[CR] ตุรกี #ตุรกีดี๊ดีมีรูปเป็นพัน ตอนที่ 8 (Fethiye)

(ต่อจาก ตอนที่ 7)
ใครพลาดตอนที่ 1 (กทม-อิสตันบูล) ย้อนดูได้ที่ >> https://pantip.com/topic/39641085 
ใครพลาดตอนที่ 2 (อิสตันบูล) ย้อนดูได้ที่ >> https://pantip.com/topic/39646149
ใครพลาดตอนที่ 3 (อิสตันบูล) ย้อนดูได้ที่ >> https://pantip.com/topic/39669154
ใครพลาดตอนที่ 4 (Cappadocia) ย้อนดูได้ที่ >> https://pantip.com/topic/39672067
ใครพลาดตอนที่ 5 (Cappadocia) ย้อนดูได้ที่ >> https://pantip.com/topic/39674940
ใครพลาดตอนที่ 6 (Cappadocia) ย้อนดูได้ที่ >> https://pantip.com/topic/39699325
ใครพลาดตอนที่ 7 (Cappadocia) ย้อนดูได้ที่ >> https://pantip.com/topic/39702541

Day 7 - Fethiye
Downtown Fethiye Suits/ Paragliding ที่ Oludeniz/ Umbrella street/ Fisherman Market

เป็นอีกวันที่ตื่นเต้นมากกกกก เพราะเป้าหมายที่มาเมืองนี้คือเล่น paraglidingggggg 

จากตอนที่แล้ว นั่งnight bus มาถึงที่ Fethiye ก็ประมาณ8โมงเช้าได้ พอถึงสถานีบัส เราก็จัดแจง ซื้อตั๋วเพื่อไป Denizli, Pamukkale ในวันพรุ่งนี้ก่อนเลย มีหลายบริษัทให้เลือก เราว่าราคาพอๆกันหมด เพราะใช้เวลาเดินทางไม่ไกลมา (ประมาณ3-4 ชั่วโมง) เน้นหาเวลาที่จะไปเป็นหลักดีกว่า แต่ที่เค้านิยมไปกันเป็นของบริษัท Pamukkale เท่าที่เห็นรถก็จะใหญ่กว่า ดูมีมาตรฐานกว่าหน่อย แต่ของเราเป้นของบริษัท Göltur ได้ราคาคนละ 45 ลีราค่า 

ซื้อตั๋วเรียบร้อยก็เดินออกมานอกสถานีเพื่อที่จะขึ้นรถมินิบัสไปที่พัก แต่เนื่องด้วยไม่รู้ขึ้นทางไหน สอบถามคนแถวนั้นก็บอกไปกันคนละทิศละทาง บวกกับวินแท็กซี่ที่เรียกแล้วเรียกอีก แล้วต่อราคาได้ ก็เลยไปแท็กซี่ จะได้ไม่ต้องแบกกระเป๋าด้วย ราคาลดให้เหลือ 18 รีลา


Downtown Fethiye Suits/ Minu hotel

พอไปถึง พนักงานยังไม่มาเลย ต้องนั่งรอหน้าโรงแรมสักพัก (สงสัยยังเช้าอยู่) และแล้วก็โดนนนน เค้าบอกว่าที่พักเต็ม แต่เค้าติดต่ออีกที่ไว้ให้แล้วใกล้ๆกัน เอาอีกแล้วววว เจอแบบนี้อีกแล้ว หรือว่าเป็นปกติของที่นี่ งงใจ 555+

แล้วเค้าก้พาเราเดินมาที่ Minu hotel อยู่ไม่ไกล แต่ก็ยังเช็คอินไม่ได้ เราเลยขอเค้าเข้าห้องน้ำ เพื่อล้างหน้า แปรงฟัน เปลี่ยนชุดเพื่อไป paragliding แล้วค่อยกลับมาเช็คอิน
โรงแรมสะอาดดี มีคุรลุงเจ้าของนั่งอยู่ที่ reception (หน้าดูดุๆหน่อย แต่ก็ใจดี รึปาว55+) พูดอังกิดไม่ค่อยได้ ใช้ google translate กันจร้าาาา ตรงบ้างไม่ตรงบ้าง  
สักพัก ก็ได้เวลานัดไป paragliding รถมารับถึงหน้าโรงแรม แล้วก็พาไปที่หาด Oludeniz ที่เป็นจุดที่รวมกิจกรรมต่างๆไว้ที่นี่ มีบริษัทต่างๆเรียงติดๆกันเลย
เราติดต่อของบริษัท Deep Blue ได้ราคา 520 ลีรา (ปกติประมาณ 550 ลีรา) บริษัทที่เราซื้อทัวร์ที่ Cappadocia เค้าพอมี contact เลยติดต่อให้ได้ราคาถูกกว่านิดหน่อย 
เป็นหาดที่เค้านิยมมาเที่ยว อาบแดด ไม่ค่อยมีคนลงเล่นน้ำเลย ไม้รู้เพราะน้ำลึกหรือป่าวนะ เป็นหาดหิน ไม่ใช่หาดทราย
นี่เป็นเรือที่สามารถซื้อทัวร์ไปได้ แต่ไม่แน่ใจนะเค้ามีไปไหนบ้าง เคยเห็นบางรีวิว มีone day tour ไปเกาะต่างๆด้วย
เรือเค้าให้อารมณ์อยู่ในเรื่อง Pirate of the Caribbean ยังไงยังงั้น
 
