พิมพ์อักษรท้ายชื่อ เกินไป 2 ตัว จะแก้ไขชื่อ ผ่าน Trip.com จะต้องเสียเงิน 130 USD

เรื่องมีอยู่ว่า ผมจองตั๋วกับ Trip.com เดินทางไป ดานัง ช่วงปลายปีนี้ โดยสายการบิน Emirates ซึ่งผมได้สะกดชื่อผิด โดยมีตัวอักษรเกินไป 2 ตัว ในตอนท้ายชื่อ สิ่งที่ดำเนินการคือ
1. หลังจากจองตั๋วเสร็จ ประมาณ 15 - 20 นาที ตรวจสอบพบว่า ชื่อมีตัวอักษรเกินไป 2 ตัวอักษร จึงดำเนินการติดต่อกับ Trip.com ผ่านทางการยื่นเรื่องในระบบ พร้อมทั้งแนบพาสปอร์ต เพื่อยืนยันว่าชื่อนั้นมีอักษรเกินไป 2 ตัว
2. เมื่อดำเนินการยื่นเรื่องเสร็จ มีอีเมล์ตอบกลับว่า จะติดต่อกลับมาว่า จะติดต่อกลับมาทางโทรศัพท์ ในวันที่ 2 เมษายน เวลา 22.00 น.
3. ในระหว่างรอ ผมได้ติดต่อกับ สายการบิน Emirates ทางโทรศัพท์ ในประเทศไทย ว่า หากชื่อผิดจะสามารถแก้ไขได้หรือไม่ ทางผู้รับสาย แจ้งว่า เปลี่ยนได้ โดยมีค่าดำเนินการ 30 USD ซึ่งผมโอเคร แต่ทาง สายการบิน Emirates ไม่สามารถดำเนินการให้ได้ เนื่องจาก ซื้อผ่านทาง Trip.com ผมก็บอกไปว่าได้ยื่นเรื่องไปแล้ว ทางสายการบิน Emirates ก็บอกว่า โอเคร ให้รอทาง Trip.com ดำเนินการ
4. เมื่อคืนวันที่ 2 เมษายน เวลา 22.39 น. ทางเจ้าหน้าที่ Trip.com ติดต่อมา (น่าจะมาจาก สนง.ใหญ่) บอกว่า ถ้าดำเนินการเปลี่ยนชื่อ จะมีค่าดำเนินการ  30 USD ผมก็ตอบว่า โอเคร แต่.... ทางเจ้าหน้าที่คนนั้น บอกว่า ทาง  Trip.com  จะดำเนินการออกตั๋วให้ใหม่ โดยที่เราต้องจ่ายค่าตั๋วใหม่อีกครั้ง และจะได้เงินคืนในค่าตั๋วเดิม แต่จะไม่ได้เต็มจำนวน โดยจะโดนหักไปอีก หักไปอีก หักไปอีก 100 USD ผมก็งง และไม่มั่นใจข้อมูล จึงสอบถามอีกครั้ง เจ้าหน้าที่ยืนยันตามนั้น พร้อมทั้งแจ้งว่า หากไม่โอเคร แนะนำให้ยกเลิกตั๋ว โดยจะมีค่าดำเนินการ 2,015 บาท และให้จองตั๋วใหม่ ผมเลยบอกว่า ยังไม่โอเครกับการจัดการของ Trip.com ให้ชะลอเรื่องไว้ก่อน ขอตัดสินใจ
5 เมื่อวางสาย ผมไม่มั่นใจกับข้อมูล ได้โทรกลับไปเบอร์เดิม เวลา 23.05 น. มีเจ้าหน้าที่คนไทยรับสาย ผมเล่าเหตุการณ์ให้ฟัง เจ้าหน้าที่คนไทยตรวจสอบ และแจ้งว่า น่าจะมีความเข้าใจคลาดเคลื่อน ตามที่ผมเข้าใจจากการอธิบายของเจ้าหน้าที่คนไทย แจ้งว่า เราต้องเสียค่าดำเนินการเปลี่ยนชื่อให้ถูก โดยมีค่าดำเนินการ 30 USD เท่านั้น ผมก็ตอบว่า โอเคร ส่วนทาง Trip.com จะรีบดำเนินการให้ แต่ว่า เจ้าหน้าที่คนนั้นไม่สามารถทำให้ได้ เราต้องยื่นเรื่องอีกครั้ง เพราะว่า เมื่อสักครู่ที่เรารับสายไปตอน 22.39 นั้น ได้ยกเลิกการยื่นเรื่องไปแล้ว ผมจึงทวนอีกครั้งว่า หากยื่นเรื่องใหม่ ต้องเสียค่าดำเนินการใหม่ใช่ไหม เจ้าหน้าที่บอกว่า ต้องยื่นเรื่อง และให้ทางผู้รับเรื่องแจ้งค่าดำเนินการอีกครั้ง ซึ่งผมก็โอเคร จึงให้เจ้ากน้าที่คนไทยยื่นเรื่อง และวางสายไป
6 หลังจากวางสาย มีอีเมล์ แจ้งมาว่าจะมีการติดต่อกลับจาก Trip.com อีกครั้ง  ภายใน 3 เมษายน 2026 01:43 น. (GMT+7) เป็นอย่างช้า และผมได้รับสาย เวลา 02.34 น. โดยเจ้าหน้าที่คนเดิม ในช่วงแรก (ผมได้สอบถามว่า ติดต่อมาจากไทยหรือที่ไหน เจ้าหน้าที่ตอบว่า จากเซียงไฮ้) แจ้งเหมือนเดิม ตามข้อ 4 โดยสรุปคือ ต้องเสียค่าดำเนินการ+ออกตั๋วใหม่ รวม ๆ แล้ว คือเสียเงิน รวม 130 USD คือ ค่าดำเนินการ 30 USD เป็นค่าดำเนินการเปลี่ยนชื่อ และอีก 100 USD นี้ เราไม่ต้องเสียเงินจริง ๆ แต่ว่า เวลาคืนค่าตั๋วมา จะถูกหักไป 100 USD โดยอัตโนมัติ และเราต้องจ่ายค่าตั๋วใหม่ ผมก็ไม่โอเคร จึงถามเจ้าหน้าที่ว่า ถ้าเป็นแบบนั้น ผมจะเสีย 30 USD ไปทำไมแต่แรก เป็นค่าดำเนินการเปลี่ยนชื่อ ผมทำเรื่องยกเลิกไป จ่าย 2,015 บาท และซื้อตั๋วใหม่ไม่ดีเหรอ และได้ถามเจ้าหน้าที่ไปอีกว่า เป็นคุณ คุณไม่ งง เหรอ ว่า จะเสียอีก 30 USD  เจ้าหน้าที่ไม่ตอบประเด็นนี้ แต่ตอบว่า เราทำได้ 2 อย่างคือ 1. ยอกเสียตามที่แจ้ง กับ ยกเลิกตั๋วใบนั้น เสียค่าธรามเนียม 2,015 บาท ผมจึงบอกว่า ไม่โอเคร และวางสาย

จึงขอสอบถามว่า มีใครเคยเจอสถานการณ์แบบนี้ไหม และแก้ไขได้อย่างไร

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่