เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

[CR] แจกสูตรคุ้กกี้ออแกนิค จากเลซิตินถั่วเหลือง

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าถั่วเหลืองเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย โดยในถั่วเหลืองมีสารที่เรียกว่า เลซิติน ซึ่งมีส่วนสำคัญในการช่วย
ปรับสมดุลระหว่างน้ำและไขมันในร่างกาย ช่วยควบคุมระดับคอลเลสเตอรอสในเลือด โดยเลซิตินจะช่วยลดระดับไขมันตัวร้าย ที่ไม่ดีต่อร่างกาย (LDL Cholesterol) และรักษาสมดุลไขมันดี (HDL Cholesterol) นอกจากนี้ เลซิตินยังมีผลต่อการพัฒนาระบบสมองและระบบประสาทอีกด้วย

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่เกี่ยวข้องกับ เลซิติน ออกมาหลากหลายยี่ห้อ โดยเราสามารถนำมารับประทานในรูปแบบเม็ด หรืออาจรัปประทานในรูปแบบผง หรือเกล็ด โดยผสมกับอาหาร เครื่องดื่ม หรือสมูตตี้ ทำให้เป็นที่มาที่เราจะนำ วิตาจิเน่ เลซิติน จากถั่วเหลือง ชนิดเกล็ดมาผสม กับเบเกอรี่ ประเภทคุ้กกี้ ของหวานอื่นๆ อาทิ พุดดิ้ง หรือขนมปัง

อย่างที่รู้กันอยู่ว่า ข้อดีอย่างนึงของเลซิติน คือ ทำหน้าที่เป็นตัวประสารน้ำและน้ำมัน จึงจะมีผลต่อการเข้ากันของเนื้อคุ้กกี้ และในกลุ่มคนที่รักสุขภาพ คุ้กกี้เลซิตินจากถั่วเหลืองยิ่งน่าจะเป็นคำตอบ ที่คุณต้องลองทำให้คนพิเศษในชิม หรือไว้ในเด็กหรือลูกหลานได้ทานคู่กับนมในตอนเช้า


พอจะเกริ่นนำคราวๆ ที่นี้เรามาเร่ิมที่ ตัวส่วนผสมของคุ้กกี้เลซิตินที่เราจะมาแจกกันเลยดีกว่า
สูตรนี้เป็นสูตร Peanut Butter Lecithine Cookies หรือ คุ้กกี้พีนัทบัตเตอร์ จากเลซิตินถั่วเหลืองชนิดเกล็ด เราได้สูตรมาจากลิงค์  เวปไซต์ของ lettersfromnebby โดยเราใช้เลซิติน ยี่ห้อ วิตาจิเน่ เลซิตินจากถั่วเหลือง ชนิดเกล็ด เป็นแบรนด์ใหม่จากประเทศไต้หวัน ของเราซื้อจากลาซาด้า ราคาตอนโปรโมชั่นประมาณ 4xx บาท 1 กระปุก 150 กรัมโดยประมาณ แต่ปรกติน่าจะหาซื้อยี่ห้อนี้ได้ตามร้านขายสินค้าออแกนิค หรือพวกร้านตัวแทนจำหน่ายต่างๆ
ขอบคุณรูปภาพจาก www.vitagenethailand.com

ปรกติเลซิตินจากถั่วเหลือง มีหลากหลายประเภท สำหรับ วิตาจิเน่ เลซิตินจากถั่วเหลืองชนิดแบบเกล็ดที่นำมาใช้ สามารถใช้ได้ผสมกับอาหาร
หรือทำเบเกอรี่ 1-2 tbs ต่อวันหรือ ประมาณ 5-10 กรัม โดยประมาณ โดยมันจะง่ายกว่าในการรัปประทาน หรือทำอาหารหรือ เบเกอรี่ โดยนำไปผสมกับของเหลวร้อนให้ละลายก่อน แต่สำหรับเด็กๆ การนำไปผสมกับคุ้กกี้พีนัทบัตเตอร์ หรือ พวกน้ำผึ้ง โยเกริต เพื่อช่วยให้ทานได้ง่ายขึ้นก็เป็นไอเดียที่คุณแม่บ้านต้องไม่ควรพลาด

