อยากแชร์ประสบการณ์การสัมภาษณ์งานครั้งแรกสำหรับเด็กใหม่

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาแชร์ประสบการณ์การสัมภาษณ์งานครั้งแรกของเราเองค่ะ 
เริ่มแรกเลย เราต้องค้นหาตัวเองให้เจอว่าอยากทำอะไร? อยากทำงานแบบไหน? พอได้คำตอบเราก็ยื่นใบสมัครไว้เลย หว่านหลายๆที่ แต่ของเราโชคดีตรงที่ว่ายื่นใบสมัครไปเวลา 9 โมงกว่าๆ บ่ายวันนั้น hr ก็โทรมาเลย hr ก็ถามเราว่าเราสะดวกมาสัมภาษณ์วันไหน ต้องการเงินเดือนเท่าไหร่ (ตรงนี้ถ้าใครมั่นใจว่ากล้าเรียกเงินเดือนก็เรียกได้เลยนะแต่เราไม่กล้าเรียกเงินเดือนเพราะคิดว่าตัวเองจบใหม่ + ประสบการณ์ไม่มี) เราก็เลยแจ้งทาง hr ไปว่า “เอาตามโครงสร้างของบริษัทเลย” hr เลยเสนอเงินเดือนให้เราที่ 1x,xxx (มากกว่า 15,000) เราพอใจกับเงินเดือนมาก นี้เป็นสาเหตุที่เราอยากได้งานบริษัทนี้มาก + กับตำแหน่งที่เราสมัครไป เราก็อยากทำพอดี คือตอนไปฝึกงานเราก็ได้ฝึกส่วนนี้มาและเป็นส่วนที่เราชอบ

มาถึงวันที่นัดสัมภาษณ์
ฝ่าย hr ก็ให้เราทำข้อสอบเป็นข้อสอบไม่ยาก คำถามเชิงจิตวิทยาและคำถามเชาว์ มีคำถามภาษาอังกฤษ 5 ข้อ
พอเราทำข้อสอบเสร็จก็นั่งรอสัมภาษณ์
(วันนั้น hr เรียกมาสัมฯ 3 คนตำแหน่งเดียวกับเรา) 
เราได้คิวสัมคนแรก ตอนรอสัมภาษณ์ยอมรับว่าตื่นเต้นมากกก คิดอะไรในหัวเต็มไปหมด พอถึงเวลาสัมฯ hr ก็พาเราไปห้องที่สัมภาษณ์ พอ hr เปิดประตูเข้าไปแค่นั้นละ โอ้โห้ คนที่จะสัมภาษณ์เรามีตั้ง 4 คน (ตอนแรกเตรียมใจไปแค่ 2 คนพอเจอ 4 คนช็อคสิครับ) คนที่จะสัมภาษณ์เราเห็นเราก็บอกให้เชิญนั่งและให้เราแนะนำตัว (ตรงนี้อยากให้ซ้อมก่อนไปสัมจริงจะได้ลื่นไหลไม่สะดุด555555) พอแนะนำตัวเสร็จ เขาก็ถามคำถามทั่วไปเช่น ฝึกงานเป็นยังไง ทำงานพาร์ทไทม์เป็นยังไง และเขาก็มีแซวว่า “เรียนจบแค่ 3 ปีครึ่งเก่งอะ ผมเรียนตั้ง 5 ปีแหน่ะ” ตรงนี้เป็นจุดที่เราไม่ตื่นเต้นแล้ว ผ่อนคลายลงมาเยอะมาก เขาถามอะไรมาตอบได้หมด เช่น ถามด้าน ratio การคิดดอกเบี้ย เราตอบได้หมดเลยเขาใช้เวลาสัมภาษณ์เราไม่นานแค่ประมาณ 20 นาที
ก่อนกลับเขาก็บอกว่า เดี๋ยวจะให้ hr โทรไปนะอีก 2-3 วัน ถ้าผ่านรอบนี้ไปได้ก็เจอรอบผู้บริหาร (ตรงนี้ทำให้เราหายข้องใจเลยว่าทำไมบริษัทนี้ถึงกล้าเสนอเงินเดือนให้เด็กจบใหม่สูงจัง) แล้วเขาก็แนะนำว่าให้เราอ่านด้านที่เราสมัครงานไว้มาเยอะๆนะ ครั้งหน้าอาจจะเจอผมนั่งอยู่ด้วย
เสร็จสิ้นการสัมภาษณ์รอบแรก ความรู้สึกตอนนั้นคือโล่งมากๆ และภาวนาขอให้ผ่านสัมภาษณ์รอบแรก

2 วันผ่านไป hr โทรมาแจ้งผลว่าเราผ่านสัมภาษณ์รอบแรก ความรู้สึกแบบดีใจมากๆ hr ก็ถามเราอีกว่าเราสะดวกมาสัมภาษณ์วันนี้มั้ย เวลานี้ และ hr ก็แนะนำวิธีการแต่งตัวและบอกจุดที่เราต้องแก้ไขที่กรรมการรอบแรกติมา แต่จุดที่เราต้องแก้ไขมันเป็นสิ่งที่แก้ไขยากเช่น เสียงเราเด็ก55555 

