[CR] ตุรกี #ตุรกีดี๊ดีมีรูปเป็นพัน ตอนที่ 6 (Cappadocia)

(ต่อจาก ตอนที่ 5)
ใครพลาดตอนที่ 1 (กทม-อิสตันบูล) ย้อนดูได้ที่ >> https://pantip.com/topic/39641085 
ใครพลาดตอนที่ 2 (อิสตันบูล) ย้อนดูได้ที่ >> https://pantip.com/topic/39646149
ใครพลาดตอนที่ 3 (อิสตันบูล) ย้อนดูได้ที่ >> https://pantip.com/topic/39669154
ใครพลาดตอนที่ 4 (Cappadocia) ย้อนดูได้ที่ >> https://pantip.com/topic/39672067
ใครพลาดตอนที่ 5 (Cappadocia) ย้อนดูได้ที่ >> https://pantip.com/topic/39674940


Day 5 - Cappadocia
Green Tour/ Lunar Cappadocia Hotel/ ร้านอาหารเกาหลี Woori Jip) 
(Green Tour - Selime monastery/ Ihlara valley & Lunch/ Derinkuyu underground city/ ร้านเจียรนัยหินอ่อน เพชร พลอย/ Goreme Panorama)

เป็นอีกวันที่เริ่มทริปกันแต่เช้า ละแน่นอนยาวไปถึงเย็นจร้าาา รถมารับที่โรงแรมประมาณ8โมงเช้า เราจะไปGreen tour กัน ! 

Green Tour จะพาไปสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาตร์ของ Goreme, Cappadocia ที่ออกไปจากตัวเมืองไกลว่าRed Tour ทริปจะค่อนข้างลุยๆหน่อย เลยจะแนะทำให้แต่งตัวทะมัดทะยิ้ม พร้อมลุยเพราะมีการปียป่ายหิน เดินป่าให้พอได้เรียกเหงื่อกันหน่อยๆ  วันนี้เราก็เช็กคเอ้าและเอากระเป๋าออกไปทัวร์ด้วยเลย (เอาใส่รถตู้ที่ไปทัวร์ได้เลย) เพราะคืนนี้เเราจะเปลี่ยนโรงแรมกันจร้า 

ถ้าพร้อมแล้ว ไปกัน!

Selime monastery (The Selime Cathedrale)

นี่ถือเป็นจุดเริ่มต้นของ Ihlara Valley นั่งรถมาประมาณชั่วโมงกว่าๆ เราก้มาถึงที่แรก เป็นที่ที่เค้าเคยมาถ่ายทำStar War ต้องปีนๆหินกันขึ้นไปหน่อยๆ ที่แรกก็ได้ออกกำลังกันแล้ว สู้นะ ฮ่าๆ 
ขึ้นไปก็สวยประมาณนี้เลยหละ เขาหินปูนที่ถูกเจาะเป็นห้องๆ แล้วก็นึกสงสัยว่า ทำไมเก่งจัง เจาะภูเขาหินป็นที่อยู่อาศัย เป็นเมือง ได้ขนาดนี้
อันนี้นักธรณีวิทยามั่นใจ 99.99% (ไกด์บอก) ว่านี่คือโบสถ์ ซึ่งก็ไม่น่าจะเป็นอย่างอื่นไปได้ 
Ihlara valley (Trekking) & Lunch

มาถึงจุดที่เค้าจะพาเรามา trekking กันแล้ว โดยระยะทางรวมประมาณ3-4กิโลเมตร โดยจุดหมายที่ไกด์จะพาไปคือโบสถ์ที่อยู่บนเขาหินที่มีความสมบูรณ์ให้เห็นอยู่มาก เด๋ยวพอได้เห้นแล้วจะไม่สงสัยเลยว่าที่นี่คือที่ไหน เชื่อสิ

ก่อนเริ่ม ไกด์ของเราก็จะบอกเส้นทางการเดินคร่าวๆ โดยให้เดินไปตามริมน้ำเลาะไปเรื่อยๆ ให้เดินตรงๆไปอย่างเดียว ห้ามเลี้ยวซ้ายขวาออกนอกเส้นทางเป็นอัดขาด หลงนะจ๊ะหลง แล้วไปเจอกันตรงจุดหยุดพัก จะมีที่ขายน้ำ ขนม ให้ซื้อเติมพลังกัน (แต่ไกด์เค้าก็เดินไปกันเราด้วยนะ เพียงแต่เผื่อใครเดินช้าเดินเร็วต่างกัน ก็ไปเจอกันจุดนัดพบได้)
เห็นลำธารข้างล่างนั่นมั้ย นั่นแหละ เดินลงไปจากเข้าแล้วเริ่มลุยได้จร้า 
ทางลง เค้าทำเป็นบันไดอย่างดีให้เดินลงไปแบบนี้ ไม่ต้องตกกะใจไป 55+
ชุ่มชื่นปอดเหลือกินๆ สูดOzone เข้าไปๆให้เต็มที่
ระหว่างทาง ก็จะได้เห็นวิวทิวทัศน์ที่แปลกตา ผู้เขาหินแบบยิ่งใหญ่อลังการ เดินเพลินมาก เหนื่อนก็พัก เดินช้าๆได้ไม่ต้องรีบๆ เค้าให้เวลาเราพอสมควร
 
