[ศาลาผี] #เมิงคือความภูมิใจของพวกพี่ FT : Manchester United 4 - 0 Chelsea

### กระทู้นี้คัดลอกมาจากเพจ ศาลาผี https://www.facebook.com/salaphee/ ซึ่งแอดมินเป็นอดีตสมาชิกพันทิปท่านนึง ผมได้ทำการขออนุญาตแอดมินเพจแล้วในการคัดลอกเอามาลงยังพันทิปนี้ ###
### จุดประสงค์คือเนื่องจากหลัง ๆ ผมไม่ค่อยเห็นกระทู้วิเคราะห์หลังเกมของแมนฯยูฯสักเท่าไร จะเขียนเองก็ไม่สามารถ เลยอยากจะให้มีกระทู้แบบนี้ขึ้นมาให้พูดคุยวิเคราะห์กัน ###
### ผมคัดลอกข้อความมาจากเพจเกือบ 100% มีแก้ไขบ้างบางคำที่ผมเห็นว่าอาจจะเป็นการสะกดผิด รวมทั้งเลี่ยงบางคำพันทิปกรองคำหยาบไว้ ###
### เนื่องจากเนื้อหาคอนเท้นท์และแนวทางของเพจเป็นเพจของแฟนแมนฯยูฯอย่างแท้จริง จึงอาจมีไบแอสกับทีมและเนื้อหากระทบกับทีมอื่นบ้าง ถ้าแฟนทีมอื่นหลงเข้ามาอ่านและตะหงิดใจก็เข้าใจตรงนี้นิดนึง แต่ถ้ามาร่วมพูดคุยวิเคราะห์เกมกันก็ยินดีมากครับ ###
### ถ้าชอบเนื้อหาของเพจที่ผมเอามาลงก็ไปกดติดตามเพจกันได้ ผมเอามาลงแค่การวิเคราะห์หลังเกมเท่านั้นแต่ปกติแอดมินมีคอนเท้นท์และบทความถึงทีมในแง่มุมอื่นเรื่อย ๆ ซึ่งถ้าติดตามทางเพจจะเร็วกว่าด้วยเพราะส่วนใหญ่น่าจะเขียนหลังเกมจริง ๆ กว่าผมจะเอามาลงพันทิปอย่างเร็วก็วันจันทร์  ###
### เนื้อหาจะค่อนข้างยาวมากกกกก ซึ่งเป็นสไตล์ของแอดมินเพจศาลาผี อาจจะต้องทำใจก่อนอ่าน 555 ทำให้เกินจำนวนคำต่อโพสต์ของพันทิปด้วย ผมจึงต้องไปต่อที่ช่องแสดงคคห. ใครเจอกระทู้เร็วรบกวนอย่าเพิ่งปาดนะครับ ###

https://www.facebook.com/1154730827912575/posts/2535971276455183/

#เมิงคือความภูมิใจของพวกพี่

FT : Manchester United 4 - 0 Chelsea

เป็นนัดเปิดสนามที่เกินความคาดหมายไปมากจริงๆจากที่คาดการณ์เอาไว้ว่า เจองานยากแบบเชลซี ต่อให้เป็นทีมที่ต้องสร้างใหม่เหมือนกันก็ตาม แต่ไม่คิดว่าสกอร์จะสวยหรูเกินกว่าความเป็นจริงเช่นนี้ ถ้าหากพูดกันตามเนื้อผ้าของคุณภาพการครองเกม แต่ว่าก็ว่า ฟุตบอลมันไม่ได้ตัดสินแพ้ชนะกันที่%การครองบอล ทีมที่ใช้สปิริตในการไล่พังประตูได้มากกว่าจึงเป็นฝ่ายชนะไป

วันนี้แมนยูไนเต็ดลงสนามในสภาพฟูลทีมจริงๆของโอเล่ในนักเตะที่มีอยู่ และสูตรการเล่นที่ซ้อมมาอย่างดีในเกมปรีซีซั่น กับformation 4-2-3-1 อย่างชัดเจน แต่ผมลองวิเคราะห์ลงไปถึงคู่ของการเล่นนักเตะเรา ผมมองเห็น 4-2-2-2 Asymmetric อยู่ ก็คือแผงแบ็คโฟร์(4) แล้วก็กลางคู่ 2 ก็คือ ป็อก แม็ค

