เปลือกชีวิต The Series 10 (การมาถึงของ..โชคชะตา)

คนสมัยก่อนมักพูดว่า “ชีวิตของเรานั้น ขึ้นอยู่กับโชคชะตา ฟ้ากำหนด”  ในสมัยที่ผมยังเด็ก จนเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ก็ยังคงมีความเชื่อเช่นนี้อยู่ภายในจิตใจเสมอมา  แต่อยู่มาวันหนึ่ง เมื่อได้ลองกลับมาพินิจความคิดของตัวเราเองอีกครั้ง ว่าแท้จริงแล้ว ชีวิตของเราที่ดำเนินมาได้ถึงทุกวันนี้นั้น เป็นเพราะโชคชะตา ฟ้ากำหนด หรือเป็นเพราะว่าเราเป็นผู้ขีดเขียนทางเดินชีวิตของเราเอง?

                กระทั่งเมื่อ เราได้ลองทบทวนด้วยสติ ปรับมุมคิดด้วยปัญญา พินิจด้วยความเป็นจริงที่เกิดขึ้น และด้วยใจที่เป็นกลาง ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเป็นไปของชีวิต  ตัดความรู้สึกอารมณ์ที่เข้าข้างตัวเอง หรือการกล่าวโทษผู้อื่น ออกจากการทบทวนในครั้งนี้

                จึงพอที่จะสรุปได้ว่า บางเรื่องนั้นเกิดขึ้นด้วยความบังเอิญ หรือเกิดขึ้นด้วยความไม่ตั้งใจ  แต่มันเป็นส่วนที่ค่อยข้างน้อย  กับอีกบางเรื่องที่หมายมั่นตั้งใจให้มันเกิดขึ้น มันกลับไม่ได้เกิดขึ้นอย่างที่ใจหวัง  หรือบางเรื่องที่ตั้งใจจะให้เป็นแบบนี้ มันกลับกลายเป็นแบบนั้นไปเสีย 

                จะเห็นได้ว่า ส่วนใหญ่เราจะตั้งใจให้เรื่องนั้น ๆ มันเกิดขึ้น เพียงแต่มันอาจจะไม่เกิดขึ้น หรือมันอาจเกิดขึ้นจริง แต่มันไม่เป็นอย่างที่เราตั้งใจ หรือคาดหวัง  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องชีวิตการงาน เรื่องความรัก เรื่องเพื่อนฝูง รวมถึงอีกหลาย ๆ เรื่องมากมายที่ผ่านเข้ามาในช่วงชีวิตของเรา

                ถ้าถามว่า เชื่อในโชคชะตาหรือไม่?  
                คำว่า เชื่อ คงเป็นคำตอบสำหรับคำถามนี้  แต่ความเชื่อในที่นี้ คงเป็นความเชื่อในการกระทำของตัวเองเป็นหลัก ที่จะสามารถส่งผลถึงสิ่งที่จะตามมาในอนาคตเสียมากกว่า

                และถ้าถามว่า ใครเป็นผู้กำหนดโชคชะตาชีวิตของตัวเรา?  
                คงตอบว่า  ตัวของเราเองเป็นผู้กำหนด  ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไปเช่นปัจจุบันนี้ เราก็อาจจะได้ยินประโยคใหม่ ๆ เข้ามาแทนที่สิ่งเดิม ๆ เสมอ จากที่เคยได้ยินคนสมัยก่อน ชอบกล่าวกันไว้ว่า “ชีวิตของเรานั้น ขึ้นอยู่กับโชคชะตา ฟ้ากำหนด”  คนสมัยนี้ ก็คงจะกล่าวในทำนองที่ว่า “ ชีวิตของเรา เราเป็นผู้กำหนดมันเอง” 

                เป็นไปได้ที่ว่าการมาถึงของโชคชะตาที่กล่าวมานี้  ก็คงจะหมายถึง การมาถึงของสิ่งที่เราตั้งใจคิด ตั้งใจทำให้มันเกิดขึ้น และในขณะนี้สิ่งนั้นมันก็ได้มาถึงเรียบร้อยแล้ว นั่นเอง

Cr. เปลือกชีวิต The Series   (Series ที่จะทำให้คุณเข้าใจชีวิตมากขึ้น)  By ดช.จุ่น
ติดตามบทความอื่น
   เปลือกชีวิต The Series 5 (มีความว่างเปล่า = มีความสุข!)  https://pantip.com/topic/39918508
   เปลือกชีวิต The Series 6 (ใน..กระจกเงา )  https://pantip.com/topic/39947581
   เปลือกชีวิต The Series 7 (ตัวปัญหา..?)  https://pantip.com/topic/39966601
   เปลือกชีวิต The Series 8 (สิ่งที่ตรงข้ามกับ..ความสุข?)  https://pantip.com/topic/39991005
   เปลือกชีวิต The Series 9 (การเปลี่ยนผ่าน..มุมมอง)  https://pantip.com/topic/40009451
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  แต่งเรื่องสั้น ปรัชญา จิตวิทยา (Psychology) สุขภาพจิต บทความ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่