สุดคึกคัก! สีสันแข่งตำข่าวลีลาในงานประเพณีสู่ขวัญข้าวชาวตำบลสะกาด

กระทู้ข่าว
สุรินทร์- ตำบลสะกาดจัดงานประเพณีสู่ขวัญข้าวชาวตำบลสะกาด เพื่ออนุรักษ์สืบสานมรดกทางวัฒนธรรม มีกิจกรรม แข่งขันตำข้าวลีลา และประกวดขบวนแห่ขวัญข้าวอย่างยิ่งใหญ่ตระการตา
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ที่บริเวณหน้าที่ทำการองค์การบริหารตำบลสะกาด อำเภอสังขะ จ.สุรินทร์ นายไกรสร  กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์  เป็นประธานเปิดงานประเพณีสู่ขวัญข้าวชาวตำบลสะกาดครั้งที่ 7 ประจำปี 2562 จัดขึ้นโดยชุมชนในตำบลสะกาด  เพื่ออนุรักษ์สืบสานมรดกทางวัฒนธรรม ท้องถิ่นที่มีหลากหลายภาษาและวัฒนธรรม ประกอบไปด้วย ชาวกูย หรือ กวย คือชาวส่วย,ชาวเลียว หรือชาวลาว และชาวขะแมร์ หรือชาวเขมร ซึ่งเป็นเขมรท้องถิ่นสุรินทร์ เพื่อเป็นการสร้างจิตสำนึก อนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมและภูมิปัญญาของชุมชน และส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 -23 ธันวาคม 2562 ซึ่งหลังพิธีเปิดงานมีกิจกรรม ประกอบด้วยการประกวดขบวนแห่ขวัญข้าว และการแข่งขันตำข้าวลีลา พร้อมมอบเงินรางวัล มากมาย ภายในงานยังมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP ในแต่ละชุมชม ที่จัดซุ้มในรูปแบบกระท่อมกองฟางที่สวยสดงดงามทั้ง 16 ชุมชนในตำบลสะกาด ออกจำหน่ายเพื่อเสริมรายได้ โดยมีนายเรืองยศ ลิ้มนุกูลเจริญ นายอำเภอสังขะ หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารการศึกษา ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาครัฐ เอกชน เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก
 
อีกหนึ่งไลท์ของงานในครั้งนี้อยู่ที่การแข่งขันตำข้าวลีลา กติกาไม่มีอะไรมากโดยให้แต่ละชุมชนส่งผู้เข้าแข่งขันได้ 5 คน มีทั้งหมด 13 ทีมผู้ร่วมตำข้าวลีลาแต่ละทีมไม่จำกัดเพศและวัย โดยแต่ละทีมต้องแต่งตัวมีสีสันแปลกแหวกแนว กองเชียร์ต้องเชียร์ให้สนุกสนานเท่านั้น โดยข้าวที่ใช้ตำของแต่ละทีมต้องให้คณะกรรมการตวงวัดในปริมาณ 5 กิโลกรัม เพื่อกรรมการให้เสียงนกหวีดเริ่มการแข่งขัน แต่ละทีมก็รีบจับสากเตรียมครก แล้วเทข้าวเปลือกลงในครกเพื่อเริ่มการแข่งขัน โดยคนตำข้าวแต่ละทีมต่างออกลีลาโยกย้ายส่ายเอวตามจังหวะเสียงเพลง คนที่ฟัดข้าวก็ใช่น้อยหน้าใช้กระด้งฟัดข้าวไปก็ออกลีลา สเตปฟ้อนรำตามจังหวะเสียงเพลงกันยกใหญ่ แม้กระทั้งกองเชียร์เต้นไปปรบมือไปให้กำลังทีมตัวเองอ บรรยากาศในงานสนุกสนานคึกคักไปด้วยผู้เข้าแข่งขัน กองเชียร์ และท่านผู้ชมที่ตามมาชมและเชียร์ทีมตัวเอง///////
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  วัฒนธรรมไทย
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่