JJNY : อนค.จ่อฟ้องม.157กกต.เร่งยุบพรรค/ตร.ยังไม่ฟันแฟลชม็อบย้ำดูรอบคอบ/โจทย์หิน ‘ผู้ส่งออก-ผู้ผลิต’ หาทางรอดฯ

อนค.จ่อฟ้องม.157กกต.เร่งยุบพรรค
https://www.innnews.co.th/politics/news_555287/
 
อนค. เตรียมฟ้อง กกต. ผิด ม.157 ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ เร่งรัดไต่สวน สงศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรค อ้างคดีเก่าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นหลักฐาน
 
นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ เหตุกู้ยืมเงินนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ 191 ล้านบาท ว่าได้เตรียมยื่นฟ้องดำเนินคดีอาญากับ กกต. ตามมาตรา157 ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เหตุเพราะ กกต. เร่งรัดการไต่สวนเพื่อรีบส่งศาลรัฐธรรมนูญในกรณีดังกล่าว โดยขั้นตอนการดำเนินงานรับคำร้องและส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญ ของ กกต. จะต้องมีการไต่สวนจากผู้ถูกกล่าวหา และทำคำชี้แจงพร้อมพยานหลักฐาน จากนั้นเลขาธิการ กกต. เสนอสำนวนให้คณะอนุกรรมการวินิจฉัยเพื่อเสนอความเห็นต่อ กกต. ก่อนที่ กกต. จะมีมติฟ้องหรือไม่ฟ้อง แต่ส่งที่เกิดขึ้นกับพรรคอนาคตใหม่ มีเพียงขั้นตอนการสืบสวนไต่สวน และเข้าสู่กระบวนการมีมติสั่งฟ้องต่อศาลรัฐธรรมนูญทันที
 
ทั้งนี้นายปิยบุตร ได้ยกตัวอย่างกรณีที่เคยมีการส่งศาลรัฐธรรมนูญให้ยุบพรรคประชาธิปัตย์ หลังพบว่ามีการกู้เงิน และศาลได้มีคำวินิจฉัยยกคำร้องเหตุเพราะ  กกต. ไม่ได้ทำตามกระบวนการขั้นตอนที่กำหนดไว้
 
ส่วนการที่ กกต. ส่งเรื่องศาลรัฐธรรมนูญโดยอ้างว่าผิดมาตรา 72 ซึ่งเจตนารมณ์ของมาตรา 72 คือไม่ต้องการให้รับเงินนอกกฎหมายมาทำงานการเมืองซึ่งเมื่อพรรคอนาคตใหม่พิจารณาแล้ว ก็ไม่เกี่ยวกับการกู้เงินของพรรคอนาคตใหม่เลย จึงตั้งข้อสังเกตุว่าทำไม กกต. จึงเจาะจงใช้มาตรา 72 ในการส่งศาลรัฐธรรมนูญให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ เมื่อดูแล้วเงินกู้ไม่ใช่รายได้ จึงไม่เข้าข่ายมาตรา 72 และเอามาลงโทษกับพรรคอนาคตใหม่
 
อย่างไรก็ตามจึงจำเป็นต้องดำเนินคดีกับ กกต. ในกรณีอีกอีกคดีหนึ่งโดยจะยื่นภายในสัปดาห์นี้ทั้งนี้ขอเรียกร้องให้ กกต. อย่าโกหกตัวเอง แม้จะมีความเคลือบแคลงสงสัยจากประชาชน และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ในระดับปฏิบัติการที่ไม่เห็นชอบกับการทำงานของ กกต. ออกมาเปิดเผยข้อมูลให้สังคมรับทราบ
 

 
ตร.ยังไม่ฟันแฟลชม็อบย้ำดูรอบคอบ
https://www.innnews.co.th/crime/news_555305/
 
พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนาเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงการชุมนุมแฟลชม็อบ ของกลุ่มนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่บริเวณสกายวอค์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยย้ำว่า การชุมนุมดังกล่าว ไม่มีการประสาน เพื่อขออนุญาตจัดชุมนุม โดยการชุมนุมครั้งนี้ พบว่าจำนวนผู้ชุมนุม ไม่ต่างจากที่ทางตำรวจประเมินไว้
 
ส่วนการ ชุมนุมจะเข้าข่ายฐานผิด พ.ร.บ.การชุมนุมหรือไม่นั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงพื้นที่ บันทึกภาพ และคลิปไว้เป็นหลักฐานแล้ว และจะต้องนำมาพิจการณาอย่างรอบคอบ ซึ่งหากพบว่าเป็นความผิดก็พร้อมดำเนินคดีตามขั้นตอน เนื่องจากได้เก็บพยานหลักฐานไว้แล้ว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่