ถัดมาคือ คู่กลางรุกที่เล่นร่วมกันสองตัว เยื้องขวาเล็กน้อย คือลินการ์ด กับ เปเรร่า ที่ชัดเจนว่าสองตัวนี้สลับตำแหน่งกันตลอดเวลาระหว่าง กลางรุก กับ ปีกขวา แล้วสุดท้ายคือ กองหน้าสองตัวเยื้องกลางซ้าย ที่สลับกันเล่นระหว่าง Central Forward กับ Inside Forward ฝั่งซ้าย มันจะเห็นการเล่นประสานงานกันเป็นคู่แบบนี้ชัดเจน แต่เอาจริงๆภาพรวมมันก็คือ 4-2-3-1 อย่างที่เราคุ้นเคยกันนั่นแหละเพียงแต่ว่าวิเคราะห์ลงลึกไปอีกนิดหน่อย

ก่อนจะไปเฮฮากัน วันนี้ซัดกันด้วยปัญหาก่อนเลย วันนี้สิ่งที่เห็นชัดเจนคือ

1. ปัญหากองกลางโบ๋

ข้อนี้ชัดเจนมากว่า เราไม่สามารถครองเกม ต่อบอลกันได้เลย เพราะว่าด้วยความที่ใช้มิดฟิลด์จริงๆแค่สองตัวคือ ป็อกบา กับ แม็คโทมิเนย์ ที่ตัวป็อกเองช่วงต้นๆจนถึงกลาง ก็ไม่สามารถเก็บบอลได้ และเล่นยากจนทำให้ทีมเสียจังหวะ การขึ้นเกมจากเขาจึงไม่สามารถทำได้เลยในระยะแรก และเกมของแมนยูไนเต็ดก็ไม่ได้ใช้วิธีต่อบอล หรือเน้น ball possessions เลย มักจะใช้การสวนกลับเร็ว ขึ้นเกมด้านข้างจากตัววิ่ง หรือตัวต่อบอลด้านหน้าสองคนตลอด

เรื่องนี้จึงเป็นด้านที่มีสองแง่ว่า มันเป็นเพราะรูปแบบวิธีการเล่นที่เตรียมมาด้วย(สวนเร็ว ไม่ครองบอลนาน) และการที่เรามีปัญหากับเกมควบคุมบอลจริงๆ ทั้งทั้งด้าน+และ-นั่นแหละ

แต่โดยรวมคือ กองกลางมีปัญหาจริงๆ เมื่อป็อกบาที่กลายเป็นเป้าของการเริ่มตั้งเกมบุก ไม่ใช่แม็ค และเขาก็ถูกเข้าบอลเร็วทันที รวมถึงดับเบิ้ลทีมตลอดเวลา รวมกับวิธีการเล่นของเจ้าตัวเองที่เล่นช็อตยากเกินความจำเป็นตลอดเวลา สิ่งที่เห็นจึงเป็นเช่นนั้น

การขาดหายไปของมิดฟิลด์ลูกหาบ หน้าที่เดียวกับที่เอเรร่าทำปีก่อน จึงส่งผลชัดเจนในปีนี้ (แม็คเล่น Box to box ก็จริงนะ แต่อยู่ต่ำมากๆ role เดียวกับมาติชเป๊ะ)

2. รูปแบบของการบุกยังมีปัญหา

รูปแบบที่ว่านั่นก็คือ เรายังเน้นการจ่ายบอลไปให้นักเตะตัวหลักอย่าง แรช กับ หมาก สองตัว แล้วสองคนนี้ก็มักจะบุกด้วยการ "ใช้ความสามารถเฉพาะตัว" ในการเอาชนะคู่ต่อสู้อย่างเดียว

คุณเห็นอะไรกันไหม?

