หุ้นปั่น หุ้นซิ่ง เงียบกริบ เพราะ (มีคำตอบ)

กระทู้สนทนา
เพื่อนๆ จำกันได้มั้ยเมื่อราว 4-5 ปีก่อน หุ่นปั่น หุ้นซิ่ง หุ้นที่ผุดจากป่าช้า วิ่งกันมันส์ ลากจาก ต่ำบาทไป 20 บาท หลายตัวมีให้เห็นช่วงนั้นรายย่อยครึกครื้น สนุกสนานสีสันตลาดรุนแรงมาก เด็กจบใหม่ไม่ทำงานประจำ เล่นหุ้นอย่างเดียว แถมเอาเงินพ่อแม่ มาเติมอีก  ระหว่างวันซิลลิ่ง บางตัว 3 ซิลลิ่ง ติดกัน ประโคมข่าว ต่างๆ นานา ยิ่งกลุ่มพลังงานทดแทนต่างๆ วิ่งกันมันส์ วิ่งกันตามข่าว คือพูดง่ายๆ ว่าตลาดมีสีสันละครับ เมื่องานเลี้ยงต้องเลิกลา เจ้ารุก ใครรุกไม่ทันจ่ายรอบวง หลายคนเงินเก็บทั้งชีวิตต้องหมดลง เพราะซื้อหุ้นตามข่าว บทจะคัตก็เสียดาย จนแล้วที่สุดกว่าจะตั้งสติกันได้ port พังยับ เวลาหุ้นปั่นมันจบไม่ต้องร้องขอชีวิตกัน หลายคนบ้านแตกสาแหรกขาด สุขภาพจิต สุขภาพกายพัง ที่รุนแรงที่สุดป้าคนนึงอายุ 62 เงินเก็บบั้นปลาย 4 ล้านกว่าหมดลง เพราะไม่เคยเล่นหุ้นมาก่อน ซื้อเพราะข่าวจะไปเท่าโน้น เท่านี้ ตรอมใจ ซึมเศร้า เสียชีวิตในที่สุด
มาตรการของ ก.ล.ต. มาเพื่อช่วยเหลือรายย่อย หรือทำลายสัน ครับ ทำไมผมพูดเช่นนี้ หุ้นขึ้นแรงๆ ถูกเพ่งเล็ง แต่... ตอนหุ้นหลายๆ ตัวลงแรง เงียบฉี่ คือมีมาตรการตอนหุ้นขึ้น แล้วลงแรงๆ ก็ช่างมัน อืม...
ที่นี้มาดูกันครับ ว่าทำไม หุ้นเล็กๆ หุ้นปั่น ไปไม่กลับ หลับไม่ตื่น บทความที่ผมจะยกมาก แลดูสมเหตุสมผล ที่สุดก็ว่าได้ครับ 
หุ้นปั่น หุ้นเน่า หุ้นไม่มีธรรมาภิบาล ไม่ขายไม่ขาดทุน แต่หมดตัวครับ
จะอยู่รอดในตลาดได้ คือช่วยตัวเอง ให้มากที่สุด ความรู้ วินัยการลงทุน แผนการเทรด สำคัญที่สุด (เตือนใจตัวเองเช่นกัน)

ขาใหญ่หุ้นสิ้นลาย/ สุนันท์ศรีจันทรา
เผยแพร่: 8 พ.ค. 2562 13:59   ปรับปรุง: 9 พ.ค. 2562 12:03   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
################################

ชื่อของบรรดาเซียนหุ้นเสี่ยหุ้นหรือนักลงทุนขาใหญ่ในตลาดหุ้นเงียบหายไปพักใหญ่แล้วไม่มีข่าวว่าใครอยู่เบื้องหลังลากหุ้นตัวใดแต่ละคนเก็บเนื้อเก็บตัวไม่ออกมาคุยโม้โฆษณาถึงความร่ำรวยจากการเล่นหุ้นเหมือนหลายปีก่อนหน้า

เสี่ยหุ้นหรือนักลงทุนขาใหญ่หายไปไหนทำไมไม่โผล่ออกมาเชียร์ให้แมลงเม่าตามแห่เล่นหุ้นรายตัวเป็นรายวันยังทำมาหากินในตลาดหุ้นอยู่หรือไม่
ความจริงบรรดาขาใหญ่ในตลาดหุ้นไม่ได้หายไปไหนและยังคงเคลื่อนไหวซื้อขายหุ้นอยู่เพียงแต่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจากนักลงทุนที่อยู่เบื้องหลังการจุดพลุลากหุ้นรายตัวแปรสภาพเป็นนักลงทุนรายใหญ่ทั่วไปซื้อขายเก็งกำไรหุ้นเช่นเดียวกับนักลงทุนรายย่อย

