อยากทราบว่า Sauron เค้าเรียกตัวเองค้วยชื่ออะไร?

ชื่อดั้งเดิมของเค้าคือ Mairon ไมรอน ผู้ที่น่าชื่นชม คือชื่อ Sauron เซารอน มันแปลว่า ผู้ที่น่ารังเกลียด ส่วนอีกชื่อที่ถูกเรียก Gorthaur กอร์เธา อสูรร้ายผู้น่าหวาดกลัว แต่เหมือนชื่อเซารอนจะดูฮิตในการเรีบกกว่า แล้วยังมี the Necromancer Annatar Artano คืออยากทราบว่าเค้าเรียกตัวเองว่าอะไรกันแน่หรือแบบเป็น lord of earth Dark lord แล้ว ต้องมีชื่อหรอ? หรือเค้ายังเรียกตัวเองว่า ไมรอน เหมือนเดิม ไม่นับฉายานะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
สำหรับหมู่ไอนูร์แล้ว นามของเทพแต่ละองค์จะถูกเรียกขานแตกต่างกันออกไปตามผู้เรียกครับ ชื่อเทพวาลาร์ หรือไมอาที่ใช้กัน โดยมากมักจะเป็นภาษาเควนยาหรือซินดาริน ซึ่งก็คือพวกเอล์ฟใช้เรียกตามลักษณะ อุปนิสัยหรือฤทธานุภาพของเทพแต่ละองค์  ชื่อของเทพจึงเป็นลักษณะของฉายา มากกว่าจะเป็นชื่อตัว

กรณีของเซารอน ชื่อนี้น่านอกจากจะใช้มาตั้งแต่ยุคที่หนึ่งแล้ว ยังถูกใช้เรียกแทนตัวในแถบตะวันตกของมิดเดิลเอิร์ธทั้งหมดครับ ถ้าดูจากที่ตัวแทนของเซารอนที่ออกมาพูดในฐานะฑูต คือ ครั้งที่ไปติดต่อดาอิน ที่ภูเขาไอออน ก็ออกปากเรียกว่าเซารอน หรือเมื่อครั้งศึกที่หน้าประตูดำ โอษฐ์แห่งเซารอนก็เอ่ยนามนี้เช่นกัน เว่นแต่บรรดาาออร์คในมอร์ดอร์ที่จะเรียกว่าดวงตาผู้ยิ่งใหญ่ (The Great Eye) ดังนั้นเข้าใจว่าเซารอน เป็นชื่อทางการของเซารอนในตะวันตกของมิดเดิลเอิร์ธแล้วครับ (แม้แต่ในเทพสภาเอง ยังออกนามเซารอน)
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  The Lord of the Rings หนังสือนิยาย The Hobbit J.R.R. Tolkien ภาพยนตร์แฟนตาซี
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่