JJNY : 'พิชัย'เตือน คนรุ่นใหม่เตรียมรับศก.แย่อีกหลายปี ชี้ ต้องคิดเป็น-กำจัดตรรกวิบัติ/7พรรคเดินหน้ายกร่างฯ แก้ไขรธน.ฯ

'พิชัย' เตือน คนรุ่นใหม่เตรียมรับเศรษฐกิจแย่อีกหลายปี ชี้ ต้องคิดเป็น - กำจัดตรรกวิบัติ
https://www.matichon.co.th/education/news_1643713



“พิชัย” เตือน คนรุ่นใหม่เตรียมรับเศรษฐกิจแย่อีกหลายปี ชี้ ต้องคิดเป็นและกำจัดตรรกวิบัติ เชื่อ ไทยกลับมารุ่งเรืองได้ถ้าเปลี่ยนแปลง

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวในการบรรยายพิเศษในหัวข้อ “สงครามการค้าสหรัฐและจีน และผลกระทบกันไทย” ให้กับนิสิตมหาวิทยาลัยบูรพา (มบ.) ว่า

ผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนดูเหมือนว่าสหรัฐจะกลับมาใช้นโยบายโดดเดี่ยว (Isolation policy) ที่มุ่งเน้นสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก และตั้งใจจะถ่วงความพัฒนาของประเทศจีนเพื่อไม่ให้แซงหน้าสหรัฐ

นายพิชัยกล่าวต่อว่า โดยที่ประเทศไทยไม่ได้เตรียมรับปัญหานี้ไว้เลยมาตลอด 5 ปี ต่างกับประเทศเวียดนามที่ผู้นำมีวิสัยทัศน์เตรียมรับเรื่องนี้ไว้แล้ว ทำให้การลงทุนและการส่งออกของเวียดนามเพิ่มขึ้นสูงมาก ในขณะที่ประเทศไทยกลับแย่ลง ดังนั้นจึงอยากให้นักศึกษาเตรียมรับเศรษฐกิจไทยที่น่าจะแย่ลงตามภาวะเศรษฐกิจโลกที่แย่ลง การจัางงานที่จะน้อยลง และการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีเช่น Robotic, Ai จะนำมาสู่การว่างงานเพิ่มขึ้นด้วย คนรุ่นใหม่จะไม่มีโอกาสได้เห็นเศรษฐกิจที่เจริญรุ่งเรื่องขยายตัว 7-8 % เหมือนในอดีตแล้ว ถ้าหากยังบริหารประเทศกันแบบนี้ เศรษฐกิจไทยน่าจะแย่อีกหลายปี

นายพิชัยกล่าวว่า ทั้งนี้ นักศึกษาต้องรู้จักปรับตัวเข้าสู่โลกยุคใหม่ จะต้องรู้จักการใช้ความคิดกลั่นกรอง (critical thinking) และ แยกแยะตรรกวิบัติ ให้ได้ เพื่อประเทศไทยจะได้ก้าวหน้าต่อไปได้ อีกทั้งจะต้องเตรียมตัวรับการเปลี่ยนแปลงของโลกที่เปลี่ยนเร็วมากในอดีตโลกจะพัฒนาและฉลาดขึ้น 1 เท่าต้องใช้เวลา 50 ปี แต่ในปัจจุบันโลกใช้เพียง 3 ปีในการพัฒนาและก้าวหน้าขึ้น แต่ไทย 5 ปีที่ผ่านมาถามว่า เราฉลาดขึ้นพัฒนาขึ้นหรือแย่ลง คงมีคำตอบในใจแล้ว แล้วไทยจะแข่งขันได้อย่างไร

นายพิชัยกล่าวด้วยว่า ดังนั้น อนาคตของประเทศต้องขึ้นอยู่กับคนรุ่นใหม่แล้วที่จะตัดสินใจว่าประเทศไทยจะก้าวไปได้อย่างไรในอนาคต ไม่อยากให้ประเทศไทยต้องเป็นเหมือนกับพม่า และฟิลิปปินส์ในอดีตที่มีศักยภาพแต่ต้องถูกการเมืองถ่วงความเจริญมาหลายสิบปี อย่าปล่อยให้ประเทศเป็นเหมือนกบต้มที่รอวันสุก ต้องคิดถึงการเปลี่ยนแปลงที่ดีเพื่ออนาคต เชื่อว่าหากไทยเปลี่ยนแปลงกลับมาตั้งหลักตั้งฐานได้ไหม่ด้วยหลักคิดที่ดีและให้สังคมโลกยอมรับไทยจะฟื้นตัวได้เร็ว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่