[Food] - "คิด ออก นอกลู่ นอกทาง" กับ อาหารภาคเหนือ

#saveเชียงใหม่   โพสต์นี้เพื่อเชียงใหม่   อยากกระตุ้นให้ทุกคนตะหนักถึงไฟป่าที่ช่วงนี้มาถี่เหลือเกิน  อยากช่วยกระจายว่าไฟป่ามันทำร้ายธุรกิจ
และวิถีชาวบ้านถ้าไฟมันลามหนักมากเกินไป  ไฟป่านั้นไม่ใช่ว่าไม่มีข้อดีเลย  แต่ลามหนักมันทำลายมากเกินไปจริงๆ  อยากให้ป้องกัน และ มีมาตรการดับไฟให้เร็วที่สุด เพื่อให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดครับ 
 
ขอบคุณครับ   |  Spoon.co

 
 
แต่พอเห็นข่าวนี้ก็แอบคิดถึงร้านนึงในเชียงใหม่ไม่ได้ เป็นร้านที่ twisted อาหารภาคเหนือได้เหมาะกับคนสมัยนี้จริงๆ
 
 
อาหารเหนือ แบบ Twisted ที่ นิมมาน เชียงใหม่ ถ้าอยากกิน อาหารที่ถูกดัดแปลงด้วยไอเดีย ผสมรวมกับออกแบบแนว fashion designer นิดๆ อารมณ์คล้าย Grey Hound แต่เป็นอาหารเหนือแบบต้นตำรับจริงๆ คงหนีไม่พ้นร้านอาหาร “กิ๋นลำกิ๋นดี” แต่ร้านนี้ไม่ได้มีแค่อาหารที่ดี และ ภูมิปัญญาท้องถิ่นภาคเหนือ แต่ วิธีคิด ทัศนะคติ ก็ยังดีด้วย มาดูกันกับร้าน กิ๋นลำกิ๋นดี
 
  
 
  
Post Title:
 
 
 
 
 
  
 
01
ความคิดเดิมๆ มัน  น่าเบื่อ!
 
  
 
กิ๋นลำกิ๋นดี เป็นร้านอาหารเหนือ ที่คิดแปลกแหวกแนวจากชาวบ้านคนอื่นๆ ใครมาเชียงใหม่ก็จะคิดว่าเขาต้องซื้อ “ของฝาก” กันใช่ไหม แต่ ทราย-ปิยะภรณ์ คิดสวนทางชาวบ้านเลย ทรายอยากให้ทุนคนในประเทศไทย แม้ว่าอยู่ภาคไหนก็ตาม ได้สัมผัสอาหารเหนือ จริงๆ ไม่ใช่มาเชียงใหม่มาเที่ยวก็ได้แต่มาซื้อแค่ของฝาก แต่อยู่บ้านเฉยๆ อยากกินอาหารเหนือแท้ๆก็สั่ง delivery ได้เลย
 
 
คน Gen Y ชอบความจริงเกี่ยวกับอาหาร “บางคนมีของดีแต่สื่อสารกับคนไม่เป็นนี่พลาดโอกาสมากเลยนะ ผู้บริโภคปัจจุบันชอบอยากจะรู้เบื้องหลัง” แม่เก็บผัก วิธีทำอาหารเหนือแบบแท้ อะไรที่เขาไม่เคยเห็น และมันคือวิถีชีวิตบ้านเราเอง เขาอยากรู้นะ และนั่นคือ แบรนดิ้ง ของเราด้วย
 
 
 
เราไม่ได้คิดว่า แบรนดิ้ง คือ แค่แพคเกจจิ้ง โลโก้ และ อาหารอร่อย แต่ แบรนดิ้งคือ วิธีคิด เรื่องราวจริงๆของตัวเรานี่แหละ เราไม่ได้บอกว่าไส้อั่วเราอร่อยกว่าที่อื่น แต่ ไส้อั่วเรามายังไง ทำยังไง นี่แหละที่เรา focus มันมากกว่า
 
 
   
