“กรอ.พาณิชย์” ตั้งทีมรัฐ-เอกชน ผลักดันส่งออก“กรอ.พาณิชย์” ตั้งทีมรัฐ-เอกชน ผลักดันส่งออก

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย พร้อมคณะกรรมการฯ ได้เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนด้านพาณิชย์ (กรอ.พาณิชย์) ซึ่งเป็นการประชุมครั้งแรก โดย มีคณะกรรมการทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน เข้าร่วมประชุมที่ประชุม กรอ.พาณิชย์ ได้มีข้อหารือสถานการณ์การส่งออกของประเทศท่ามกลางสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ – จีน ซึ่งมีผลกระทบทั่วโลก โดยที่ประชุมมีมติ ดังนี้
1.ตั้งคณะวอร์รูม (War room) เพื่อกำหนดมาตรการเชิงรุกเชิงรับร่วมกัน และปลดล็อคปัญหาเพื่อรักษาตลาดส่งออกของไทยในเวทีโลก
2. เร่งรัดเจาะตลาดต่างประเทศ ตลาดส่งออกเร่งด่วน โดยกำหนดเป้าหมายการทำงาน 3-6 เดือน ให้เกิดผลเป็นรูปธรรม ทั้งนี้มีตลาดเร่งด่วนที่ต้องผลักดัน คือ ตลาด CLMV, จีน, อินเดียและเอเชียใต้, อาเซียน  และ ตะวันออกกลาง โดยได้กำหนดให้มีคณะทำงานรายตลาด ทั้งรายสินค้าและบริการ ในการหาช่องทางวางกลยุทธ์เพื่อผลักดันการส่งออกต่อไป
3. ด้านการค้าชายแดน ซึ่งมีความสำคัญต่อการเพิ่มมูลค่าการค้าของไทยในปัจจุบัน แต่ยังมีปัญหาอุปสรรคอยู่มาก ภาคเอกชนจึงขอให้พิจารณาเรื่องการขยายเวลาเปิด-ปิดด่านจากตีห้าถึงสี่ทุ่ม ขอขยายเวลาปิดเป็นเที่ยงคืน และต้องการให้มีการทะลวงด่านค้างท่อ ที่ได้ดำเนินการเปิดด่านแล้วแต่ยังไม่มีโครงสร้างพื้นฐานที่เสร็จสมบูรณ์ ด่านยังเปิดไม่ได้หรือค้าขายไม่ได้ เช่น สะพานแม่สอด แห่งที่ 2 ที่สร้างเสร็จแล้ว แต่การขนส่งสินค้าในทางปฏิบัติยังมีอุปสรรค โดยจะร่วมกันหาทางแก้ปัญหาให้เกิดผลต่อไป


--------------------------------
ติดตามข้อมูลสาระสำคัญต่างๆ ได้ทาง
website : www.thaichamber.org
Line@ : https://bit.ly/2ZiAoCc
Instragram : https://bit.ly/2v5TYE7
Facebook : https://bit.ly/2V388o8
YouTube Channel : https://bit.ly/2Un4uAU
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  กระทรวงพาณิชย์ รัฐบาล หอการค้าจังหวัด
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่