ถึงละ จุดที่พักยก ก็จะมารวมพลกันตรงนี้ มีเวลานั่งพัก ซื้อน้ำซื้อขนม เพื่อมีพลังเดินต่อ 555+ เส้นทางยังไม่จบเพียงเท่านี้นะ อย่าดีใจไป 
ชิวมากเฟร่อ
เดินต่อจากจุดพักเมื่อกี้มาอีกสักแพบ ก็จะถึงโบสถ์ที่เราบอกเมื่อตอนต้น บอกละ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าคืออะไร ชัดเจน สวยงาม หน้าทึ่งมาก ซึ่งก็แอบสงสัย สมัยก่อนเค้าเอาอะไรมาวาดเป็นสีๆ ไกด์เค้าก็เล่าให้ฟังอยู่ แต่เราลืมไปละ แฮ!
จบการ trekking ที่ร้านอาหารที่ตรงทางออก โดยทางทัวร์เค้าติดต่อไว้แล้ว ได้เวลากินนนนนนน เย้! ใช้พลังงานมาเยอะ ก็ต้องเติมพลังกันหน่อย 

เค้ามีให้เลือกว่าจะเอา เนื้อ ไก่ ปลา และเราก็เลือกปลา เป็นปลาเทราต์ ตอนแรกก็กลัวว่ามันจะคาวรึป่าว แต่ก็คิดว่า ทานไก่มาจะครึ่งทริปละ ปลามั่งละกันเนอะ แล้วก็ไม่คาวเลย อร่อยยยยย (เอ๊ะ หรือหิว 55+)
ถ้าใครสั่งเนื้อก็จะหน้าตาแบบนี้จร้า
เครื่องเคียงคือเยอะมาก ไม่อิ่มก้ให้มันรู้ไป 555+
 
Derinkuyu underground city
และเราก้มาถึง อีกที่ที่น่าตื่นตาตื่นใจ แต่ที่นี่ เค้าก็จะแจ้งไว้ก่อนว่า ถ้าใครมีปัญหาสุขภาพ ความดันต่ำ หรืออะไรที่เกี่ยวกันระบบหายใจ เหนื่อยง่ายก็จะให้ระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากมันเป็นเมืองใต้ดิน ที่คนสมัยก่อนเค้าขุดลงไปเพื่อซ่อนตัวหลบภัย ทำให้อากาศข้างใต้นั้นค่อนข้างน้อย ทางเดินจะแคบแบบไม่สามารถเดินสวนกันได้ในบางช่วง

จริงๆพอได้ยินเค้าพูดก็แอบกลัว เพราะตัวเองก็รู้สึกว่าเป็นคนที่วืบง่าย หายใจไม่ค่อยทัน แต่ก็ไม่ได้ถึงกับมีปัญหาสุขภาพ แต่เมื่อมาแล้ว ก็อยากจะลงไปดู ไกด์ก็บอกว่า ถ้าใครไหว แนะนำว่าต้องไปดู ไม่งั้นจะถือว่าพลาดดดด!!! พูดขนาดนี้จะว่ายังไง ลงสิคะ

อันนี้คือโมเดลคร่าวๆของเมืองใต้ดินที่ให้เราได้เห็นก่อนจะเข้าไปชมของจริง มีหลายชั้นมากๆ น่าทึ่งไหมละ
เข้ามาแล้ว
อันนี้คือที่บอกว่า เป็นทางที่ไม่สามารถสวนกันได้ ก็แน่สิ จะสวนกันยังไงได้ แต่ก็ไม่ได้เป็นแบบนี้ตลอดทางนะ อย่ากังวลไป
เราว่าเค้าทำดีเลยนะ ไฟสว่าง มีป้ายบอกทาง ป้ายบอกว่าแต่ละห้องเค้าสันนิษฐานว่าเป็นห้องอะไรบ้าง ซึ่งเรารู้สึกทึ่งมากว่าแบบ โอ้โหว สมัยก่อนที่ไม่มีอุปกรณ์เครื่องมืออะไรที่ทันสมัยเหมือนสมัยนี้ เค้าก็ขุดที่หลบภัยใต้ดิน มีขนาดใหญ่ขนาดนี้ได้ยังไง สุดยอด 

เอาจิง มาแล้วถ้าไหว แนะนำว่าให้เข้าไปเถอะ ไม่ได้ทรหดอย่างที่คิด ใครพลาดคือเสียดายจิงๆ บอกเลอ

ร้านทำอัญมณี (จำชื่อไม่ได้)
ก่อนที่จะไปจุดชมวิวสุดท้ายก่อนพระอาทิตย์ตก เค้ามาไปที่แหล่งทำเครื่องหิน เพชร พลอย และที่โดเด่นกว่าใครคือ Zultanite ที่เป็นอัญมณีตุรกี มีคุณสมบัติคือสามารถเปลี่ยนสีได้ เข้าไปเค้าก็จะพาไปดูวิธีเจียระไน และแต่ละชนิดอย่างมีความต่างกันยังไงบ้าง ก่อนที่จะพาขึ้นไปที่shopขายเครื่องประดับ มีทั้งสร้อยคอ ข้อมือ แหวน ต่างหูให้เลือกซื้อกันได้ตามอัธยาศัย มีทั้งราคาพอรับได้หลักพันไปเป็นหมื่นก็มีจร้า แล้วแต่กำลังและความชอบกันเลยจร้า อิอิ

