บันเทิงไปสมควร สำหรับ Gameweek 17 ที่ผ่านมา เพราะนอกจากจะเป็น Gameweek แรกที่จะดวล FPL Cup กันในรอบน็อคเอาท์ ยังมีความเพลิดเพลินในเรื่องคะแนน ที่กุนซือหลายท่านคาดไม่ถึง จนทำให้เกิดคะแนนเหวี่ยงกันทั่วทุกหัวระแหง
เด็ดความแตกต่าง หนีไม่พ้น “เควิน เด บรอยน์” และ “โม ซาล่าห์” ที่มาระเบิดฟอร์มเทพ ใน Gameweek ที่หลายกุนซือเริ่มปล่อยตัวเขาออก ประกอบกับตัวเป้งๆ ที่ถือกันอยู่อย่างมาเน่, วาร์ดี้ หรือแรชฟอร์ด ไม่ผลิตสกอร์พอดี
“เยอร์เก้น คลอปป์” พาลูกทีมออกไปชิงแชมป์สโมสรโลกที่กาตาร์เรียบร้อย
สิ่งที่วัดใจต่อเนื่อง ก็คือ Gameweek 18 ซึ่ง “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล ไม่มีโปรแกรมเตะ เนื่องจากไปลุยศึกสโมสรโลก ส่วนพวกที่มีโปรแกรมเตะ ทีมมหาชนก็ดันมาจ๊ะเอ๋กัน ทั้ง “เรือใบสีฟ้า” แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เจอกับ “จิ้งจอกสยาม” เลสเตอร์ และ “ไก่เดือยทอง” สเปอร์ ต้องดวลกับ “สิงห์บลู” เชลซี เรียกว่าที่ 1 ไม่อยู่ ที่ 2 เจอที่ 3 และที่ 4 เจอที่ 5
ทีเด็ดของ Gameweek 18 มีมาฝากแน่นอน แต่ตอนนี้ มาสรุปผลของวีคที่ผ่านมากันก่อน ว่ามันชอกช้ำแค่ไหนกัน
สรุปผลประกอบการ
การเปลี่ยนเด บรอยน์ สูญเสียใหญ่หลวงต่อคะแนนลีกย่อย และ FPL Cup
คะแนน Gameweek 17 : 52 คะแนน
คะแนนรวม : 973 คะแนน
อันดับรวม : 284,437 (ตกมาจาก 202,420)
อันดับชาวไทย : 2,152 (ตกมาจาก 1,587)
อันดับ The.Macho League : 141 (ขึ้นมาจาก 111)
FPL Cup รอบที่ผ่านมา : แพ้ The no namers 52-58 (ตกรอบ)
ความเจ็บปวดมาเยือนเน้นๆ เมื่อตัดสินใจทิ้งเด บรอยน์ แล้วเลือกแรชฟอร์ด แล้วผลงานของทั้งคู่แตกต่างกันมากถึง 17 คะแนน (เด บรอยน์ 19 / แรชฟอร์ด 2) ส่งผลชัดเจน ทำให้ทั้งคะแนน และอันดับร่วงหล่นลงมา
นอกจากนั้น ยังส่งผลให้ต้องตกรอบ FPL Cup ไปอย่างรวดเร็ว เพราะแม้คู่แข่งจะไม่ได้จัดตัวมานาน ตัวแดงเถือกมากมาย แต่เขามีเด บรอยน์, ฟาน ไดค์, แฟร์ทองเก้น และซาฮา โดยมิได้นัดหมาย แบบนี้ก็งานเข้าเลยจ้า T_T
ทีมคู่แข่งที่ไม่ได้จัดตัวมาแสนนาน แต่ทุกอย่างลงล็อค ก็เศร้ากันไป
