อยู่กับสิ่งที่มี ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน แต่ถ้าฝันแล้วก็มุ่งมั่นให้สุด

กระทู้สนทนา
ผมว่าคำตอบโค้ช การพูดของ นิชิโนะ มีนับยะ ที่ผมอาจคิดไปเอง ภายใต้ถ้อยความสั้นๆ ที่ผมอาจจะคิดไปเองก็ได้ แต่ ผมมีเหตุผล ดังนี้ครับ

     นักข่าวถามว่า นัดต่อไปคิดสามแต้มเลยไหม เขอ มาเลเซีย และ เวียดนาม นอกบ้าน โค้ชเราตอบว่า
“ขอพักก่อน” เราหัวเรากัน

    ตอนคำแรกที่ทักทายในห้องเพรสคอนเฟอเร้นส์
โค้ชพูดว่า “นี่คือผลการแข่งขันที่พวกคุณคิดไว้แล้วใช่ไหม

   ตอนให้สัมภาษณ์ กับ FA ไทย นิชิโนะ ออกรายการและบอกว่า “ทัศนคติเด็กไทย ที่ควรปรับ ควรกล้าฝัน และ มุ่งมั่น ไม่ใช่แค่พอใจว่าได้เล่นลีคสูงสุดไทย แล้ว จบเพียงเท่านั้น”


   สำคัญคือ นิชิโนะ ทิ้งท้ายเรื่องโค้ชคีย์บอร์ดว่า “โชคดีที่ผมเป็นคนไม่ค่อยสะทกสะท้านกับอะไร”
  สามหัวข้อนี้ ผมขอนำเสนอ ในแง่ บทความ ตีความแนวคิดแกก็แล้วกันนะครับ ถ้าผิดพลาด จะว่าอวดรู้ ก็ น้อมรับ และ ขออภัย

  ผมว่า นิชิโนะ คือ ตัวตน ที่กำลังสอนคนไทยว่า ควรอยู่กับปัจจุบัน และ ก้าวต่อก้าว ทำวันนี้ให้ดีที่สุดก่อน ดูซิ ก่อนแข่ง พวกคุณยังไม่กล้าคิดว่าจะชนะ พอชนะ ก็ คาดหวังสูง พอผิดหวังก็ เหมือนนกตกมาแรง ไม่มีความนิ่งมุ่งมั่นที่แท้จริง มันถึงแกว่งไปแกว่งมา เฮโล ไปตามกระแส  ทัศนคติ พวกคุณ ไม่ได้มีเป้าหมายชัดแต่เริ่ม ส่งผลให้ วิธีการมันไม่มีตัวตน พอแฟชั่น นันนี่มา คุณก็ หลงทางกันง่ายมาก แทนที่จะ อยู่กับความจริง ก้าวต่อก้าว รู้รึยัง ควรปรับตรงไหน ทัศนคติ ความรับผิดชอบ ที่คุณต้องสร้างมันด้วยตัวเอง

   บางครั้งเราต้องยอมรับนะครับ เราอาจเป็นพวก
“ปากกล้าขาสั่นมากไป” ถึงเวลาไม่สมหวังก็หาแพะ โทษกัน

  ผมยกตัวอย่างให้ครับ เหมือนเรื่อง ขยะ หรือ รถติด
ถังขยะหม่มีประโยชน์ ถ้าเราไม่ฝึกตัวเองให้ไปทิ้งให้ถูกที่ ถนน กฏหมายก็ไม่มีประโยชน์ ถ้าเราไม่เคารพ หรือ เพียงพอต่อการสนองความต้องการ

  เราต้องเริ่มเรียนรู้ที่จะ “ควบคุม” ความคิดของเรารึเปล่า เราอวยญี่ปุ่น นั่นนี่ เรารู้ทั้งรู้ว่าต้องมี วินัย เราบอกนักบอลมีวินัย หลายคนยังสูบบุหรี่แต่สอนลูกอย่าดูด หลายคนเป็นโค้ช เพราะอยากเป็น ตาม อบต แต่ไม่มีหลักสูตรที่จริงแท้ ตามสากล แต่อาศัย “กูเขอมาเย ะ”

ลองดูครับ คำพูดสั้นๆ วันนี้ ผลบอลวันนี้ อย่าให้เป็นแค่ กระแส ผมสนับสนุนบอลไทย ผมก็เสียเงินไปดูบอลไทย เราอยากให้ ตำรวจ ไม่รับสินบน ถ้าไม่มีคนให้ วันนึง ก็อาจเปลี่ยนไปก็ได้

  ตราบใดที่ยัง “มักง่าย” เกินไป วันนึง พอโค้ชไม่อยู่
เหมือนขาดหางเสือ เราก็จบครับ ยังไม่ต้องไปวิจารณ์เวียดนาม หรือ คิดอะไรว่าเค้าไปไม่ไกล หรือ ได้ไม่นาน
เอาว่าวันนี้ ปัจจุบัน เรายังต้องเดินตามหลังเค้า จาก ผลงาน เราควรตั้งใจแก้จุดที่เราบกพร่อง ทั้งคนเชียร์ นาายกสมาคม(ก็ทำได้ดีนะครับตอนนี้) บุคลากรที่เกี่ยวข้องทั้งหมดของบอลไทย

  ถ้าคิดแบบนักการเมือง สุดท้ายมองที่ตัวเอง บ้านเมืองก็จบ แต่ที่มันจะไปต่อได้ คือ คนบ้าบอล ที่มีเงินพอจะสนับสนุน แล้ว เปิดใจเรียนรู้ แบบแผนตามหลักสากล เข้ามาบริหารครับ

  นิชิโนะ คงไม่ได้สื่อขนาดนี้หรอก แต่ผมคิดเอาเอง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่