เหยียบกันตาย 31 ศพ!!! นักแสวงบุญแตกตื่น!!! ระหว่างร่วมพิธีสำคัญ ในอิรัก

เหยียบกันตาย 31 ศพ!!! นักแสวงบุญแตกตื่น!!! ระหว่างร่วมพิธีสำคัญ ในอิรัค

11/9/2019

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

มีนักแสวงบุญญเสียชีวิตอย่างน้อย 31 รายในวันอังคาร(10ก.ย.) หลังเกิดการแตกตื่นเหยียบกันที่วิหารสำคัญแห่งหนึ่งในเมืองคาร์บาลาของอิรัก ในขณะกำลังประกอบพิธีเนื่องในวันอาซูรอ จากการเปิดเผยของกระทรวงสาธารณสุข

เบื้องต้นซาอีฟ อัล-บาดร์ โฆษกกระทรวงสาธารณสุขเผยว่ามีผู้เสียชีวิต 16 รายและบาดเจ็บอีก 75 ในเหตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นที่วิหาร ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงแบกแดดไปทางใต้ราว 100 กิโลเมตร อย่างไรก็ตามในเวลาต่อมาเขาปรับเพิ่มตัวเลขผู้เสียชีวิตเป็น 31 รายและบาดเจ็บราว 100 คน ในนั้น 10 รายอาการสาหัส

เหตุการณ์นี้ถือเป็นเหตุเหยียบกันตายครั้งนองเลือดที่สุดในประวัติศาสตร์เร็วๆนี้ระหว่างเทศกาลอาซูรอ ประเพณีที่เหล่านักแสวงบุญชีอะห์จากทั่วโลกไหลบ่ามายังเมืองคาร์บาลา เพื่อรำลึกถึงอิหม่ามฮุสเซน หลานชายของพระนบีมูฮัมหมัด ที่ถูกสังหารอย่างทารุณในสงคราม เมื่อศตวรรษที่ 7

บรรดาชาวมุสลิมชีอะห์จะร่วมรำลึกถึงการเสียชีวิตด้วยการจัดพิธีกรรม เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ ขอพร ไปจนถึงการเลี้ยงอาหารและน้ำให้แก่คนยากจน แต่ที่พิเศษก็คือชาวมุสลิมชีอะห์จะจำลองภาพของความโหดร้าย และความเจ็บปวดจากโศกนาฏกรรมในวันนั้น ซึ่งกิจกรรมก็จะประกอบด้วยการกรีดศีรษะ, ลุยไฟ, ตีอกชกตัว ให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บเป็นต้น

นอกจากที่เมืองคาร์บาลา ยังมีการจัดพิธีแบบเดียวกันในกรุงแบกแดด และเมืองนาจาฟกับเมืองบาสรา ทางภาคใต้ของประเทศ

ภายใต้ชนชั้นปกครองชาวสุหนี่สมัยอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน พิธีกรรมเนื่องในวันอาซูรอเป็นสิ่งต้องห้าม แต่ปัจจุบันมันกลายเป็นวันหยุดแห่งชาติ และท้องถนนสายต่างๆทั่วประเทศอนุญาตให้มีการจัดงานเพื่อเล่าเรื่องราวของสงครามแห่งคาร์บาลา

เมื่อปี 2005 มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 965 ราย ในเหตุชาวมุสลิมนับแสนเกิดแตกตื่นระหว่างไหลบ่ามุ่งหน้าสู่วิหารอิหม่ามคาดิม ในแบกแดด หลังเกิดข่าวลือว่ามีมือระเบิดฆ่าตัวตายแฝงตัวอยู่ในฝูงชน

https://mgronline.com/around/detail/9620000087191
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ข่าวต่างประเทศ ประเทศอิรัก ศาสนาอิสลาม ภูมิศาสตร์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่