การเลือกกัปตันเป็นวาร์ดี้ ไม่ถึงกับเสียหายนัก เช่นเดียวกับพวกลุนด์สตรัม, มาเน่, เทรนท์ เพราะคนถืออยู่เยอะ คะแนนก็ได้ไล่ๆ กัน จะมาเสียก็ตรงแรชฟอร์ด และซน ที่ไม่สามารถผลิตแต้มได้
ลูกโขกของวาร์ดี้ ที่ตอนแรกเป็นประตูของเขา แต่สุดท้ายเปลี่ยนเป็นแค่ OG
จุดเปลี่ยนสำคัญรองมาจากไม่มีเด บรอยน์ อาจจะเป็นประตูที่เลสเตอร์ทำได้ เพราะถ้าเปลี่ยนเป็นแมดดิสันแอสซิสต์ วาร์ดี้ยิง คะแนนและโบนัส อาจจะแตกต่างออกไปจากนี้
Gameweek 18
วิเคราะห์ทีเด็ด
ผู้รักษาประตู
อารอน แรมส์เดล (บอร์นมัธ / 4.6 ล้านปอนด์)
หลุดพ้นช่วงแพ้รวด 5 นัด มาด้วยฟอร์มหนึบของแรมส์เดล สำหรับบอร์นมัธ ที่พลิกล็อคบุกไปชนะเชลซี และไม่เสียประตูในนัดล่าสุด โดยโปรแกรมหลังจากนี้ บอร์นมัธจะเริ่มเบาลงมาก 10 นัดข้างหน้า เจอ Top 6 แค่แมทช์เดียว
บอร์นมัธจะเริ่มด้วยการเปิดบ้านเจอเบิร์นลี่ย์ ทีมที่ปืนฝืดอยู่บ่อยๆ ต่อด้วยการเล่นในบ้านกับอาร์เซน่อล ที่ตอนนี้ยังหาทางกลับสู่เส้นทางไม่ถูก ต่อจากนั้นจะเจอทีมในกลุ่มครึ่งล่างของตารางไปอีกหลายนัดเลย
ทอม ฮีตัน (วิลล่า / 4.5 ล้านปอนด์)
อยากจะแนะนำพิคฟอร์ดเหมือนกัน แต่ราคาน่าจะแรงไป กับช่วงที่ทีมของทุกคนอยากจะปรับตำแหน่งอื่นมากกว่า เลยขอจิ้มไปที่ฮีตัน ที่แม้จะเก็บคลีนชีตได้แค่ 3 นัดในซีซั่นนี้ แต่ก็ถือว่าน่าสนใจ เมื่อดูจากโปรแกรมที่รออยู่ข้างหน้า
“สิงห์ผงาด” จะมีเจอ Top 6 แค่เพียง 1 นัดจาก 8 นัดข้างหน้า แถม 3 นัดจากนี้จะดวลกับเซาธ์แธมป์ตัน, นอริช และวัตฟอร์ด ทีมที่ฟอร์มโดยรวมยังเป็นรองพวกเขาอยู่ จำนวนการเซฟ 3.4 ครั้งต่อเกมของฮีตัน น่าจะช่วยลุ้นคลีนชีตได้บ้าง
กองหลัง
นิโกลาส โอตาเมนดี้ (แมนฯ ซิตี้ / 5 ล้านปอนด์)
กองกลางอาร์เจนไตน์ กลับมาเป็นตัวจริงอีกหน หลังเซ็นเตอร์ฮาล์ฟในทีมเจ็บกันหมด เหลือแค่แฟร์นันดินโญ่ที่ถูกถอยมาเล่นเป็นตัวหลัก และตัวเขา ซึ่งผลงาน 2-3 นัดหลัง ก็ดูนิ่งขึ้น มั่นคงขึ้น
ยังไม่มีการเปิดเผยว่าสโตนส์ จะกลับมาได้เมื่อไหร่ แต่คาดกันว่าจะกลับมาได้หลังปีใหม่ ดังนั้นโปรแกรม 3-4 นัดช่วงส่งท้ายปี ต่อด้วยแมทช์หลังขึ้นปีใหม่ โอตาเมนดี้อาจจะพอลุ้นเก็บแต้มระยะสั้นให้คุณ แถมยังมีลุ้นเรื่องการเติมขึ้นมาโขกเซ็ตพีซด้วย