นั่นแหละคือปัญหาเกมบุกของเราส่วนหนึ่งเวลาขึ้นเกมไปที่ไม่ใช่จังหวะสวน บอลมักถูกฝากให้สองคนนี้ใช้ความสามารถเฉพาะตัวลุยด้วยตัวเอง สุดท้ายคือโดนบล็อค โดนดับเบิ้ลทีมและเสียบอลแถวๆกรอบเขตโทษ

มันต่างกันกับเชลซีที่เห็นชัดเจนว่า เชลซีแม้ขาดอาซาร์ไป แต่สิ่งที่เปโดร ทำให้เราได้เห็นคือ พวกเขาใช้เกมวิ่งของตัวไม่มีบอล วิ่งทำทางแล้วใช้วิธีจ่ายบอลเจาะแผงแนวรับเรา

ใช้การจ่ายบอล ไม่ใช่การเลี้ยงเอาชนะกินตัวแบบหมากแรชลิน

นี่คือสิ่งที่แตกต่างระหว่างเรา กับ เกมบุกเชลซี แมนซิตี้ สเปอร์ ลิเวอร์พูล อาร์เซนอล ... (เดี๋ยวนะ ทำไมเยอะจังวะ!?)

อันนี้คือเรื่องของปัญหา แต่เรื่องดีๆก็มีชม ใจเย็นๆ

ปัญหาใหญ่ๆของวันนี้ก็มีสองเรื่องนี้แหละ แต่นอกจากนี้ก็คือ ข้อดีทั้งหมดที่ผมมองเห็น และเชื่อว่า ทุกคนที่ได้นั่งดูแมตช์นี้ด้วยกันทั่วทั้งโลกอย่างใจจดใจจ่อ น่าจะมีความสุขไม่แพ้กัน สิ่งที่แมนยูทำได้ดีมากๆวันนี้ก็คือ

1. เกมรับ แข็งเชรี่ยๆ!

แน่นอนว่า ข้อนี้เราคงเห็นกันแล้วว่า แบ็คโพธิ์ (ย่อมาจาก แบ็คโฟร์ที่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทร) ทั้ง 4 ของพวกเราคือ ฟอร์มพีคและเล่นกันได้อย่างแข็งแกร่งทุกคน ไม่ใช่แค่สองตัวใหม่ที่เพิ่งเข้ามาที่โดดเด่นมากๆ แต่จริงๆเด่นทุกคน

รวมถึงกัปตันทีมที่ยืนเซฟจนถุงมือทะลุอยู่ด้านหลังด้วย แมร่งก็กดอัลติโชว์ร่างทอง สกินราคา 2000 บาทไทยให้พวกเราเห็นด้วย

เริ่มที่คนแรก ลุค ชอว์ ยังคงเล่นได้มาตรฐานที่สุดในทีมตามปกติ สมดุลดีทั้งรุกและรับด้วยตูดแน่นๆของน้อนชอว์ การเสริมเกมรุกจนสุดเส้นแบบ ซ้ายผ่านตลอดนี่ยังสร้างปัญหาให้คู่ต่อสู้ได้ตลอด และในวันที่ไม่โดนเพรสซิ่งกดดันสูง เราจะได้เห็นชอว์วิ่งไหลแบบนี้เป็นประจำ

วิคตอร์ ลินเดอเลิฟ นี่คือเทพเจ้าแห่งการป้องกันลูกภาคพื้นดินจริงๆ ลินเดอเลิฟเอาจริงๆนะวันนี้ผมให้คะแนนเยอะกว่าแมกไกวร์ด้วย เพราะว่าช่วงต้นๆกลางๆนี่คือ งานหนักเรือหาย หนักจริงๆเพราะบอลมาทางนี้ตลอด (เหมือนพวกมันไม่กล้าเจาะทางแมกไกวร์) ลินเดอเลิฟเจอทุกรูปแบบ แม้กระทั่งเพรสซิ่งแบบดับเบิ้ลทีม แต่ไม่มีจังหวะไหนเลยที่เล่นงานกองหลังเจ้าพ่อเกมครองบอลแบบเขาได้