เริ่มต้นที่สูตรก่อนเลย 
วิตาจิเน่ เลซิตินจากถั่วเหลือง ชนิดเกล็ด 1 Cup
แป้งสาลี 1 Cup (แนะนำเป็นตราบัวแดง)
เนยถั่ว peanut butter 1/2 Cup
น้ำตาลทรายแดง 1/2 Cup
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทรายชนิดเกล็ด สำหรับรีด dough

วิธีการทำ
1 เริ่มต้นที่ อุ่นเตาอบไว้ที่ 375 องศา ประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้เตาร้อนทั่วถึง เปิดไฟบนล่าง เตรียมกระดาษรองอบคุ้กกี้ขนาดพอดีถาดอบ
2 นำส่วนผสมทั้งหมด ผสมให้เข้ากัน เทคนิคของเราจะผสมของเหลว เข้าด้วยกันก่อน ตั้งแต่นมอัลมอนด์กับไข่ไก่ แต่อย่างที่ทราบว่า วิตาจิเน่ เลซิตินจะละลายได้ดีในของเหลวร้อน แนะนำให้แบ่งนมส่วนนึงออกมาอุ่นให้ร้อนเพื่อละลาย พร้อมเลซิติน ก่อนจะนำไปผสมรวมกับของเหลวอื่นๆเพื่อปรับอุณหภูมิให้เข้ากัน เป็นอุณหภูมิห้อง และไข่ไก่จะได้ไม่สุก จากนั้นจึงค่อยๆ นำของแข็งละลายลงไปช้าๆ เพื่อให้เค้ากันและละลายทั้งหมดได้จนเป็นเนื้อเดียวกัน แนะนำให้ใช้ไม้พายผสมให้เข้ากัน
เหลือไว้แค่น้ำตาลชนิดเกล็ด ยังไม่ต้องผสมลงไป 
3 แบ่งเนื้อคุ้กกี้ เป็น 16 ส่วนโดยชั่งให้ได้น้ำหนักประมาณ เท่าๆกัน 
4 นำเนื้อคุ้กกี้ไปคลุกน้ำตาล ก่อนจะนำไปรีดบนกระดาษรองอบที่เตรียมไว้
5 นำคุ้กกี้เข้าเตาอบ อบประมาณ 10-15 นาที หรือจนเหลืองสุกทั่ว

ถ้าคุณทำคุ้กกี้ 1 สูตร ได้คุ้กกี้ ประมาณ 16 ชิ้น โดยในทุกชิ้นมีส่วนประกอบของ เลซิตินประมาณ 1 ช้อนโตะ ดังนั้น
ปริมาณคุ้กกี้ที่เหมาะสมในการทานแต่ละวันประมาณ 1-2 ชิ้นเท่านั้น

ปรกติแล้วถ้าอยากให้เป็นสูตรเพื่อสุขภาพมากขึ้นอาจลองเปลี่ยน จากแป้งสาลี เป็นแป้งพวกกลูตินฟรี หรือ เปลี่ยนเนยจากเนยถั่วเป็นเนยธรรมดาก็ได้
ส่วนน้ำตาล ถ้าไม่อยากให้หวานมากนัก อาจใช้น้ำตาลประเภทอื่นๆ อาทิ พวกน้ำผึ้ง เพื่อช่วยให้ความหวานตามธรรมชาติ

หวังว่าสูตรนี้จะถูกใจคนที่รักชอบการทานเบอเกอรี่ ออแกนิค จะทำให้ลูกหลานทาน หรือทำเป็นของฝากให้ญาติผู้ใหญ่ หรือกระทั่งทำเพื่อนำไป
ขายสร้างรายได้ ทุกอย่างก็น่าสนใจทั้งสิ้น
ชื่อสินค้า:   เซ็นโตะ เลซิตินจากถั่วเหลือง
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่