หลังทำเลสิก มีใครพบปัญหาการมองเห็นไม่ชัดบ้างคะ

สวัสดีค่ะ เพิ่งไปทำเลสิกมา ได้ 2 สัปดาห์ครึ่ง พบปัญหาว่ามองเห็นไม่ชัดค่ะ เลยอยากทราบว่ามีใครมีอาการแบบนี้บ้างคะ

เป็นคนสายตาสั้นมากค่ะ ก่อนทำเลสิกสายตาสั้น 800กว่า คุณหมอก็ให้เราเตรียมใจก่อนแล้วว่าหลังทำไม่มีทางชัดได้เท่ากับคนที่สายตาน้อยกว่านี้ ซึ่งเราก็ยอมรับตรงนั้นค่ะ

ในสัปดาห์แรกหลังทำ คุณหมอนัดพบ ก็ได้บอกปัญหาว่าตายังไม่ชัดกับคุณหมอไป คุณหมอก็บอกมาว่า แน่นอนว่าคนที่สายตาสั้นขนาดนี้คงได้ชัดเท่าคนอื่นไม่ได้ อย่างมากก็ได้ซัก 90%(ความชัด) ไม่ได้ 100% นี่คือตาของคนที่ชัด 90% หรอคะ คือตอนนี้ มองอะไรก็ซ้อนๆเบลอๆบอกไม่ถูก จะใกล้หรือไกล ความใกล้ไกลแค่ไหนก็ไม่สามารถโฟกัสได้เลย ภาพมันซ้อนๆกันไปหมด แต่ก็บอกตัวเองว่ามันแค่สัปดาห์เดียว ตาคงกำลังฟื้นตัวอยู่

จนมาถึงปัจจุบัน หลังผ่าตัดไป 2 สัปดาห์ครึ่ง คนหมอนัดตรวจรอบที่ 2 เราก็บอกคุณหมอไปว่ามันก็ยังไม่ชัดอยู่ดี มันมีปัญหาอะไรรึเปล่าคะ แต่คุณหมอกลับบอกว่าเท่าที่ตรวจ แผลที่ตาก็สมานกันดี และจากที่ดูผลตรวจสายตาก็อยู่ในเกณฑ์ดี ชัดเท่านี้จะเอาอะไรอีก บอกตรงๆว่าพอคุณหมอพูดแบบนี้แล้วท้อเลยค่ะ คือจากที่ตรวจสายตา(อ่านตัวเลข)กับคุณพยาบาล ตั้งแต่บรรทัดกลางลงไปเราเดาหมด ไม่ใช่ว่ามองไม่เห็นอะไรเลยนะคะ แต่ตัวเลขมันสั่นมากซ้อนและเบลอ เราสงสัยว่านี่คือสายตาคนปกติหรอคะ แม้กระทั่งตัวที่ใหญ่ที่สุดยังซ้อนเลยค่ะ พอบอกคุณหมอไปแบบนี้ คุณหมอก็บอกว่าเป็นเพราะเราใช้ชีวิตแบบสายตาสั้นมาตลอดเลยทำให้ไม่ชิน เราต้องฝึกการเพ่ง เรางงมากตอนที่คุณหมอบอกว่าตั้งแต่นี้ต่อไปต้องเพ่งนะถึงจะชัด แล้วยังงี้ต่อไปเราไม่ต้องกินยาพาราทุกวันเลยหรอคะ เพ่งจนปวดหัวFacepalm แต่ขนาดว่าเพ่งแล้วภาพก็ยังซ้อนเลยค่ะ ปัญหามันไม่ได้อยู่ที่ภาพมันไกลไป หรือใกล้ไปเลยค่ะ เราลองมาหมดแล้ว ทั้งไกลมากๆ ค่อยๆห่างไปเลื่อยๆจนไกล ไม่มีระยะไหนที่ชัดเลย ซ้อนหมด

พอคุณหมอยืนยันว่าตาเราปกติ เราก็กลับบ้านมาแบบงงๆค่ะ แต่ก็ลองไปอ่านกระทู้อื่นๆ เขาบอกว่า บางรายก็ใช้เวลาถึง 1 เดือนกว่าภาพจะชัด
ถ้าคุณหมอบอกว่าตาเรายังไม่คงที่ต้องใช้เวลา เราคงรู้สึกดีกว่าบอกให้เราไปฝึกการเพ่งค่ะ

สิ่งที่เราสงสัยก็คือ

1. ภาพที่เราเห็นตอนนี้ เบลอๆ ลอยๆ ซ้อนๆ มันเป็นภาพปกติของคนที่สายตาปกติเห็นรึเปล่าคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันไม่เบลอขนาดมองไม่เห็นนะคะ มันแค่โฟกัสอะไรไม่ได้เลย มีปัญหาที่สุดคือเวลาอ่านหนังสือ เพราะไม่มีสมาธิเลย (ที่เราถามแบบนี้เพราะเราสายตาสั้นมาตั้งแต่เด็กค่ะ เราไม่รู้ว่าคนที่สายตาปกติเขาเห็นกันชัดแค่ไหน ความหมายของคำว่าชัดของเราคือ เวลาที่เราใส่แว่นที่เพิ่งไปทำมาใหม่ๆ ชัดแบบเห็นภาพคมๆ แบบนั้นน่ะค่ะ)

2. ถ้านี่ไม่ใช้สายตาของคนปกติ มีใครเคยเจอปัญหานี้ไหมคะ

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ

ปล. เรากะว่าจะรอให้ครบเดือนนึงตามที่อ่านกระทู้มา ถ้ามันยังไม่ชัดจนไม่มีสมาธิอ่านหนังสือได้แบบนี้ เรากะว่าจะลองไปปรึกษาคุณหมอรพ.อื่นดูค่ะ
เราไม่เอ่ยชื่อรพ.นะคะ ถ้าใครสงสัยสามารถถามส่วนตัวได้ แต่เป็นรพ.รัฐค่ะ ค่าทำ 45000 บาท

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เลสิก โรคตา โรงพยาบาล แพทย์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่