Panasonic Lumix S1 คุณภาพไฟล์จัดว่าเทพสุดในบรรดากล้อง FF Mirrorless มั้ยครับ เรียนเชิญแฟน Canon กับ Sony ด้วยครับ

กำลังจะเข้ามาเล่น Full Frame Mirrorless ครับ ตอนนี้สนใจ Panasonic Lumix S series ซึ่งในไทยรีวิวมีน้อยมาก เรียกว่าแรร์ก็ว่าได้
แต่ข้อมูลรีวิวของบรรดากูรูกับช่างภาพเมืองนอกเยอะพอตัว ดูจากที่เห็นคือ 10 ใน 10 ชมเรื่องคุณภาพไฟล์ว่าคมโหด DR สวย 3D Pop
จัดการ Noise ได้ดีมากๆ แม้ดัน ISO ไปหลายหมื่น กันสั่นเป๊ะสุด งานวิดีโอยืนหนึ่ง สองอันหลังเห็นขึ้นชื่อมาตั้งแต่กล้องระบบ M4/3 แล้ว
ที่ติๆ กันก็เรื่อง AF ว่าน่าจะแม่นและเร็วได้กว่านี้ น้ำหนักตัวที่มาก และสำคัญคือราคาที่แพงโหดกว่าคู่แข่งทั้งตัวกล้องและเลนส์ L-Mount
แต่กูรูมักตบท้ายคล้ายกันว่าราคาแพงจริงแต่คุณภาพที่ให้มาคือสมราคา ก่อนหน้านี้ตัวผมได้ลองเทส FF มาหมดทั้ง Canon Nikon Sony 
ที่สนใจ Panasonic กว่าตัวอื่นๆ ทั้งๆ ที่ยังไม่เคยลองเทสเพราะงานวิดิโอที่ขึ้นชื่อ และส่วนตัวคิดว่าหนึ่งในเหตุผลหลักที่ทำให้ผมยิ่งสนใจ
น่าจะเป็นเพราะยังไม่เคยจับเคยเทส Panasonic มาก่อน ความอยากเลยดูมากกว่าตัวอื่น อันนี้พูดแบบแฟร์ๆ เลย เพราะตัวอื่นเทสมาหมด
พอได้มาอ่านจากบรรดากูรูเรื่องคุณภาพไฟล์เลยยิ่งสนใจมากขึ้นทวีคูณ จึงเล็งๆ S1 + S Pro 50 F1.4 ครับ เน้นถ่าย Portrait + งานวิดิโอ

ตัวอื่นที่เล็งมี Canon EOS R + RF 50 F1.2 กับ Sony A7III + Zeiss 50 F1.4 ส่วน Nikon สนใจ Z6 แต่คงรอเลนส์ Z 50 F1.2 ไม่ไหว
เลยตัดออกจากตัวเลือกไปโดยปริยาย เพราะต้องการใช้กล้องในช่วงเดือนหน้านี้แล้วครับ ผมมีญาติที่อังกฤษที่เป็นลูกค้าประจำร้านกล้อง
และเขาจะซื้อให้แล้วส่งมาที่ไทย ค่าตัวทั้งกล้องและเลนส์บวกภาษีแล้วราคาดีกว่าซื้อในศูนย์ไทย ส่วนต่างก็จะเอาไปซื้ออุปกรณ์เสริมอื่นๆ 

หนึ่งในคำถามสำคัญคือจะซื้อเลยนี่คิดถูกแล้วหรือยังทั้งที่ไม่เคยจับตัวจริง และแฟนๆ Canon กับ Sony เข้ามาขายมาเชียร์ได้เต็มที่ครับ
โดยเฉพาะเรื่องคุณภาพไฟล์ของกล้องกับเลนส์ที่ผมเล็ง และประสบการณ์การใช้กล้องของแต่ละคน หรือมีอะไรแนะนำเพิ่มเติมก็แนะนำได้
ถ้าผลตัดสินใจของผมมาลงที่ Canon หรือ Sony ก็คงซื้อในไทยใช้เลยทันที ผมมีเวลาตัดสินใจภายในสิ้นเดือนนี้ครับ ขอบคุณมากครับ


แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่