[CR] ทริป 2 P : Petra & Pyramid 2 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก (Part II : อียิปต์ EP.2)

***รายละเอียดส่วนใหญ่อยู่ที่ Part I จอร์แดนนะคะ กระทู้นี้เป็นภาคต่อมาจาก
Part I จอร์แดน https://pantip.com/topic/39793208
Part II อียิปต์ EP.1 https://pantip.com/topic/39797100ไคโร ลักซอร์

     ความเดิมจากตอนที่แล้ว บินข้ามมาจากอัมมาน จอร์แดน เที่ยวอียิปต์เริ่มมาจากไคโร ลักซอร์และมาต่อที่อัสวานค่ะ หลังจากเดินทางมาถึงอัสวานและได้พักผ่อนอย่างเต็มที่แล้ว วันรุ่งขึ้นเรามีนัดกับครูใหญ่แต่เช้าค่ะเพราะต้องเดินทางยาวเพื่อไป Abu Simbel
     Abu Simbel เป็นมหาวิหารของอียิปต์โบราณอันประกอบขึ้นจากหินขนาดใหญ่สองก้อน มหาวิหารมีลักษณะเป็นรูปปั้นองค์ฟาโรห์ 4 องค์ ส่วนองค์ที่สองถล่มลงเนื่องจากแผ่นดินไหว ตั้งอยู่ทางใต้ของอียิปต์ บนริมฝั่งตะวันตกของทะเลสาบนัสซอร์ ระยะทางประมาณ 290 กิโลเมตรจากอัสวาน และเป็นโบราณสถานหนึ่งในมรดกโลกขององค์การยูเนสโก นอกจากนี้ยังรู้จักกันในนาม อนุสรณ์สถานแห่งนิวเบีย แต่เดิมมหาวิหารถูกก่อสร้างโดยการเจาะแกะสลักเข้าไปในภูเขาหินในช่วงรัชสมัยของฟาโรห์รามเสสที่ 2 ในช่วงศตวรรษที่ 13 ก่อนคริสตกาล และยังเป็นอนุสรณ์สถานแห่งสุดท้ายของพระองค์และพระมเหสีคือพระนางเนเฟอร์ทารี ซึ่งอะบูซิมเบล ยังมีจุดประสงค์เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองกับชัยชนะของอียิปต์ที่มีต่อนิวเบียที่สมรภูมิแห่งคาเดส อีกทั้งเพื่อเป็นการข่มขู่นิวเบียไม่ให้มารุกรานอียิปต์ซึ่งเป็นอาณาจักรใกล้เคียง อย่างไรก็ตามมหาวิหารทั้งหมดถูกเคลื่อนย้ายโดยคณะวิศวกรจากสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งใช้เวลาตลอดทั้งทศวรรษที่ 1960 โดยได้รับความร่วมมือจากนานาชาติและองค์การ UNESCO เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาน้ำท่วมจากการสร้างเขื่อนอัสวาน  อันจะส่งผลให้มหาวิหารและโบราณสถานที่รายรอบอยู่ต้องจมอยู่ก้นทะเลสาบนัสซอร์ ปัจจุบันมหาวิหารเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างมากและโด่งดังแห่งหนึ่งของอียิปต์ โดยไกด์สามารถอธิบายได้อยู่ภายนอกวิหารเท่านั้นค่ะ
     ประกอบด้วย 2 วิหารด้วยกันคือวิหารใหญ่และวิหารเล็ก วิหารใหญ่สร้างขึ้นสำหรับพระองค์เอง มีรูปหินแกะสลักของฟาโรห์นั่งบนบัลลังก์ 4 องค์ เรียงกันข้างละ 2 องค์ หันหน้าไปทางแม่น้ำ เพื่อแสดงถึงพลังและอำนาจของฟาโรห์ที่คอยดูแลปกป้องเหล่าเรือใบที่แล่นในแม่น้ำไนล์ ตรงกลางเจาะเป็นประตูทางเข้า ที่เท้าแกะสลักเป็นรูปพระมารดา พระราชินีและโอรสธิดาอีก 8 องค์
เมื่อเข้ามาด้านในก็จะพบเป็นรูปแกะสลักฟาโรห์เรียงอยู่ทั้ง 2 ฝั่ง
     บนผนังจะพบไฮเออโรกลีฟ(Egyptian hieroglyphs) เป็นระบบการเขียนที่ชาวอียิปต์โบราณใช้อย่างเป็นทางการ ประกอบด้วยอักษร (alphabet) และสัญรูป (logograph) อักขระในระบบไฮเออโรกลีฟอียิปต์นี้ยังสัมพันธ์กับอักขระอียิปต์อีก 2 ชุด คือ อักขระไฮเออแรติก (hieratic) และอักขระดีมอติก(demotic)
     ไฮเออโรกลีฟแบบหวัดนั้นมักใช้เขียนวรรณกรรมทางศาสนาลงบนแผ่นไม้และแผ่นพาไพรัส(กระดาษปาปิรุสที่เรารู้จักกันนั่นล่ะค่ะ) ไฮเออโรกลีฟอียิปต์ยุคแรกย้อนหลังไปได้ไกลถึง 3,300 ปีก่อนคริสตกาลและใช้กันมาจนถึงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 4 ก็เลิกใช้ไป เพราะการปิดศาสนสถานนอกศาสนาคริสต์ ทำให้ไม่จำต้องใช้เขียนบันทึกอนุสรณ์อีก
     เมื่อไฮเออโรกลีฟอียิปต์หมดการใช้งาน ความรู้เกี่ยวกับระบบการเขียนนี้ก็ดับสูญไปด้วย การถอดความหมายของอักขระไฮเออโรกลีฟอียิปต์จึงกลายเป็นปริศนาเรื่อยมา จนไขออกในภายหลังเพราะได้ศิลาโรเซตตาเป็นเครื่องช่วยเหลือ
รูปนี้เป็นมุมระยะไกลจากฝั่งที่จะเดินไปทางออกค่ะ
     ส่วนวิหารเล็กสร้างเพื่อพระนางเนเฟอร์ทารี เพื่อทำการบวงสรวงเทพีฮาธอร์ อันเป็นเทพีแห่งดนตรีและความรักเปรียบเสมือนความรักระหว่างทั้ง 2 พระองค์
     เมื่อชมวิหารเสร็จแล้วเดินตามทางออกมาจะเจอห้องจัดแสดงพิพิธภัณฑ์ ซึ่งมีเรื่องราวในอดีตรวมถึงช่วงที่มีการย้ายวิหารหนีน้ำท่วมจัดแสดงให้ความรู้อยู่ด้วย ถ้ามีเวลาสามารถชมเป็นวีดิทัศน์ที่เค้าเปิดให้ดูได้ค่ะ
    
