[CR] Syria 2020, Behind Closed Doors

"In a world where you can be anything, be kind."


เราเดินทางไปประเทศซีเรียกับเพื่อนอีกห้าคนเมื่อกลางเดือนมกราคม ๒๕๖๓ กระทู้นี้ขอไม่พูดถึงรายละเอียดและประวัติอะไรหลายๆอย่างนะคะเพราะมันขึ้นอยู่กับว่าเราฟังมาจากฝั่งไหนจริงๆ ทุกเรื่องมีหลายด้านเสมอ แต่อยากให้ได้เห็นกันว่าสงครามมีผลอะไรกับประเทศเค้าบ้างผ่านรูปถ่ายคนธรรมดาๆที่ไม่ใช่นักข่าว

*คำเตือน อาจจะมีรูปที่ไม่สวยงาม หดหู่ ถ้าใครไม่สนใจผ่านไปได้เลยค่ะ

การเดินทาง

ส่วนมากฝรั่งจะนั่งรถเข้าจากเลบานอน แต่เนื่องจากคนไทยต้องขอวีซ่าเลบานอนจากอินเดียก็เลยขี้เกียจ เราเลยเลือกที่จะบินเข้า
Bangkok- Dubai- Bangkok กับ Emirates

Dubai- Damascus- Dubai กับ Syrian Air

ขอเสริมว่าตอนที่เราบินกลับ Damascus- Dubai- Bangkok ที่ดามัสกัสสายการบิน Syrian Air สามารถเช็คกระเป๋าเรามาถึงเมืองไทยใด้เลย แต่ออกตั๋วส่วน Dubai- Bangkok ให้ไม่ได้ แต่พอไปถึงสนามบินดูไบก็เดินไปเคาน์เตอร์ Emirates ออกให้ ไม่จำเป็นต้องมีวีซ่า กระเป๋ามีมาไม่ถึงไทยสองใบ แต่ก็ตามมาอีกแค่ไม่กี่ชั่วโมง

วีซ่า

เมื่อเกือบสิบปีที่แล้วเราเคยขอวีซ่าที่กงสุลซีเรียในไทยอยู่แถวนานา แต่ตอนนี้ต้องให้บริษัททัวร์ที่นู่นยื่นเรื่องให้ ส่วนแรกคือขอ security clearance จาก Security Department สำหรับคนไทยตรงนี้ใช้เวลา ๓-๔ สัปดาห์ หลังจากผ่านเค้าจะไปยื่นเรื่องขอวีซ่ากับ Immigration Department ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงก็เสร็จ ทัวร์จะสแกนเอกสารมาให้ ใช้อันนี้ยื่นตอนเช็คอินกับสายการบิน พอถึงสนามบินดามัสกัสก็จ่ายเงินค่าวีซ่า $35 สำหรับคนไทยซึ่งถือว่าราคาถูกพอสมควร คนอเมริกันต้องจ่าย $160 คนฟิลิปปินส์ $85

เงิน


(รูปจาก http://www.atsnotes.com/catalog/banknotes/syria.html)

ตอนที่เราไปเป็นช่วงที่รัฐบาลสั่งปิดตลาดมืดพอดี เลยไม่แน่ใจว่าตอนนี้จะเป็นยังไงบ้าง ตอนนั้น $1 = 435 ซีเรียนปอนด์ ตลาดมืดได้ 950 ปอนด์ ตัวอย่างราคา อาหารมื้อนึงประมาณ 50,000 ปอนด์ต่อหกคน ที่ติดตู้เย็น 1-2,000 ปอนด์ โปสการ์ด 1,000 ปอนด์ สแตมป์ติดโปสการ์ดส่งมาไทย 210 ปอนด์

เดี๋ยวจะโพสต์แยกตามวันที่เดินทางนะคะ
ชื่อสินค้า:   Syria
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่