ตัดสินใจไม่ถูกระหว่าง sony a7m3 กับ nikon z6

ไม่รู้จะซื้ออันไหนดีครับ

ปัจจุบันมี a6000 บวกกับเลนส์ apsc ของ sony อยู่ 3 ตัว

ถ้าย้ายไป ff ก็ต้องซื้อเลนส์ใหม่ เหมือนเริ่มใหม่

เลยลังเลไม่ถูกระหว่าง a7iii กับ z6

ถ้าย้ายไป ff แล้ว + ซื้อเลนส์ ff ครบแล้ว ก็คงไม่ย้ายค่ายแล้ว เสียดายเลนส์ และถึงมี body รุ่นใหม่ออกมา ก็คงซื้อ body ค่ายนั้นไปตลอด ดังนั้นช่วงนี้จึงเป็นช่วงชี้ชะตาชีวิตเลย ว่าจะเป็นสาวกค่ายไหน

คำถามคือระหว่าง sony กับ nikon mirrorless อันไหนมีภาษีดีกว่ากัน ตัวกล้องทั้งรุ่นนี้และรุ่นต่อไป รวมถึงเลนส์  อันไหนดูมีอนาคตกว่ากันครับ

Mount z ใหญ่กว่า sony นิดนึง มีผลอะไรไหมครับ แตกต่างกันมากไหม
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
ผมใช้อยู่ทั้งคู่นะครับ แต่เป็น A7r iii, Z7 นะ

Z6 เสียเปรียบ เรื่อง AF ไม่ดีเท่า A7 iii นะครับ ถ้า ถ่าย portrait ถ่าย street ถ่าย landscape ธรรมดา ผมว่าไม่แตกต่างอะไร กัน ถ้ากะว่ามีไว้ถ่าย กีฬา ถ่ายนก อะไรแบบนั้น A7 iii ได้เปรียบกว่า แน่
sensor ไม่ต่างอะไรกันนัก
ที่ Z6 ได้เปรียบ อันนี้ส่วนตัวนะ  กล้อง จับสบายเข้ามือกว่า ปุ่ม ต่างๆ เข้ามือกว่า แต่ ปุ่ม ที่ customized ได้น้อยไปหน่อยจะสู้ A7 iii ไม่ได้ก็ตรงนี้
EVF Z6 ดีกว่า เรื่องสี แล้วแต่คนชอบ
เรื่อง การด A7 iii ได้เปรียบตรงที่มี 2 ช่อง ใช้ SD UHS-i ราคาถูกๆ ได้ XQD ตอนนี้ราคาแพง ไปแถวๆ SD UHS-ii เลย แต่ก็ เร็วกว่า UHS-ii พอควร
อีกหน่อย ใช้ CFExpress ได้ เร็วพรึปกว่า UHS-ii ไปอีกพอควรเลย แต่จำเป็นหรือปล่าว ก็คงแล้วแต่คน ส่วนตัว มี2 ช่อง หรือ ช่องเดียวผมเฉยๆ เพราะ ถ้ามี 2 ช่อง ผมก็ใช้ไว้เป็น overflow เฉยๆ เพราะผม backup เวลาไปทริปลง HD ไปเลย
เรื่อง เลนส Sony มีเยอะกว่าแน่ ตอนนี้ คงอีก 2-3 ปี กว่า จะมี native lens ค่อนข้างเต็มชุดของ นิคอน ต้องดูหละครับว่า  ที่มีตอนนี้ คุณพอใจหรือยัง มีอะไรขาดเหลือบ้าง  แต่เท่าที่มีตอนนี้ ผมยกให้ 24-70/4s, 24-70/2.8s ของ นิคอน กินขาดของ Sony, 14-30/4 Nikon กะ 12-24/4
สูสีกัน อันนึงได้ยาวกว่า อีกอัน กว้างกว่า  50/1.8s กะ 55/1.8 Sony Zeiss ไม่ต่างกันมาก 35/1.8s ไม่รู้ชนกะ Sony 35/1.8 เป็นยังไง แต่ชนกะ Sigma Art 35/1.4 ได้เลย ยกเว้น ได้แค่ f1.8, ส่วน 85/1.8 ยังไม่รู้ ของนิคอน มีรูปตัวอย่างนิดเดียว แต่ถ้าเชื่อ mtf ที่ นิคอนเอาออกมาให้ ดู น่าจะเป้นเลนส เยี่ยมอีกตัวในราคาที่จับได้  ที่ไปชน Sigma Art 85/1.4 ได้อีกแหละยกเว้นติด แค่ f1.8
ในระยะยาว เรื่อง mount กว้างหรือ แคบ จะได้เปรียบกันแค่ไหน ต้องคอยดู รู้ๆกันอยู่ว่า Nikon F mount มีข้อจำกัดเยอะ เช่น นิคอน ทำเลนส f1.2 ได้แค่ แบบ manual มีที่ให้ทำ AF ได้ไม่พอ ติดอยู่ F1.4 มาถึงตอนนี้ Sony ก็ทำได้แค่ F1.4 ตั้งหลายปีแล้ว ในขนาดที่นิคอน มี 50/1.2 แน่ๆ
แต่ เห็น Sigma บออก จะออก 35/1.2 e mount มา ก็ต้องลองดูว่า มันจะมีข้อจำกัดอะไร ไหม  
โดยเฉลี่ย เลนส Sony แพงกว่าหน่อย แต่ body ถูกกว่า ถ้าซื้อเลนส หลายตัว ราคาคงไม่ต่างกันมาก ตอนจบ
ในทางปฏิบัติ ผมว่า ไปลองจับกล้องเองนั่นแหละ อันไหนเข้ามือ ปุ่ม layout ถูกใจกว่า ก็เอาอันนั้นแหละ  2 ตัวนี้ ได้ภาพดี ภาพแย่ น่าจะเป็นที่คนถ่ายเองมากกว่า ที่กล้องนะ ถ้าถ่ายด้วย Z6 ดูแย่ เอา A7 iii มาใช้แทน ภาพก็คงไม่ได้ ดีกว่ากันอะไร นัก ซะส่วนใหญ่
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่