มาถึงวันสัมภาษณ์รอบที่ 2 รอบสุดท้าย
คราวนี้เราก็เตรียมตัวแบบที่ hr แนะนำมา แต่ตรงเสียงเราแก้ไม่ได้จริงๆ555555 
hr ก็พาเราขึ้นไปชั้นที่ผู้บริหารอยู่ (เราได้สัมภาษณ์คนที่ 4 วันนั้น hr นัดมา 5 คนแต่คนละตำแหน่ง ส่วนตำแหน่งที่เราสมัครไปเขารับแค่ 2 คนและ hr ก็นัดมาแค่ 2 คน) ระหว่างที่นั่งรอเราก็คิดไปเรื่อย ตื่นเต้น กลัวไปหมด พอถึงเวลาจริงๆเรารู้สึกได้เลยว่าเราเกร็งมากๆ อาจเพราะเราเป็นเด็กจบใหม่ ไม่เคยสัมภาษณ์งานที่ไหนมาก่อนและต้องมาเจอระดับผู้บริหาร (ก่อนสัมภาษณ์เราแอบถาม hr มาว่ารอบนี้จะเจอผู้บริหารกี่ท่าน hr บอกว่าประมาณ 4-5 ท่าน) พอถึงเวลาสัมภาษณ์ เขาก็ให้เราแนะนำตัว (ตรงนี้เราแนะนำตัวไปอาจจะเพราะเราซ้อมไม่พอหรือตื่นเต้นทำให้เราพูดสะดุดบ้าง) เขาก็ถามคำถามทั่วไป และมาถามคำถามเกี่ยวกับงานว่า ขายเชื่อกับขายสดต่างกันยังไง ขายสดไม่ดีกว่าหรอ? และถ้าเราให้ของเขาไปเราต้องดูอะไรบ้าง? คำตอบที่เราตอบไป เรารู้สึกว่าเราตอบได้ไม่ดี (คิดในใจไม่ได้งานแน่) ตอนนั้นสมองมันตื้อ คิดอะไรไม่ออก ไม่เหมือนกับรอบแรกที่เขาถามมาเราตอบได้ เขาใช้เวลาสัมภาษณ์เราเร็วกว่ารอบแรก เขาสัมภาษณ์เราประมาณ 5-10 นาที แล้วพอเราออกจากบริษัทมา เรารู้ตัวแล้วว่าไม่ได้งานแน่ๆ แต่ในใจก็แอบหวังลึกๆว่าอาจจะได้งาน เวลาผ่านไปสักชั่วโมงกว่าๆ เราก็ทักไปหาคนที่สัมภาษณ์กับเราวันนี้ (คนที่มาสัมภาษณ์ตำแหน่งเดียวกับเรา เราขอช่องทางติดต่อเขาไว้) เราก็ถามว่าสัมภาษณ์เป็นไง คนที่มาสัมภาษณ์ด้วยกันก็ตอบว่า เจอคำถามทั่วไปและมีคำถามนึงที่เขาถามและเราตัวชาคือ hr โทรมาบอกผลสัมภาษณ์แล้วนะ (แต่ของเราคือไม่มี555555) วินาทีนั้นรู้ตัวแล้วว่า คงไม่ได้จริงๆ เราก็รอจนถึงวันพรุ่งนี้เช้า ประมาณสายๆ เราก็โทรไปหา hr ถามผลสัมภาษณ์ hr ก็บอกว่า “พี่ไม่อยากโทรไปบอกเราเลยอะ แต่ไหนๆเราก็โทรมาแล้ว พี่บอกเลยละกัน” เราเลยถามจุดบกพร่องว่าเราพลาดตรงไหน เพื่อที่บริษัทหน้าเราจะได้เอาไปแก้ไขได้ hr ก็บอกว่า “เรายังไม่มีประสบการณ์การสัมภาษณ์งาน อาจจะยังไม่คล่อง” เราก็รับฟังแต่เราคิดว่าอีกส่วนนึงคือเราตอบคำถามได้ไม่ดีด้วยละ

ความรู้สึกตอนที่ไม่ได้งานคือมันเฟลมากๆ เพราะก่อนที่เราจะไปสัมภาษณ์รอบสุดท้าย มีแต่คนบอกว่า เราอะได้งานแน่ๆ รอบผู้บริหารแค่ดูตัวเฉยๆ คำพูดเหล่านี้ทำให้เรามีหวังขึ้นมามาก พอหวังมากก็เจ็บมาก แต่เราก็อยากขอบคุณประสบการณ์การสัมภาษณ์งานครั้งแรกของเราว่าดีมากๆ ถึงตอนนี้เราจะยังไม่ได้งานแต่เราก็พยายามส่งใบสมัครต่อไป สุดท้ายนี้เราก็อยากจะฝากถึง hr ทุกคนว่า ถ้าเห็นใบสมัครจากหนูโปรดเรียกหนูไปสัมภาษณ์ด้วยค่ะ😂

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่