เดินเล่นชายหาดซักแพบ ก็ได้เวลาเค้าเรียกไปรวมที่ Deep Blue เพื่อบรีฟเล็กน้อย ฝากของที่ทั้งหมดไว้ที่บริษัท ไปแต่ตัว และถ้าเอามือถือติดไปด้วย ก่อนบินเค้าจะให้ฝากไว้ที่ pilot เมื่อพร้อมแล้วก็ขึ้นรถตู้ไปบนเขา ที่ทางก้จะหวาดเสียวหน่อยๆ


Paragliding

พอถึงหน้าผา ก็เห็นคนเตรียมล่อนกันเยอะมากกกกกก 
ตอนแรกก็เฉยๆ พอมายืนจุดนี้ เริ่มกลัวล้าาาาาาา 5555 มันก้จะหวิวๆ แต่กลับลำไม่ทันละจร้า 5555+ 
แต่เราใช้เวลาตรงหน้าผาแพบเดียว อยู๋ๆ Pilot เราก็เรียกไปยืน ติดเครื่ององทรงเครื่องให้ฉึบๆๆๆ แล้วก็บอกว่าพร้อม...วิ่ง...แล้วร่มก็กางขึ้น ผึบ! ตัวเราก็ลอยยยยยยยยยยยย พอลอยแล้วก็แล้วกัน ไม่น่ากลัวละ ความรู้สึกคือ สงบ เงียบบบ มีแต่เสียงลมและpilot ที่ชวนคุยเป็นช่วงๆ เช็คว่าเรายังโอเคมั้ย ไรงี้ 555+ ละถ้าใครดูไม่กลัว เค้าก้จะเริ่มทำให้มันสนุกขึ้น โดยการบังคับให้มัน extream มาขึ้น หนุกดี แต่นานๆก็เริ่มเวียนหัว 555+

วิวสวยมากกกกกก เอาจิงๆ ความรู้สึกคือว่างเปล่า เหมือนได้ปล่อยตัวปล่อยใจให้สบาย ไม่ต้องคิดอะไร ลอยยยยยย ชมวิวอยู่เหนือทะเลเมดิเตอร์เรเนี่ยนเกร๋ๆ ใครไม่กลัวความสูงและอยากได้ประสบการณ์แบบนี้ เราแนะนำเลยนะ BEST EXPERIENCE EVER!
ลอยอยู่บนอากาศประมาณ 45-60 นาที ก็เตรียม landing ที่ชายหาด หน้าบริษัทที่เดิมพอดีเป๊ะ ขอบคุณpilot ที่นำเราลงมาอย่างปลอดภัย อิอิ
พอกลับไปที่บริษัทเค้าก็จะพาเราไปดูรูป ว่าเราจะเอารูปของกล้องไหนบ้าง มีทั้ง go pro, 360 องศา ที่สามารถเข้าแอปแล้วหมุดๆได้ ถ้าเอาทั้งสองกล้องก็จะแพงกว่า เราเลยเอาแค่รูปในกล้อง go pro ก็พอ (เยอะพอลงได้ถึงปีหน้าจร้า 55+) จ่ายไปคนละ 150 ลีรา ค่ารูป

เสร็จจากตรงนั้น เค้าก็ให้ขึ้นรถ พากลับโรงแรม พอถึงโรงแรม ก็เช็คอิน เก็บของ อาบน้ำ (เพราะดองมาตั้งแต่ Cappadocia เด่วจะเน่า) เย็นๆก็ออกมาเดินเล่นริมทะเล แถวโรงแรม
เป็นที่จอดเรือ ไม่มีหาดทราย เปิดเลาะไปก็ได้บรรยากาศชิวๆ ลมเย็นสบาย เดินไปเรื่อยๆ ไม่มีจุดหมาย 555+ 

Umbrella street

เมืองนี้เป็นเมืองเล็กๆ เดินไปเรื่อยๆก็เจอ Umbrella street คนก็มาถ่ายรูป เดินเล่น นั่งเล่น สองข้างทางจะเป็นร้านขายของ เสื้อผ้า รองเท้า เหมือนแถวสยามบ้านเรา แต่มีแค่ซอยเดียว อิอิ