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
อ่านบทความอาหารดีๆ ได้ที่   :  readspoonful.co    |   กระทู้แนะนำ  : กาแฟขุนช่างเคี่ยน ณ เชียงใหม่
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
 
 
 
 
02
เมนูเก่าๆ แปลกๆ  จับมาใส่เสื้อผ้า
 
 
เมนู อาหารที่ สุดยอด และ ผมตื่นเต้นมากที่ได้กินคือ “ปูอ่อง” คนเชียงใหม่บางคนแทบจะไม่รู้จักเลยด้วยซ้ำว่า ปูอ่อง คืออะไร ต้องคนที่มีพื้นเพ อาหารโบราณเหนือ จะรู้จักกันดี ผมได้ชิมแล้วรู้สึกตื่นเต้นกับรสชาติมาก มันเป็นรสชาติที่ถูกปากคนไทย และมีความใหม่ที่เราไม่เคยกินมาก่อนอยู่

 
 
 
 
หรือจะเป็นชุด สวัสดีเจ้า ซึ่งรวบรวมของสด และ ของเชียงใหม่แบบเบสิคๆ ทั้งหมดมาไว้ในจานเดียว ซึ่งรสชาติอร่อยดี และ ทำ presentation ได้แตกต่างจากร้านอาหารเหนือหลายๆเจ้า
 
 
 
  
 
 
 
 
ไส้อั่ว ที่เจ้าของไม่ได้บอกว่าอร่อยยังไง แต่จะบอกวิธีทำ ที่มาของมัน แต่ story ผ่าน facebook fanpage เสมอๆ

 
 
 
 
 
อีกหลายเมนู ที่แสดงความเป็นภาคเหนือ จับมาแต่งตัวใหม่ให้สวยงาม และ ถูกใจคน Gen Y ราคาแพงนิด แต่ด้วย story presentation และ การออกแบบเรื่องราวแล้วถือว่า คุ้มมาก จริงๆ (ในใจตอนแรกคิดว่าแพงมาก จริงๆ) แต่พอได้กินเท่านั้นแหละ มันตื่นตะลึงเลย
 
 
 
  
 
 
อีกหลายเมนู ที่แสดงความเป็นภาคเหนือ จับมาแต่งตัวใหม่ให้สวยงาม และ ถูกใจคน Gen Y ราคาแพงนิด แต่ด้วย story presentation และ การออกแบบเรื่องราวแล้วถือว่า คุ้มมาก จริงๆ (ในใจตอนแรกคิดว่าแพงมาก จริงๆ) แต่พอได้กินเท่านั้นแหละ มันตื่นตะลึงเลย  รู้สึกไม่ผิดหวังเลยจริงๆ ด้วยอาหารที่มีคุณภาพ เรื่องราว และวิธีคิดต่างๆ เหมาะสำหรับสถานที่เลี้ยงแขกสมัยใหม่ แนะนำเพื่อนๆ dinner กับแฟน และ คนรู้ใจ เป็นร้านอาหารอีก 1 ร้านที่ดีจริงๆ 
 
 
 
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
อ่านบทความอาหารดีๆ ได้ที่   :  readspoonful.co   |   กระทู้แนะนำ  :กาแฟขุนช่างเคี่ยน ณ เชียงใหม่
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
 
#saveเชียงใหม่   อยากบอกอีกครั้งว่า โพสต์นี้เพื่อเชียงใหม่  อยากกระตุ้นให้ทุกคนตะหนักถึงไฟป่าที่ช่วงนี้มาถี่เหลือเกิน  อยากช่วยกระจายว่าไฟป่ามันทำร้ายธุรกิจ และวิถีชาวบ้านถ้าไฟมันลามหนักมากเกินไป  ไฟป่านั้นไม่ใช่ว่าไม่มีข้อดีเลย  แต่ลามหนักมันทำลายมากเกินไปจริงๆ  อยากให้ป้องกัน และ มีมาตรการดับไฟให้เร็วที่สุด เพื่อให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดครับ 
 
ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่