เปลือกชีวิต The Series 9 (การเปลี่ยนผ่าน..มุมมอง)

การที่มนุษย์เราจะสามารถปรับตัวได้ดี หรือไม่ดีกับสภาวะแวดล้อมที่ตนเองพบเจอนั้น คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ส่วนหนึ่ง หรืออาจจะเป็นส่วนสำคัญอันหนึ่ง มันมาจากมุมมองของพวกเขาที่มีต่อสิ่งนั้น ๆ 
                บางคนมีมุมมองต่อโลกในแบบที่สวยงาม สดใส มีความคิดเป็นบวกต่อสิ่งที่พบเจอ กับอีกบางคนกลับมีมุมมองต่อโลกที่แตกต่างกันออกไปอย่างสิ้นเชิง พวกเขามองโลกในแง่ลบ โหดร้าย อยู่ยาก และไม่สนับสนุนชีวิตของพวกเขา

                เราจึงต้องหันกลับมาตั้งคำถามว่า “ทำไมเราต่างมีมุมมองที่แตกต่างกัน ในเรื่อง ๆ เดียวกัน?
                เป็นไปได้หรือไม่ว่า! การมีมุมมองที่แตกต่างกันนี้ มักเกิดขึ้นจากการพบเจอสภาวะแวดล้อมที่ต่างกัน และมันเป็นตัวชี้นำที่คอยกำหนดให้เรามีมุมมองต่อโลกในแบบไหน หรือมุมไหน 
 
                แน่นอนว่า  วัยเด็กที่เติบโตมาด้วยสภาพแวดล้อมที่ไม่ค่อยดี ทั้งด้านฐานะทางบ้าน พ่อแม่ทะเลาะเบาะแว้งกันบ่อยครั้ง ขาดความอบอุ่นภายในครอบครัว จะให้เด็กน้อยคนนี้มีมุมมองต่อโลกในแง่ดี แง่บวก เฉกเช่นเดียวกับ เด็กน้อยอีกคนที่เติบโต มาพร้อมกับความอบอุ่นในครอบครัว พรั่งพร้อมด้วยฐานะทางบ้าน มันคงจะเป็นไปได้ยาก หรือเป็นไปไม่ได้ 
                เมื่อเด็กน้อยคนนี้เติบโตขึ้นเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ มุมมองในชีวิตของเขาเมื่อตอนเป็นเด็ก ก็ย่อมจะติดตัวเขามาด้วยเป็นเรื่องธรรมดา  มันทำให้เขาเข้าสู่โลกใบใหม่ ไม่ว่าจะเป็นสังคมแห่งการทำงาน หรือสังคมที่ต้องอยู่ภายใต้คนหมู่มากนี้ ในแบบที่สับสน ไม่สดใส  เพราะมุมมองต่อโลกนั้นยังไม่ได้รับการเปลี่ยนผ่านจากมุมมองเดิม ๆ ไปสู่มุมมองใหม่ ที่ตัวเขาเองอาจจะยังไม่รู้ว่ามันมีอยู่

                หากสงสัยว่า เราจะสามารถเปลี่ยนผ่านมุมมองที่ไม่ดี และเป็นลบ ไปสู่มุมมองใหม่ที่เป็นบวก  ได้หรือไม่?
                ถ้าใครตอบว่า “ไม่ได้” คงหมายถึงตัวของเขาไม่คิดที่จะปรับเปลี่ยนผ่านมุมมองนี้เอง  เพราะความจริงคือ เราสามารถปรับเปลี่ยนมุมมองแบบใหม่ได้เสมอ คงไม่มีใครบังคับใครให้เปลี่ยนวิธีการคิดได้ นอกจากตัวของพวกเขาเอง
                การคิดเปลี่ยนผ่านมุมมองก็ว่ายากแล้ว แต่การปฏิบัติ รวมถึงการปรับวิธีการคิด เพื่อให้เราเดินทางเข้าสู่เส้นทางแห่งการเปลี่ยนผ่านมุมมองนี้ยากยิ่งกว่า!  เพราะการที่เราจะเปลี่ยนสิ่งที่คิด หรือสิ่งที่ทำมาเป็นระยะเวลานานหลายสิบปี มันเป็นเรื่องยากพอสมควรที่เราจะปรับเปลี่ยนได้โดยเร็ววัน