แมตต์ โดเฮอร์ตี้ (วูล์ฟ / 6 ล้านปอนด์)
กลั้นใจแนะนำของแพงหน่อย กับกองหลังขารุกที่ทำแต้มซีซั่นที่แล้วเป็นกอบเป็นกำ ที่อยากแนะนำโดเฮอร์ตี้ ก็เพราะเขาเริ่มเรียกฟอร์มเก่าๆ กลับมาได้บ้างแล้ว มีส่วนร่วมกับเกมรุกบ่อย และประสานงานกับเพื่อนร่วมทีมได้ดีขึ้นเรื่อยๆ
แม้โปรแกรมหลังจากนัดนี้ ที่เจอกับนอริช วูล์ฟจะต้องเจอกับทั้งแมนฯ ซิตี้ และลิเวอร์พูล แต่หลังจากนั้นจะเจองานไม่หนักเท่าไหร่ ไปจนถึงช่วงปลายๆ ม.ค. ดังนั้นอาจจะเป็นโอกาสดี หากคุณอยากปรับเปลี่ยนมาเน้นพวกกองหลังจอมบุกบ้าง
กองกลาง
แจ็ค กรีลิช (วิลล่า / 6.1 ล้านปอนด์)
กองกลางกัปตันทีมของ “สิงห์ผงาด” เกือบจะซัดประตูที่ 5 ของตัวเองได้ในนัดแพ้เชฟฯ ยู แต่ดันยิงจุดโทษพลาดไป แต่อย่างไรก็ดี ด้วยโปรแกรมของวิลล่าที่เริ่มจะเจอของไม่หนัก กรีลิชก็ดูเป็นตัวที่เหมาะจะหยิบจับได้ยาวๆ ส่งท้ายปี
จุดเด่นของกัปตันวิลล่ารายนี้ คือการมีส่วนร่วมกับการขึ้นเกมอยู่ตลอดเวลา และมีจังหวะจบสกอร์ที่ดีทั้งนอก และในกรอบเขตโทษ จนนำมาซึ่งประตูสวยๆ หลายลูก กับโปรแกรมที่ไม่ยาก หวังว่าเราจะได้เห็นมันอีก
เควิน เด บรอยน์ (แมนฯ ซิตี้ / 10.3 ล้านปอนด์)
ไหนๆ ทำให้เราช้ำใจ ก็ต้องแนะนำพี่ KDB เขาหน่อย เพราะต้องยอมรับเลยว่าซีซั่นนี้ จอมทัพทีมชาติเบลเยี่ยม รักษาฟอร์มระดับสูงไว้ได้แทบจะตลอดทุกนัด โดยเฉพาะการขึ้นไปเล่นตัวบนในนัดล่าสุด ซึ่งทำให้เขาขยับเข้าใกล้กรอบเขตโทษมากขึ้น
ก่อนหน้านี้ เด บรอยน์มีเงียบไป 2 นัดใน Gameweek 15-16 ทำให้หลายคนเทขายออก เพราะตัวทำแต้มหลักตัวอื่น ยังคงมีแต้มสม่ำเสมอ แต่พอฟอร์มกลับมาระเบิดใน Gameweek 17 ล่าสุด คาดกันว่าค่าตัวของเขาจะเพิ่มขึ้นอีกหน เพราะหลังดวลกับเลสเตอร์ “เรือใบสีฟ้า” จะไม่เจอ Top 6 ไปอีกยาว 6 นัด
กองหน้า
โดมินิค คัลเวิร์ต-เลวิน (เอฟเวอร์ตัน / 5.7 ล้านปอนด์)
ไม่รู้เหมือนกันว่า “ทอฟฟี่บลูส์” จะแต่งตั้งกุนซือถาวรกันเมื่อไหร่ แต่หากยังเป็น “บิ๊กดังค์” คุมทีมอยู่ กองหน้าเบอร์ 1 ของทีมหนีไม่พ้นคัลเวิร์ต-เลวิน ซึ่งมีสไตล์ที่ครบครันที่สุดที่จะเล่นรูปแบบกองหน้าตัวเป้าคนเดียว
