One Day Trip @Chumphon เที่ยว 1 วันที่ชุมพร

วันนี้จะขอพาไปเที่ยวชุมพร แบบ One Day Trip ด้วยภารกิจชมวิว จิบกาแฟ กินอาหารบรรยากาศริมทะเล เดินย่อยที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร แวะกราบสักการะศาลกรมหลวงชุมพร ณ หาดทรายรี และชิมโรตีฟารีดา เจ้าดังของจังหวัดชุมพร เรียกได้ว่า ครบสูตร ทั้งสายเช็คอิน สายถ่ายรูป สายคาเฟ่ สายมู สายกิน เรียกทริปนี้จะให้ครบทุกสูตรจ้า

สถานที่แรกที่จะพาไปสำหรับทริปนี้ คือ จุดชมวิวเขามัทรี เป็นสถานที่ที่สามารถเดินชมวิวได้แบบ 360 องศา โดยจะเห็นวิวของปากน้ำชุมพรที่มีบ้านเรือนและเรือประมงจอดเรียงรายกัน
วิวถัดมาก็จะเป็นวิวด้านปากอ่าวชุมพร
วิวถัดมาก็จะเป็นวิวด้านฝั่งหาดภราดรภาพ

ด้านบนของจุดชมวิวเขามัทรีนั้นยังมีพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรและองค์เจ้าแม่กวนอิม ตั้งอยู่ด้านบน ซึ่งมีจุดบริการให้ผู้ที่ศรัทธาสามารถสักการะกราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล อีกทั้งยังมีมุมถ่ายภาพสวย ๆ ตั้งอยู่หลายมุมอีกด้วย 

และด้านบนมีบริการห้องน้ำในราคา 3 บาท แบบ Open Air ด้วยนะจ้ะ ทำธุระส่วนตัวแบบกินลมชมวิวได้เลยจ้ะ

จากจุดชมวิวใกล้ ๆ กัน มีร้านกาแฟแนะนำ คือ ร้านกาแฟสดถ้ำสิงห์ กาแฟถ้ำสิงห์ ถือเป็นหนึ่งในสินค้า OTOP ขึ้นชื่อของจังหวังชุมพร 
และเมนูที่ขอแนะนำ คือ คอฟฟี่ชีส รสชาติกล่อมกลม หอม นุ่ม ละมุน ฟินมากจ้า
นับว่าเป็น คาเฟ่หลักสิบ แต่วิวหลักล้านไปเลยจ้า (ค่ากาแฟ 2 แก้ว 110 บาท)

หลังจากชมวิว ชิมกาแฟเรียบร้อย เราก็เดินทางลงจากจุดชมวิวมาหา ร้านชิล ชิล ริมทะเลกันดีกว่า เราเลือก ร้านแม่ไม้ ร้านอาหารริมหาดภราดรภาพ ซึ่งไม่ไกลจากจุดชมวิว ราคาอาหารไม่แพง รสชาติดีถึงดีมาก อาหารรอไม่นาน ได้ปริมาณเยอะมาก ค่าเสียหายมื้อนี้ 370 บาท

เมื่ออิ่มท้องแล้ว เราต้องหาที่เดินย่อยอาหาร เราจะไปกันที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เพื่อไปศึกษาเส้นทางธรรมชาติ โดยค่าเข้าชมอุทยานฯ คนไทย คนละ 40 บาท ถ้าเป็นชาวต่างชาติ คนละ 100 บาท และค่ายานพาหนะ(รถยนต์) คันละ 30 บาท โดยเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร มางเดินจะเป็นสะพานไม้และสองข้างทางจะเป็นป่าชายเลนมีต้นไม้หนาแน่น สีเขียวเต็มไปหมด เมื่อเริ่มเดินก็จะได้ยินเสียงของปูก้ามดาบตลอดเส้นทาง

เมื่อเดินเข้ามาประมาณ 200 เมตร ก็จะพบกับจุดแสดงนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับทรัพยากรทางธรรมชาติของหมู่เกาะชุมพร พร้อมมีการจัดโครงกะโหลกของปลาวาฬบรูด้าและกระดูกของพะยูน แผนที่แสดงอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร หุ่นจำลองการเก็บรังนก และบอร์ดแสดงนิทรรศการให้ความรู้ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ

เมื่อออกจากจุดแสดงนิทรรศการเดินต่อมาเรื่อย ๆ จะพบกับสะพานไม้สูงใหญ่ ที่สร้างข้ามไปอีกฝั่งของป่าชายเลน โดยสะพานสามารถรับน้ำหนักได้ไม่เกิน 15 คน 

และไฮไลท์ของที่นี่ ยังไม่หมดแค่นี้ ยังมีหอชิมวิวและที่ขาดไม่ได้ คือ รูปสัตว์สัญลักษณ์หรือเรียกว่า มาสคอตประจำท้องทะเลชุมพรก็ว่าได้ นั่นคือ เจ้าฉลามวาฬ หรือชาวบ้านเรียกว่า ปลาจุด ตัวสีฟ้าตั้งติดอยู่กับวิวด้านทะเล โดยเราสามารถถ่ายรูปกับเจ้าฉลามวาฬได้โดยไม่ต้องไปถึงโอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น

นอกจากนี้ที่นี่มีร้านค้าสวัสดิการและสินค้าพื้นเมืองไว้ให้บริการอีกด้วย

เมื่อออกจากอุทยานฯ เราก็ได้ต่อที่ ศาลกรมหลวงชุมพรฯ สถานที่เคารพสักการะของคนจังหวัดชุมพร ซึ่งถือว่า สายมู ต้องห้ามพลาด โดยศาลกรมหลวงชุมพร ฯ ณ หาดทรายรี ถือเป็นพระตำหนักกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ หรือเสด็จเตี่ย บิดาแห่งทหารเรือไทย ผู้ทรงสถาปนากองทัพเรือสมัยใหม่ 

ด้านล่างข้างศาลกรมหลวงชุมพร ฯ จะเห็น เรือรบหลวงชุมพร เป็นเรือรบตอปิโดของจริง หลังจากปลดระวางในปี พ.ศ.2518 แล้ว กองทัพเรือก็ได้มาตั้งไว้ที่หาดทรายรีแห่งนี้ ด้วยการฝังครั้งลำบนพื้นคอนกรีต และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นชม แต่มีข้อห้ามว่า ห้ามนำสัตว์เลี้ยงและอาหารขึ้นไปบนเรือ

ก่อนกลับ กทม.ขอแวะไปชิมโรตีเจ้าดังของจังหวัดชุมพร คือ ร้านฟารีดา ตั้งอยู่ในตัวเมืองชุมพร  อร่อยสมเป็นเจ้าดังของจังหวัด ค่าเสียหายทั้งหมด 150 บาทจ้า

สรุปค่าใช้จ่ายสำหรับ One Day Trip @Chumphon
- ร้านกาแฟสดถ้ำสิงห์ 110 บาท (อเมริกาโน่เน็น 50 บาท คอฟฟี่ชีส 60 บาท)
- ร้านอาหารแม่ไม้ 370 บาท
- ค่าเข้าอุทยานฯ 110 บาท
- ร้านฟารีดา 150 บาท
รวมเป็น 740 บาท ตกคนละ 370 บาท

เที่ยวชุมพร 1 วัน ได้ครบทุกรสชาติ ในราคาไม่ถึง 500 บาท
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่