 
     หลังจากนั้นเราเดินทางกลับกันมาที่อัสวาน หาข้าวเที่ยงทานกันเสร็จก็เป็นเวลาช่วงประมาณบ่ายๆ 
     ครูใหญ่ก็เปลี่ยนรถเป็นรถท้องถิ่น 
     แล้วพาไปร้านขายเครื่องเทศท้องถิ่น ก็มีได้คล้ายๆเม็ดพริกไทยกะใบชาติดมือกลับมากันอย่างละนิดละหน่อยค่ะ หลังจากนั้นโปรแกรมเดิมเราคือจะล่องเรือ Felucca เพื่อดูพระอาทิตย์ตกดินกัน แต่ช่วงเวลาที่ตกดินจะอยู่ประมาณสี่โมงครึ่งค่ะ แต่ตอนที่พาไปถึงท่าเรือคือยังไม่บ่าย 3 โมงเลย แล้วบอกราคาค่าล่องเรือซะสูงลิ่วเลยค่ะ แถมบอกว่าต่อมาให้แล้วได้เท่านี้!!!(อันนี้คุณรินแจ้งราคาเราไว้ก่อนมาแล้วว่าคนละไม่เกิน 100 ปอนด์) จขกท เลยของขึ้นเลยค่ะ คือถ้าไม่รู้ราคาหรือทัวร์ไม่ได้บอกราคาเราจะไม่ว่าเลยค่ะ อันนี้นอกจากจะโก่งสูงแล้ว ยังจะให้ล่องตอนที่ Sun ยังไม่ set เลย กะจะฟันกันทุกอย่างเลยใช่มั้ยเนี่ย เลยบอกไปว่า ไม่ต้องดงต้องดูละพระอาทิตย์ตก เรือก็ไม่ล่องแล้ว กลับที่พักเลยแล้วกัน!!! แล้วสุดท้ายเราก็เลยกลับมาดูพระอาทิตย์ตกกันที่ระเบียงห้องพักแทนค่ะ ฟรี! แล้วก็มีมื้อค่ำแสนอร่อยเยียวยาจิตใจของทั้งกลุ่มแทนค่ะ 555
ชื่อสินค้า:   เที่ยวอียิปต์
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่