กกร. ยื่นสมุดปกขาว หลังรัฐบาลแถลงนโยบาย

กกร. ยื่นสมุดปกขาว หลังรัฐบาลแถลงนโยบาย

นายกลินท์ สารสิน ประธานหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) จะเข้าพบรัฐมนตรี “ทีมเศรษฐกิจชุดใหม่” ทันที หลังการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา พร้อมกันนี้ กกร.ก็จะยื่น “สมุดปกขาว” ผลักดันการดำเนินการในนโยบายสำคัญ 4-5 เรื่องหลัก ที่จะต้องเร่งดำเนินการเร่งด่วนให้เป็นรูปธรรม ได้แก่

1) การแก้ไขปัญหาค่าครองชีพ

2) ครม.ต้องเดินหน้าต่อโครงการลงทุนก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ และโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC)

3) การผลักดันการส่งออกในช่วงที่มีวิกฤตสงครามการค้าและผลกระทบจากปัญหาอัตราแลกเปลี่ยนแข็งค่า โดยจะมีการผลักดันให้สกุลเงินบาทเป็นสกุลเงินหลักในการค้าขายในภูมิภาค เริ่มจากกลุ่ม CLMV ก่อน

4) นโยบายด้านการค้าระหว่างประเทศ การเจรจาความตกลงเขตการค้าเสรี(FTA) กับประเทศคู่ค้าสำคัญทั้งสหรัฐ-สหภาพยุโรป ความตกลง CPTPP เพื่อช่วยให้ไทยมีขีดความสามารถในการแข่งขัน

5) นโยบายการผลักดันการท่องเที่ยว

“หอการค้าจะพบกับรัฐมนตรี 7 กระทรวง พาณิชย์ เกษตรฯ อุตสาหกรรม คมนาคม ดีอี มหาดไทย และต่างประเทศ เพื่อผลักดันวาระเร่งด่วน ส่วนเรื่องค่าบาทแข็ง หอการค้าจะนำธุรกิจที่ได้รับผลกระทบไปพบกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อหาทางออกร่วมกัน”

--------------------------------
ติดตามข้อมูลสาระสำคัญต่างๆ ได้ทาง
website : www.thaichamber.org
Line@ : https://bit.ly/2ZiAoCc
Instragram : https://bit.ly/2v5TYE7
Facebook : https://bit.ly/2V388o8
YouTube Channel : https://bit.ly/2Un4uAU
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่