เป็น 3.8157 ดอลลาร์ต่อปอนด์
รายงานจากสื่อจีนระบุว่า รัฐบาลกำลังเตรียมการสนับสนุนนโยบายเพิ่มเติมสำหรับภาคอสังหาริมทรัพย์ของประเทศที่ประสบปัญหา ซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนหลักของความต้องการทองแดงในประเทศ
 
ในด้านการผลิต คนงานสหภาพแรงงานของ MMG Ltd's (HK:1208) เหมือง Las Bambas ในเปรู ซึ่งเป็นหนึ่งในเหมืองทองแดงที่ใหญ่ที่สุดในโลก กำลังเตรียมการหยุดงานประท้วงอย่างไม่มีกำหนดตั้งแต่สัปดาห์หน้า
ในปานามา สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า First Quantum Minerals (OTC:FQVLF) บริษัทขุดชาวแคนาดากำลังวางแผนที่จะดำเนินการบำรุงรักษาเหมืองทองแดง Cobre ของตน แต่ต้องระงับการดำเนินการกระทันหัน เนื่องจากการจัดหาถ่านหินไปยังเหมืองถูกผู้ประท้วงขัดขวาง
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวส่งผลให้การส่งออกแดงทั่วโลกหยุดชะงัก ทำให้ตลาดตึงตัวในช่วงเวลาที่ความต้องการทองแดงคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างมากจากความสนใจที่เพิ่มขึ้นในพลังงานสีเขียว

เรื่องราวโดย Investing.com

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่