โดนจับลิขสิทธิ์ วันพีช และเรียกเงิน50,000บาท

กระทู้สนทนา
เล่าประสบการณ์ ถูกจับลิขสิทธิ์ การ์ตูนวันพีช กับปากกา10ด้าม

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาแชร์ประสบการณ์ ความผิดพลาดจากการขายของออนไลน์ จนนำมาถึงเรื่องที่เกิดขึ้น จากการขายปากกาวันพีช

“มีเท่าไร เอาหมด”.. 
..เป็นประโยคตอบรับจากลูกค้า ที่แม่ค้าออนไลน์เห็นแล้ว อยากดีดตัวขึ้นมาแพคของส่งทันที ทั้งที่ยังไม่ได้รับยอดโอน

    เช้าวันนี้มีลูกค้าทักมา6คน หนึ่งในนั้นดูเหมือนจะอยากได้ของที่เราโพสทิ้งไว้ตั้งแต่เมื่อคืน และเร่งให้มีการนัดรับทันที แต่เป็นเพราะไม่สะดวกจริงๆ จึงบอกปัดไปหลายรอบ..แต่ลูกค้ายังคงพยายาม และว่าจะเข้ามารับเองบริเวณที่ใกล้ที่สุด

    บ่ายสาม ได้ให้แฟนนำของที่ลูกค้าสั่ง ไปบริเวณนัดรับ ระหว่างที่กำลังยื่นส่งมอบและรับเงินก็มีชายที่แสดงตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ5นาย เข้าชาร์ตทันที ขณะที่กำลังรับเงินค่าสินค้าจากหญิงลูกค้าผู้สั่งซื้อ และมีการบันทึกภาพไว้จากคนในกลุ่มค่ะ

   แฟนตกใจมาก แต่ไม่ได้ขัดขืน และยอมไปโรงพักเพื่อตกลงกัน..ทางเราไม่ทราบว่าของที่นำมาขายนั้น ถูกห้ามนำมาขายต่อ เนื่องเพราะเราเองก็เห็นเขาขายกัน ทั้งโลกออนไลน์และหน้าร้าน แต่นี่คือ ความผิดจริงๆที่เกิดขึ้นจากตัวเราเอง แงง

   ทางคนที่สั่งซื้ออ้างว่าเป็นตัวแทนผู้รับอำนาจช่วงจาก บจก. นิวสตาร์ มีเดีย คือ ผู้เสียหาย เรียกเงินจากเรา เป็นจำนวน 50,000 บาท เพื่อยอมให้เรื่องนี้ จบ ก่อนถึงตำรวจและจะไม่ส่งฟ้องค่ะ ฟังดูแล้วอาจย้อนแย้งนิดหน่อย เนื่องจากคนที่มาจับกุมเรา คือตำรวจทั้งทีม..เพียงแต่ยังไม่มีการลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐานเท่านั้นเอง

เงิน50,000บาท แลกกับ ความวุ่นวาย(คิดไปเอง)ที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้หากเราต้องการให้เขายื่นฟ้องศาล
เงิน50,000บาท แลกกับ ความผิดที่เรานำปากกาที่มีรูปการ์ตูนวันพีชจำนวน10ด้าม(กำไรประมาณ100บาท)

  คิดมาถึงตรงนี้ แม้เราจะมีความผิดจริงที่แก้ตัวไม่ได้ แต่เงินจำนวนนี้ก็ไม่น้อยเลยกับการลงโทษความผิดของเรา

“ฟ้องค่ะ”..พี่ฟ้องศาลไปเลย เราไม่ยอมจ่าย!  ตัวเราเองเดินทางไปที่โรงพักหลังจากที่เขาพยามโทรมาให้เรายินยอมจ่ายเงินจำนวน50,000

...เราจะถูกลงโทษยังไง จากการละเมิดลิขสิทธิ์ปากกา ที่มีรูปการ์ตูนวันพีช จำนวน10ด้ามนี้..ถึงตรงนี้ แม้เรื่องจะผ่านมา3เดือนแล้ว แต่การตัดสินก็ยังไม่เกิดขึ้น เมื่อวาน27สค62 ได้เดินทางไปอัยการ และเลื่อนส่งตัวขึ้นศาลเนื่องจาก ทางอัยการต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคดี ขออนุญาติไม่พูดถึงรายละเอียดนะคะ

....ทำไมเพิ่งเขียนเรื่องนี้ จริงๆแล้วอยากให้คดีจบ แล้วค่อยเขียนทีเดียวน่าจะเป็นประโยชน์กับหลายๆคนที่กำลังทำมาหากินกับยุคเศรษฐกิจแบบนี้..แม้จะมีหลายๆช่องทาง แต่เชื่อเถอะว่า อาจจะมีคนที่พลาดและคาดไม่ถึงว่าเรื่องนี้จะเกิดขึ้นกับตัวเอง

ปล. เราซื้อปากกามาจากแม่ค้าที่โพสขายในเฟสบุคค่ะ และได้แจ้งเรื่องนี้ไปทางนั้นด้วยว่า เราโดนจับ เขาบอกเพียงว่า น่าจะรู้ว่าผิดทำไมถึงไม่ระวัง

ถ้าใครได้อ่านอาจมองว่า รู้ว่าผิดแล้วทำทำไม ใช่!มันผิด แต่ไม่คิดว่าจะโดนปล้นคืน ด้วยจำนวนเงินที่มากมายขนาดนี้ เขียนเพื่อเตือนค่ะ คำว่า “ไม่รู้” อาจออกมาจากตัวคุณ คำว่า”ใครๆก็ทำกัน”อาจทำให้เราไม่ทันได้คิดว่าจะเจอเหตุการณ์แบบนี้

เราได้รับภูมิคุ้มกันอีกชิ้นจากการขายของออนไลน์นี้ เป็นประสบการณ์ที่ดีมาก..ทุกวันนี้ไม่เคยรู้สึกว่า เสียเวลากับเรื่องนี้เลย หากคดีจบแล้ว ศาลตัดสินอย่างไร จะกลับมาแชร์อีกครั้งนะคะ  ขอบคุณค่ะ

เราแนบรูปบันทึกการจับกุมมาด้วย คงไม่มีผลต่อคดีใช่ไหมคะ ^^'

แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่