                แต่เราต้องไม่ลืมว่า มนุษย์อย่างเรา ๆ มีความสามารถพิเศษในการปรับตัว เพื่อการเอาตัวให้รอดจากสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ไม่เป็นมิตรต่อตัวเองได้ดีอยู่แล้ว  
                การเปลี่ยนผ่านมุมมองนี้ ควรเริ่มจากการสร้าง Mind Set ใหม่ เพื่อแทน Mind Set เก่า ๆ ที่เราเคยมีมา  ขั้นตอนนี้จึงเป็นขั้นตอนที่ยากที่สุด หากเราผ่านมันไปได้ ก็คงไม่มีอะไรที่เราจะทำไม่ได้อีกแล้ว
 
                หากใครยังไม่ทราบว่า แท้จริงแล้ว Mind Set ที่กล่าวมานี้มันคืออะไร?
                ขออธิบายสั้น ๆ เพื่อความเข้าใจที่ง่ายขึ้นว่า “MIND SET อาจหมายถึง กระบวนความคิด ,ทัศนคติ, ความเชื่อของเราที่มีต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ซึ่งมีผลต่อพฤติกรรมของเรา”    จะเห็นได้ว่าMind set ของแต่ละคนคงไม่เหมือนกัน และมันเรียนแบบกันไม่ได้  แต่เราสามารถเปลี่ยนแปลง Mind set ได้ หากว่าเราอยากที่จะเปลี่ยนแปลงมัน 
                ต้องถือว่าการเปลี่ยนแปลง MindSet ใหม่นี้ เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนผ่านมุมมองของตัวเราโดยแท้จริง และมันจะมีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของเราในอนาคตไม่มากก็น้อย แต่ที่แน่ ๆ คือ มันมีผลกระทบอย่างแน่นอน  มันขึ้นอยู่กับว่า “เรามีความต้องการที่จะเปลี่ยนผ่านมุมมองนี้แบบจริงจังแค่ไหน?”  พลังใจจึงเป็นเรื่องสำคัญต่อการเปลี่ยนผ่านนี้  เพราะการเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ ๆ มักยากเสมอ 

                ลองคิดดูว่า หากเราปล่อยให้มุมมองของเราคงอยู่ในด้านลบ หรือด้านที่ไม่ดีเป็นระยะเวลานาน จนวัยร่วงเลยเข้าสู่ชีวิตหลังเกษียณอายุแล้ว เราจะมีชีวิตเป็นอย่างไร?  เพราะในช่วงวัยนี้ การมองโลกตามความเป็นจริง และยอมรับมันเป็นสิ่งสำคัญ ในการนำพาชีวิตให้เดินทางไปพร้อมกับความสุขในช่วงบั้นปลาย  
                ดังนั้น  หากปัจจุบันเรายังคงตกอยู่ในโลกที่มีมุมมองเป็นลบมากกว่าเป็นบวก ก็ให้เราลองปรับ MindSet ของเราเสียใหม่  เพราะชีวิตไม่มีคำว่าสายเกินไปที่จะเปลี่ยน จริงไหม? 

Cr. เปลือกชีวิต The Series   (Series ที่จะทำให้คุณเข้าใจชีวิตมากขึ้น)  By ดช.จุ่น

ติดตามบทความอื่น
   เปลือกชีวิต The Series 5 (มีความว่างเปล่า = มีความสุข!)  https://pantip.com/topic/39918508
   เปลือกชีวิต The Series 6 (ใน..กระจกเงา )  https://pantip.com/topic/39947581
   เปลือกชีวิต The Series 7 (ตัวปัญหา..?)  https://pantip.com/topic/39966601
   เปลือกชีวิต The Series 8 (สิ่งที่ตรงข้ามกับ..ความสุข?)  https://pantip.com/topic/39991005
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  แต่งเรื่องสั้น ปรัชญา จิตวิทยา (Psychology) บทความ สังคมไทย
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่