Goreme Panorama
ใกล้พระอาทิตย์ตก เราก็ถึงจุดนี้ เป็นชุดชมวิวที่สวยมากกกกกกกกกกก ชมบรรยากาศแล้วก็ไม่ลืมที่จะเก็บภาพสวยๆ (แอบเสียวนิดนุง) ได้ให้กันเต็มที่ก่อนทัวร์จะจบลงและพาไปส่งที่โรงแรม
Lunar Cappadocia Hotel
คืนนี้เปลี่ยนที่พักมานอนโรงแรมที่อยู๋บนเขาหน่อย เพราะกะว่าจะได้วิวบอลลูนเป็นแบลคดร๊อบ ถ่ายที่ระเบียงโรงแรมสวยๆ กะเค้าบ้าง ตอนแรกจะจอง Minthra cave hotel ที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว แต่เราจองช้า เต็มจร้า เลยพยายามหาโรงแรมที่เค้ามีจัดระเบียงให้สำหรับถ่ยรูปกับบอลลูนที่คล้ายๆกันแล้วก็เจอที่นี่ ตอนจองจากรูปจากที่จองagoda ก้ไม่รู้ว่าเป็นจริงแค่ไหน แล้วด้วยที่เป็นโรงแรมเปิดใหม่ หารีวิวจากคนที่เคยไปไม่ค่อยมีเลย แต่ราคาดีใช้ได้ ก็จัดไป วัดดวง ฮ่าๆ

จิงๆคือ โรงแรมสวยและใหม่มาก ห้องดี บริการดี อาหารเช้าดี วิวดีใช้ได้ แต่เรากลับมาจาก green tour เช็คอิน เก็บของเสร็จแล้วฟ้าก็มืดแล้ว เลยได้วิวกลางคืนมาฝากก่อน
ร้านอาหารเกาหลีWoori Jip

หิวแล้ว ละโจทย์ของมื้อค่ำวันนี้คือ อะไรก็ได้ที่ไม่ใช่ขนมปัง เคบับ เพราะเบื่อมากกกก วันที่ผ่านๆมา ให้พูดจิงๆคือ ได้หม่ำเคบับเกือบทุกวัน เพราะหาทานง่าย สะดวก อื่มท้อง ราคาไม่แพง แต่วันนี้ขอเถ้อออออ พักยกกันหน่อย ขออาหารเอเชี่ยน

ก็ได้มาพบกับร้านนี้ เป็นร้านอาหารเกาหลี serch กูเกิลเอา แล้วก็พอมีคนไทยมาทานอยู่บ้าง เลยเอาวะ และก็ไม่ผิดหวัง ณ จุดๆนั้น แค่ได้กินก็ฟินมากแล้ว (แต่อาหารเกาที่บ้านเราอร่อยกว่านะ คิคิ)
อิ่มท้องแล้วก็กลับที่พัก นอน หมดแรงกันถ้วนหน้าจร้าาาาา
พรุ่งนี้ จะตื่นมาดูบอลลูน แต่ว่าจะขึ้นมั้ย หมายถึงลุกขึ้นจากเตียงไหวมั้ย 555+ เด๋วรู้กัน

ติดตามตอนต่อไป กับวันสุดท้าย แบบชิวๆใน Cappadocia จะชิวแค่ไหน ได้รูปเป็นพันตามแฮชแทคกระทู้มั้ย พบกันในตอนหน้า
ตุรกี #ตุรกีดี๊ดีมีรูปเป็นพัน ตอนที่ 7 (Cappadocia) >> https://pantip.com/topic/39702541
ตุรกี #ตุรกีดี๊ดีมีรูปเป็นพัน ตอนที่ 8 (Fethiye) >> https://pantip.com/topic/39708205
ตุรกี #ตุรกีดี๊ดีมีรูปเป็นพัน ตอนที่ 9 (Denizli, Pamukkale) >> https://pantip.com/topic/39711072
ตุรกี #ตุรกีดี๊ดีมีรูปเป็นพัน ตอนที่ 10 (Selcuk, Ephesus) >> https://pantip.com/topic/39741801
ตุรกี #ตุรกีดี๊ดีมีรูปเป็นพัน ตอนที่ 11 (last day in Istanbul) >> https://pantip.com/topic/39743795
ตุรกี #ตุรกีดี๊ดีมีรูปเป็นพัน ตอนพิเศษ (สรุปค่าใช้จ่าย+เก็บตก) >> https://pantip.com/topic/39758645
ชื่อสินค้า:   เที่ยวตุรกี10วันเต็ม เที่ยวเองไม่ยากอย่างที่คิด ไปได้หลายเมือง
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่