เข้าใจ ซัมจัง [Ssamjang] ภายใน 5 วินาที

.
.
.
.

สวัสดีครับ 
.
เก็บตัว Covid-19 เห็นทำอาหารเกาหลี กันสนุกสนานเลย
มาดูกันดีกว่าว่า "ซัมจัง" คืออะไร  ภายใน 5 วินาที
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
Post Title
.
.
01
ซัมจัง คือ !?
 .
.
Ssamjang (쌈장) 쌈 แปลว่า ห่อ ซึ่งหมายถึงอาหารเกาหลีที่นิยมห่อตอนกิน นั่นก็คือ ผักกาด ห่อด้วยเนื้อ โปะด้วยซอส กิมจินิดๆ ห่อๆๆแล้วก็นำเข้าปาก ซอสที่ไว้ทาเนื้อก็คือ ซัมจัง นี่แหละ
.
.
Ssamjang คนเกาหลีไม่ได้กินแค่กับเนื้อ แต่จะมี ซัมจังถั่ว (견과류 쌈장) หรือจะเป็น Jjukumi ssamjang (쭈꾸미 쌈장) ซัมจังกินกับปลาหมึกยักษ์ Tofu ssamjang (두부 쌈장) ซัมจังเต้าหู้
.
.
ถ้าขายในเมืองไทย กระปุกซอสจะมี 3 สี กระปุกสีแดงคือ Gochujang หรือ พริกหมักโคชูจัง สีน้ำตาลจะเรียก Doenjang หรือ เต้าเจี้ยวเกาหลี และสีเขียวนี่แหละคือ ซัมจัง Ssamjang ซอสซัมจังที่ไว้กินกับเนื้อย่าง BBQ เกาหลี
 .
.
.
02
ซัมจัง ทำมาจากอะไร
 .
.
ซัมจัง จะเป็นเหมือนลูกผสมระหว่าง โคชูจัง และ Doenjang แม้บ้านเกาหลีจะผสมซัมจังกันเอง วัตถุดิบก็จะมี โคชูจัง พริกหมักเกาหลี Doenjang เต้าเจี้ยวเกาหลี เมล็ดงาขาวคั่ว น้ำมันงา กระเทียบสับ หัวหอมซอย มิริน น้ำผึ้ง หรือ น้ำเชื่อมข้าว พริกไทยดำ
.
.
เมื่อผสมกันเสร็จ ก็เป็นน้ำจิ้มที่สุดยอดเหมาะแก่การการ กินกับเนื้อย่าง อย่าง bulgogi หรือ ซี่โครงหมูย่างอย่าง galbi นำผักกาดล้างน้ำให้สะอาด เอาเนื้อย่างวาง น้ำจิ้มซัมจังนิดๆ กิมจินิดๆ ห่อแล้วเอาเข้าปาก อร่อยอย่าบอกใครเลยเชียว
.
.
ขอบคุณครับ
สามารถอ่านกระทู้อาหารดีๆได้ที่    readspoonful.co     |    กระทู้แนะนำ   - โคชูจัง คืออะไร ทำมาจากอะไร
Facebook ---- Spoon.co

อ่านบทความ  ไชเท้าดองเกาหลี  |  ไชเท้าดองเกาหลีสีเหลือง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่