สิ่งหนึ่งที่พอจะหันมองศูนย์หน้าเด็กปั้นของเอฟเวอร์ตันรายนี้ได้ คือเขามีราคาไม่แพงมาก และดูจะมีแนวโน้มทำผลงานได้ดีกว่านักเตะราคาประหยัดที่เริ่มนิ่ง อย่างมูเซ่ต์ หรืออายิว นอกจากนั้นโปรแกรมแข่งขัน ก็ไม่ถึงกับยากจนเกินไปอีกด้วย
แฮร์รี่ เคน (สเปอร์ / 10.9 ล้านปอนด์)
แนะนำของแพงบ้าง และเป็นของแพงที่พักหลังคนไม่ค่อยจะพูดถึงเท่าไหร่ แม้ถึงตอนนี้ ศูนย์หน้ากัปตันทีมชาติอังกฤษจะยิงไปแล้ว 9 ประตู แต่เรื่องของความสม่ำเสมอ ยังคงเป็นเครื่องหมายคำถามอยู่
อย่างไรก็ดี โปรแกรมถัดจากนี้ของสเปอร์ถือว่าน่ารักน่าลุ้น เพราะถึงจะเจอกับเชลซีในสัปดาห์นี้ แต่แนวรับของ “สิงห์บลู” ก็ดูจะมีปัญหาต่อเนื่อง แถมหลังจากนั้น “ไก่เดือยทอง” จะมีโปรแกรมค่อนข้างสดใส เป็นโอกาสให้มูรินโญ่ และลูกทีม จะเร่งทำแต้มกลับมาติด Top 4 ให้ได้
จัดทีม วัดใจ
แน่นอนว่า Gameweek 18 มีเรื่องให้ต้องคิดเยอะเป็นพิเศษ เรื่องนักเตะลิเวอร์พูลที่ไม่มีโปรแกรมเตะ อันนี้ผมพูดถึงไปแล้วใน EP ก่อน ว่าให้ดูราคาที่จะขายให้ดี เพราะอาจจะซื้อกลับมาไม่ไหว ดังนั้นในมุมผม ผมเก็บทั้งเทรนท์และมาเน่ ไว้แน่นอน ทีมที่ลองจัดก่อนเปลี่ยนตัว เลยเป็นแบบนี้
นอกจาก 2 นักเตะหงส์แดง อาเก้ก็ต้องถูกดึงไว้สำรอง เพราะเจ็บยาวไปแล้ว
ด้วยการที่ 2 นักเตะหงส์แดงไม่มีโปรแกรม แล้วอาเก้ก็เจ็บอยู่ ทำให้ตอนนี้เรามี 11 ตัวเป๊ะในการจัดลงสนาม ผมเลยต้องขยับเพิ่มทางเลือกซะหน่อย ด้วยการถอดเอาอาเก้ออกอย่างรวดเร็ว (ตัดสินใจคืนวันอาทิตย์เลย) เพราะเขาก็เจ็บอีกพักนึง ไม่กลับมาง่ายๆ แน่
ตัวที่เอาเข้ามา ตัดสินใจเลือกริโก้ครับ ด้วยเหตุผลทางด้านราคาที่ย่อมเยา และมีหลากหลายทีมใช้งานเขาอยู่ จึงรีบเอาเข้าทีมก่อน เพราะเชื่อว่าโปรแกรมบอร์นมัธไม่หนัก และพวกเขาน่าจะลุ้นคลีนชีตได้ไม่น้อย
ริโก้ แบ็คเชิงดีชาวสแปนิช ที่ราคายังย่อมเยา และมีโปรแกรมข้างหน้าน่าสนใจ
มิตรรัก นักแฟนตาซี : EP 21 นัดวัดใจ หงส์ไม่อยู่, ซิตี้ไฝว้จิ้งจอก, ไก่ดวลสิงห์