[CR] {Poonie on the Road} ไป Egypt ไม่จิ๊บนะจ้ะ 14 วัน 50,000 บาทสวัสดีค่ะ ได้ฤกษ์กลับมารีวิวกันอีกแล้วหลังจากจบทริปได้ห้าวัน จขกท. ชื่อปูนนะคะ เขียนรีวิวใน pantip มาสักพักแล้ว จะเขียนแค่เฉพาะเวลามีทริปเท่านั้นคือปีนึงก็สองครั้งเท่านั้น รอบนี้ได้ไปทริปที่อยากไปมานานมากสักทีหลังจากพับไปสองรอบเนื่องจากสถานการณ์ความไม่มั่นคงของประเทศ ประเทศนั้นคือ อียิปต์ค่ะ เพราะเป็นคนที่ชื่นชอบอารยธรรมโบราณอยู่แล้ว เพี้ยนออกทริป

ทริปนี้ปูนเดินทางเองโดย Gulf Air คือได้ตั๋วถูก แค่ 13,400 บาทเท่านั้นเอง แต่มีการให้ทาง Hostel ช่วย organize ทริปให้ตามที่เราต้องการ ใน itinerary ปูนคือ 14 วัน ไม่รวมวันเดินทาง คือจะมี 12 วันเต็ม ดังนั้น การเดินทางปูนมีจุดมุ่งหมายดังต่อไปนี้ค่ะ 
·      Cairo
·      Giza
·      Luxor
·      Edfu
·      Kom Ombo
·      Aswan
·      Abu Simbel
·      White Desert
·      Alexandria 
ทั้งหมดนี้ปูน organized ผ่าน Dahab Hostel ถ้าใครสนใจเข้าไปดูรายละเอียด tours ของเค้าได้ที่ 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
 
ว่ากันด้วยเรื่องไปวีซ่านี้เหมือนจะง่ายแต่ก็ไม่ คือบางทีก็งงทำไมต้องยุ่งยาก แต่คราวนี้ปูนไม่ได้ไปยื่นเองนะคะ เนื่องจากติดขัดเรื่องสุขภาพขาเลยฝากเพื่อนไปยื่นแทน แต่ก็เตรียมรายละเอียดอย่างเรียบร้อย ปูนใช้ข้อมูลอ้างอิงจาก link นี้ http://breathemyworld.com/…/%E0%B9%84%E0%B8%9B%E0%B8%AD%E0…/
1. พาสปอร์ต และสำเนา 1 ชุด
2. รูปถ่ายสองนิ้ว (สองนิ้วนี่มีหลายแบบนะตะทั้ง 2*2 และ 2 นิ้วด้านยาว เอาชัวร์สุดโชว์ application form ให้ร้านถ่ายรูปดูดีกว่าได้รูปตามที่สถานทูตต้องการแน่ๆ)
3. หนังสือรับรองการทำงาน เป็นภาษาอังกฤษ ระบุวันลา เงินเดือนด้วยจะดีค่ะ
4. Bank certificate ตัวนี้อย่าสับสนกับ Bank guarantee นะจ้ะ จะเป็นเอกสารใช้รับรองที่ขอจากธนาคารใช้ในการยื่นวีซ่าค่าธรรมเนียมแล้วแต่ธนาคาร ประมาณ 100-200 บาท ต่อ 1 ฉบับค่ะ
5. หลักฐานการจองตั๋วเครื่องบิน
6. หลักฐานการจองโรงแรม (ใช้ itinerary แทนได้)
7. Application form โหลดแล้วกรอกไปก่อนค่ะ
เดินทางไปโดยลง BTS เอกมัยไปที่ตึกสรชัย ซึ่งปูนมิเคยได้ยิน ที่เค้าบอกกันไปรอเช้าไม่ต้องเช้ามากนะคะ เพราะตึกไม่เปิดให้เข้าจนกว่าจะ 9.30 น. เพื่อนโทรมาเม้าท์ละเอียดมากว่า เข้าไปคือเหมือนหนึ่งห้องเช่าธรรมดาไมมี security อะไรแต่ต้องฝากกระเป๋ากับมือถือไว้ด้านนอก ด้านในมีกงสุลอียิปต์หนึ่งคน กับ จนท อีก 1 คน มีสอง counter คือ Consular และ Visa มีพื้นที่ให้นั่งรอ จบค่ะ ...แต่ที่แปลกอีกอย่างคือบริเวณนั่งรอ เค้าจะแยกชายหญิงอย่างชัดเจน ผู้หญิงให้ไปนั่งแถวหลัง (เอ้า ไหงงั้นฟะ) ตอนยื่นยิ่งงงเข้าไปใหญ่ เค้าบอกว่าไม่ต้องยื่นพาสปอร์ตจนกว่าจะตรวจเอกสารเสร็จ ซึ่งจะใช้เวลาเดือนนึง (ตรวจเอกสารอย่างเดียว!!) ปูนยื่น 19 เค้านัดมาเจออีกทีวันที่ 20 พฤศจิกาค่ะ ซึ่งบอกว่าจะให้นำพาสปอร์ตมายื่นวันนั้น และจ่ายเงินวันนั้น (ราคาน่าจะเพิ่มจากสองปีที่แล้ว) และให้ทิ้งพาสปอร์ตไว้สามวัน ค่อยมารับช่วงบ่ายสอง งง ไปอีก และเสียวสันหลังไปอีก เพราะเดินทางวันที่ 28 พฤศจิกาค่ะ
 
เมื่อวันที่ 20 เป็นวันนัดไปยื่นพาสปอร์ตหลังครบ 1 เดือนในการตรวจเอกสาร (ซึ่งมีไม่เยอะ) ก็ได้ทำการจ่ายเงินเรียบร้อยรวม 2,100 บาท และต้องทิ้งพาสปอร์ตไว้ 3 วัน 
แต่มีเรื่องจะเล่าสู่กันฟังคือ ใครมาขอวีซ่าเองโดยที่ไม่รู้ว่าใช้เวลาตรวจเอกสารหนึ่งเดือนอาจมีปิ๋วนะจ้ะ สถานการณ์ที่เพื่อนเห็นคือเจ้าหน้าที่เรียกบางคนที่ไปยื่นแล้วแจ้งว่าต้องใช้เวลาตรวจเอกสาร 1 เดือน ไม่สามารถ proceed ได้ภายในสองอาทิตย์ เอาละสิ ถ้าใครจะไปเผื่อไว้สัก 1 เดือนครึ่งเลยนะ เตือนด้วยความหวังดี แล้วใส่เอกสารไปเยอะๆดีกว่าเพราะมีลุงลืมเอกสารจองโรงแรมนัดให้มาใหม่อีกรอบเลยจ้ะ
ป.ล. ไปทำวีซ่าอียิปต์นี่ต้องเดินทางไปสามรอบนะยูววว   พร้อมแล้วลุย เพี้ยนลุย
 
ปูนมีเพจที่บันทึกการเดินทาง ทักทายกันได้ที่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
 
รีวิวกระทู้บันทึกการเดินทางของปูนได้ที่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ชื่อสินค้า:   Cairo, Giza, Luxor, Edfu, Kom Ombo, Aswan, Abu Simbel, White Desert, Alexandria
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่