เห็นรมว.สธ.จะส่งแพทย์ใช้ทุนออกไปอยู่รพ.สต. เลยสงสัยว่าส่งเวชศาสตร์ครอบครัวออกไปไม่ดีกว่าเหรอ

intern จบใหม่เป็น GP ที่แทบจะยังไม่มีประสบการณ์ใดๆ ควรได้อยู่ในที่ๆ supervision ดีๆ มากกว่า เช่น รพศ. รพท.

ส่วนตัวคิดว่าการที่ต้องออกไปรพช. 3 เดือนตอน int 1 ก็ดูไม่ค่อยเหมาะด้วยซ้ำ เพราะบางคนจบ extern มาแบบยังไม่เคยใส่ ETT สำเร็จ ไม่เคยใส่ ICD เคยทำคลอดมาแค่ 1-2 เคส ถ้าต้องไปอยู่เวรรพช. คนเดียวจะแก้ปัญหาเร่งด่วนเฉพาะหน้ายังไง

specialist ที่สิงสถิตตามรพช. หลายๆ ที่ก็มักจะพึ่งพาอะไรไม่ค่อยได้ ไม่ใช่เวรตัวเองใครจะออกจากบ้านมาดูให้ ขนาดหารเวรยังบังคับขายพชท. และ attitude คนที่ปักหลักรพช.ยาวๆ ก็มักจะไม่ค่อย active แบบคนรพศ.อยู่แล้ว

ทำไมไม่คิดที่จะส่ง Fammed ออกไป ในเมื่อสาขานี้เค้าเทรนมาเพื่อดู primary care และงานส่งเสริมป้องกันโดยเฉพาะ น่าจะเป็นงานถนัด และปัจจุบันก็ไม่ได้ขาดแคลนเท่าไหร่แล้ว เพราะเอกชนไม่ได้ต้องการสาขานี้เลยไม่ค่อยมีปัญหาสมองไหล

เห็น Fammed ที่กระจุกตามรพช.หรือรพท.เล็กๆ หลายที่ไม่ค่อยทำอะไร ออกตรวจ OPD ตามมารยาท หรือเคสนัดเก่าๆ ของตัวเอง เคสแมสๆ วันละเป็นร้อยๆ ก็ตกไปสู่พชท.อยู่ดี แถมยังลงชื่อเวร on call consult palliative เต็มตารางอีก .... เพื่อเอาค่าเวรหรอ ? ใครมันจะไป consult palliative ตอนดึกๆ

ไม่ใช่แค่นั้น fammed รุ่นใหม่ๆ หลายที่ ทั้งราชการและไม่ใช่ราชการ หันมาเรียนความงามกันเยอะมาก บางคนเปิดคลินิกความงาม บางคนรับราชการอยู่แท้ๆ ตกบ่ายเห็นไปรับ part time คลินิกความงามแย่งกับ ​GP กันเพียบ แล้วจะมาเรียน fammed ให้เสียเวลา 3 ปีทำไม ถ้าคิดจะทำเงินอยู่แล้วทำไมไม่เอาให้สุดซักทาง ไม่เห็นติดอุดมการณ์ทำเพื่อสังคมมาจากอาจารย์ในภาควิชาบ้างเลย
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่