ถ้าให้พูดนะ ลินเดอเลิฟคือหนึ่งในสิบของ CB ประเภท Ball Playing Defender แล้วตอนนี้

งานดีมาก แข็งแกร่ง เหนียวแน่น จนไม่รู้จะชมยังไง และงานหนักจริงๆแต่ไม่มีลูกเป๋ ไม่มีลูกเหนื่อยให้เห็นเลย เชรี่ย ของโคตรดี เหมือนได้กองหลังใหม่

ส่วนทางด้าน "เจ้ายักษ์" แมกไกวร์ แรกๆก็ยังไม่เห็นชัดเท่าเลิฟ งานไม่หนักเท่า ส่วนใหญ่เจอแต่ลูกเก็บกินกับลูกง่ายๆ แต่พอผ่านไปช่วงกลางๆเกม ความคุ้มค่าของ80ล้านมันเห็นได้ชัดมากเมื่อ บอลที่มาทางเขา ไม่มีลูกไหนที่สามารถผ่านแมกไกวร์ไปได้เลย ไม่ว่าจะเป็นลูกเบียดปั๊มด้วยพละกำลัง เหมือนเจอกำแพงที่แข็งเชรี่ยมากๆ และลูกดักบอล แมกไกวร์ก็ดักให้เห็นเลยไม่มีหลุด

แข็งแบบว่า แข็งเว่อร์ๆ ดักแม่นในระดับมาตรฐานสูงมาก

ยิ่งช่วงท้าย เราเห็นแล้วว่า เชลซีจะมาแบบไหนเมื่อส่งชิรูด์ลงมา และนั่นแหละคือคำตอบที่ว่า 80 ล้านนี้กำลังจะกลายเป็นเงินที่จิ๊บจ๊อยมากๆ เมื่อเราได้กองหลังที่สามารถcoverการบุกได้หลากหลายประเภทมาจากคู่ต่อสู้จริงๆ

หากลินเดอเลิฟคือป้อมปราการภาคพื้นดิน แมกไกวร์คือหอคอยป้องกันอากาศยานลูกโด่งที่แข็งแกร่งที่สุดบนเกาะอังกฤษนั่นแหละ

อารอน วานบิสซาก้า .. ตัวนี้คงไม่ต้องบอกอะไรทุกคนก็เห็นกันแล้ว ผมพูดสั้นๆคำเดียวเลยว่า "ก็มาดิคร้าบบบบบบบ" อย่างที่บอกไว้

"ไอ้บ้าหน้าไหนที่คิดจะขึ้นเกมมาทางปีกซ้าย ขอให้รู้ไว้เลยว่าพวกเมิงน่ะตายไป(ครึ่งตัว)แล้ว"

นอกจากการปิดเกมริมเส้นที่ทำได้ดีและเหนียวแน่นxิบหายอย่างที่เห็น ด้วยสปีด การเข้า tackle ชนิด 100% มิติด้านการสกรีนเกมริมเส้นนี่คือโหดมากแล้วนั้น

สิ่งที่เหนือกว่านั้นที่ได้เป็นผลพลอยได้คือ บิสซาก้าแมร่งยังหุบเข้ามาช่วยสกัดบอลตรงตำแหน่งกลางสนาม ช่วยงาน CB ได้แบบ โคตรพ่อโคตรแม่ดีย์มากๆ ทั้ง recover ทั้ง clearance ทั้ง heading พี่แกมาครบ จังหวะเข้าไปบังทางลูกยิงจากด้านข้างถือว่า ทำได้ดี และบีบมุมดีมากๆจนทำให้เดเคอาสามารถยืนเซฟได้ในตำแหน่งที่ไม่อันตรายมากนัก

เวลาตื้อๆ บิสซาก้าก็หาทางไถๆขึ้นไปบุกได้อีก แม้จะไม่ไหลผ่านตลอดเหมือนชอว์ แต่เกมรับนี่คือแมร่งแน่นสนิทยิ่งกว่าหอยที่ต้มในหม้อชาบูแล้วแหกหอยไม่ออกแบบนั้นเลยละ

(มีต่อ)
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่