Fisherman Market

เดินต่อไปอีกหน่อยก็เป็นตลาดปลา เดินเข้าไปในนี้เลยจร้า
ทุกร้านดูเหมือนๆกัน เอาเจ้าไหนก็ได้เอาจิง 555+
เดินดูหยั่งเชิงก็มาได้เจ้านี้ ไม่ใช่ไร เพราะเดินมาแล้วมีคุณลุงผมขาวๆทั้งหัว (เค้าเป็นร้านที่รับทำอาหารแล้วมีที่นั่ง) เข้ามาแนะนำ อันนี้สิ กุ้งนี้นะ เอาไปผัดเนยกะกระเทียมหอมๆ อร่อยมาก ปลานี้ๆ ทอดแล้วโรยเกลือก็อร่อย แล้วเราอยากกินปลาตัวเล็กๆทอด ก็ถามเค้าเอาไปทำไรได้บ้าง อร่อยมั้ย เค้าก็บอก งั้นถ้าเอาหลายอย่าง ก็เอาไปอย่างละนิดก็พอ เอ้อออออ ดีๆๆๆ พอตกลง เราก้จ่ายค่าปลาให้ลุงคนที่อยู่ในรูป (130 ลีรา) แล้วทางร้านเค้าก็เอาไปปรุงมาให้ที่โต๊ะ เราสามารถสั่งเครื่องดื่ม หรือเครื่องเคียงอย่างอื่นเช่น เฟรนช์ฟราย เพิ่มได้ 
จานแรกที่เค้านำเสนอคืออันนี้ อร่อยมากกกกกกกกกกกกกกกก ทำได้เข้าเนื้อ ถึงเครื่องมากจิงๆ ฟิน น้ำตาจะไหล เพราะปริปนี้ น้อยมากที่จะได้ทานอะไรอร่อยๆ พอเจองี้ ก็ฟินกันไปจร้าาา 
อันนี้คือ ที่สั่งมาทั้งหมด กินเกือบไม่หมด อร่อยทุกอย่างจิงๆ แต่เราชอบกุ้งสุด ราคาที่จ่ายเพิ่ม นอกจากค่าปลาที่ซื้อคือ 65 ลีรา ถือว่าโอเคเลยๆ คุ้ม!

นั่งกินไปเรื่อยๆ ชิวๆ ชมบรรยาศคนมาซื้อปลา บางคนก้ซื้อปลาสดแล้วอาจเอาไปปรุงเอง ก็มีคนนั่งที่ร้าน ให้เค้าปรุงให้ก็เยอะ ก็แล้วแต่ใครสะดวกแบบไหนจร้าาา นกินจนอื่ม นั่งย่อย รับบรรกาศชิวๆ มีเพลงเปิดคลอๆ ชอบแบบนี้ 

จบ1วันใน Fethiye ได้อย่างสมบูรณ์แบบมากๆ ปรบมือ แปะๆๆ
รู้สึกไม่ผิดหวังจิงๆ ที่เราตัดสินใจแว๊ะมาเมืองนี้ ตอนแรกลังเลอยู่เพราะดูเหมือนไม่ค่อยมีอะไร แต่เรารู้สึกได้ชาจพลังชีวิตได้เกือบเต็มจากเมืองนี้เลยแหละ

ปล. จิงๆ ที่นี่เค้าก้มีที่เที่ยวอื่นๆอยู่นะ แต่เราว่ามันน่าจะไกลจากตัวเมืองแล้วก็ต้องใช้เวลา และอาจจะเหนื่อย เช่น สุสานเก่า Lycian Rock Tombs หรือพวกทัวร์เกาะแต่ละเกาะ เค้าก็มีนะ แต่แค่นี้เราก็ฟินมากแล้ว มาหลายวัน เริ่มหมดแรง ขอชิวๆ สบายๆ แบบนี้ดีละ 555

พรุ่งนี้...ตื่นเช้าอีกแล้ว ต้องนั่งรถบัสไปเมือง Denizli เพราะจุดหมายต่อไปเราคือ Pamukkale!
จะสวยเหมือนที่เห็นในรูปมั้ย เดี่ยวรู้กันในตอนต่อไปที่
ตุรกี #ตุรกีดี๊ดีมีรูปเป็นพัน ตอนที่ 9 (Denizli, Pamukkale) >> https://pantip.com/topic/39711072
ตุรกี #ตุรกีดี๊ดีมีรูปเป็นพัน ตอนที่ 10 (Selcuk, Ephesus) >> https://pantip.com/topic/39741801
ตุรกี #ตุรกีดี๊ดีมีรูปเป็นพัน ตอนที่ 11 (last day in Istanbul) >> https://pantip.com/topic/39743795
ตุรกี #ตุรกีดี๊ดีมีรูปเป็นพัน ตอนพิเศษ (สรุปค่าใช้จ่าย+เก็บตก) >> https://pantip.com/topic/39758645
ชื่อสินค้า:   เที่ยวตุรกี10วันเต็ม เที่ยวเองไม่ยากอย่างที่คิด ไปได้หลายเมือง
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่