ขาใหญ่หุ้นสิ้นลาย / สุนันท์ ศรีจันทรา

ชื่อของบรรดาเซียนหุ้น เสี่ยหุ้น หรือนักลงทุนขาใหญ่ในตลาดหุ้น เงียบหายไปพักใหญ่แล้ว ไม่มีข่าวว่า ใครอยู่เบื้องหลังลากหุ้นตัวใด แต่ละคนเก็บเนื้อเก็บตัว ไม่ออกมาคุยโม้โฆษณาถึงความร่ำรวยจากการเล่นหุ้นเหมือนหลายปีก่อนหน้า

เสี่ยหุ้นหรือนักลงทุนขาใหญ่หายไปไหน ทำไมไม่โผล่ออกมาเชียร์ให้แมลงเม่าตามแห่เล่นหุ้นรายตัวเป็นรายวัน ยังทำมาหากินในตลาดหุ้นอยู่หรือไม่

ความจริงบรรดาขาใหญ่ในตลาดหุ้น ไม่ได้หายไปไหน และยังคงเคลื่อนไหวซื้อขายหุ้นอยู่ เพียงแต่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จากนักลงทุนที่อยู่เบื้องหลังการจุดพลุ ลากหุ้นรายตัว แปรสภาพเป็นนักลงทุนรายใหญ่ทั่วไป ซื้อขายเก็งกำไรหุ้นเช่นเดียวกับนักลงทุนรายย่อย

เพียงแต่ไม่สามารถทำกำไรได้คล่องเหมือนเก่า

เพราะไม่มีกลไกที่ทำให้ได้เปรียบนักลงทุนรายย่อย ไม่มีเครือข่ายในการสร้างราคา ไม่สามารถจับมือกับเจ้าของหุ้น เพื่อปล่อยข่าวดี และไม่มีโบรกเกอร์คอยเชียร์หุ้น หลอกล่อให้รายย่อยแห่ซื้อตาม

จากที่เคยเป็น "เซียนหุ้น" จึงลดฐานะกลายเป็น "หมู"

เล่นหุ้นตัวไหนเสียตัวนั้น เข้าหุ้นตัวไหน เจ็บออกมาเป็นส่วนใหญ่ ช่วงนี้จึงส่งคืนกำไรกลับตลาดหุ้น

บางคนบาดเจ็บ จนต้องงดกิจกรรมในตลาดหุ้นชั่วคราว ถอยออกไปสังเกตการณ์อยู่ห่างๆ

บางคนปรับกลยุทธ์ จากการซื้อขายจุดพลุลากราคาหุ้น กระตุ้นให้แมลงเม่าตามแห่ และหาโอกาสทุบขายทำกำไรระยะสั้น กลายเป็นนักลงทุนระยะยาว ซื้อหุ้นแล้วเก็บฝัง

ช่วงโอกาสทองของนักลงทุนรายใหญ่ ในการตักตวงความมั่งคั่งจากตลาดหุ้น กำลังปิดฉากลง เพราะสถานการณ์เปลี่ยนไป การปั่นหุ้นทำไม่ได้ง่ายแล้ว

เพราะสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และตลาดหลักทรัพย์ มีมาตรการกำกับดูแลที่เข้มงวด ระบบการตรวจสอบความผิดปกติในการซื้อขายหุ้นรายตัวมีประสิทธิภาพและมีความรวดเร็วขึ้น

หุ้นที่มีความเคลื่อนไหวผิดปกติ จะถูกตรวจสอบพบภายในเวลาสั้น ก่อนจะมีการส่งสัญญาณเตือนนักลงทุน ทำให้แก๊งปั่นหุ้นมีเวลาจำกัดในการปฏิบัติการ ลากราคาได้เพียงวันสองวันก็ต้องหยุด

เพราะหากไม่หยุด ตลาดหลักทรัพย์อาจมีมาตรการเตือนนักลงทุน จนรายย่อยพากันเทขายหุ้นทิ้ง ก่อนที่รายใหญ่จะมีโอกาสขายทำกำไร

การปั่นหุ้นชนิดข้ามอาทิตย์หรือข้ามเดือน ไม่มีสิทธิเกิดขึ้นแล้ว เพราะ ก.ล.ต. และตลาดหลักทรัพย์ จะเข้ามาตัดตอนปฏิบัติการปั่นหุ้นเสียก่อน

ช่วงนี้จึงไม่ค่อยมีหุ้นรายตัวที่ราคาปรับตัวขึ้นอย่างร้อนแรงติดต่อกันหลายวัน

นอกจากนั้น นักลงทุนรายย่อยได้พัฒนาขึ้น เริ่มรู้ทันรายใหญ่ ไม่ตามแห่เก็งกำไรหุ้นรายตัวกันง่าย เพราะเจ็บกันมาเยอะ หมดเนื้อหมดตัวกันมามาก จนเข็ดกับการตามแห่เสี่ยหุ้นหรือนักลงทุนขาใหญ่แล้ว

สิทธิในการปั่นหุ้น หรือสร้างราคาหุ้น ผูกขาดโดยเจ้ามือหุ้นเท่านั้น เสี่ยหุ้นหรือนักลงทุนขาใหญ่ไม่มีสิทธิ

ตำนานของบรรดาเสี่ยหุ้น หรือขาใหญ่ จึงมีแนวโน้มที่จะต้องปิดฉากลง

เมื่อหมดช่องทางที่จะเอาเปรียบนักลงทุนรายย่อย ไม่มีกลไกและเครื่องมือที่จะสร้างราคาหุ้น เสี่ยหุ้นหรือนักลงทุนขาใหญ่ จึงหมดเขี้ยวเล็บ

ถูกลดชั้นเป็นนักลงทุนรายใหญ่ธรรมดา เข้าหุ้นตัวไหน เจ๊งหุ้นตัวนั้นเหมือนกัน ไม่เชื่อลองถามโบรกเกอร์ที่มีลูกค้าขาใหญ่ดู

รอบ 2 ปีที่ผ่านมา เสี่ยหุ้นหรือนักลงทุนขาใหญ่ เล่นหุ้นขาดทุนกันไปเท่าไหร่ ตัวเลขอาจไม่แน่ชัด แต่เอาเป็นว่า เจ๊งหุ้นจนคุยไม่ออกแล้วกัน

CR: https://mgronline.com/stockmarket/detail/9620000044077

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่