เพียงแต่ไม่สามารถทำกำไรได้คล่องเหมือนเก่า

เพราะไม่มีกลไกที่ทำให้ได้เปรียบนักลงทุนรายย่อยไม่มีเครือข่ายในการสร้างราคาไม่สามารถจับมือกับเจ้าของหุ้นเพื่อปล่อยข่าวดีและไม่มีโบรกเกอร์คอยเชียร์หุ้นหลอกล่อให้รายย่อยแห่ซื้อตาม

จากที่เคยเป็น"เซียนหุ้น" จึงลดฐานะกลายเป็น"หมู"

เล่นหุ้นตัวไหนเสียตัวนั้นเข้าหุ้นตัวไหนเจ็บออกมาเป็นส่วนใหญ่ช่วงนี้จึงส่งคืนกำไรกลับตลาดหุ้น

บางคนบาดเจ็บจนต้องงดกิจกรรมในตลาดหุ้นชั่วคราวถอยออกไปสังเกตการณ์อยู่ห่างๆ

บางคนปรับกลยุทธ์จากการซื้อขายจุดพลุลากราคาหุ้นกระตุ้นให้แมลงเม่าตามแห่และหาโอกาสทุบขายทำกำไรระยะสั้นกลายเป็นนักลงทุนระยะยาวซื้อหุ้นแล้วเก็บฝัง

ช่วงโอกาสทองของนักลงทุนรายใหญ่ในการตักตวงความมั่งคั่งจากตลาดหุ้นกำลังปิดฉากลงเพราะสถานการณ์เปลี่ยนไปการปั่นหุ้นทำไม่ได้ง่ายแล้ว

เพราะสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) และตลาดหลักทรัพย์มีมาตรการกำกับดูแลที่เข้มงวดระบบการตรวจสอบความผิดปกติในการซื้อขายหุ้นรายตัวมีประสิทธิภาพและมีความรวดเร็วขึ้น

หุ้นที่มีความเคลื่อนไหวผิดปกติจะถูกตรวจสอบพบภายในเวลาสั้นก่อนจะมีการส่งสัญญาณเตือนนักลงทุนทำให้แก๊งปั่นหุ้นมีเวลาจำกัดในการปฏิบัติการลากราคาได้เพียงวันสองวันก็ต้องหยุด

เพราะหากไม่หยุดตลาดหลักทรัพย์อาจมีมาตรการเตือนนักลงทุนจนรายย่อยพากันเทขายหุ้นทิ้งก่อนที่รายใหญ่จะมีโอกาสขายทำกำไร

การปั่นหุ้นชนิดข้ามอาทิตย์หรือข้ามเดือนไม่มีสิทธิเกิดขึ้นแล้วเพราะก.ล.ต. และตลาดหลักทรัพย์จะเข้ามาตัดตอนปฏิบัติการปั่นหุ้นเสียก่อน

ช่วงนี้จึงไม่ค่อยมีหุ้นรายตัวที่ราคาปรับตัวขึ้นอย่างร้อนแรงติดต่อกันหลายวัน

นอกจากนั้นนักลงทุนรายย่อยได้พัฒนาขึ้นเริ่มรู้ทันรายใหญ่ไม่ตามแห่เก็งกำไรหุ้นรายตัวกันง่ายเพราะเจ็บกันมาเยอะหมดเนื้อหมดตัวกันมามากจนเข็ดกับการตามแห่เสี่ยหุ้นหรือนักลงทุนขาใหญ่แล้ว

สิทธิในการปั่นหุ้นหรือสร้างราคาหุ้นผูกขาดโดยเจ้ามือหุ้นเท่านั้นเสี่ยหุ้นหรือนักลงทุนขาใหญ่ไม่มีสิทธิ

ตำนานของบรรดาเสี่ยหุ้นหรือขาใหญ่จึงมีแนวโน้มที่จะต้องปิดฉากลง

เมื่อหมดช่องทางที่จะเอาเปรียบนักลงทุนรายย่อยไม่มีกลไกและเครื่องมือที่จะสร้างราคาหุ้นเสี่ยหุ้นหรือนักลงทุนขาใหญ่จึงหมดเขี้ยวเล็บ

ถูกลดชั้นเป็นนักลงทุนรายใหญ่ธรรมดาเข้าหุ้นตัวไหนเจ๊งหุ้นตัวนั้นเหมือนกันไม่เชื่อลองถามโบรกเกอร์ที่มีลูกค้าขาใหญ่ดู

รอบ2 ปีที่ผ่านมาเสี่ยหุ้นหรือนักลงทุนขาใหญ่เล่นหุ้นขาดทุนกันไปเท่าไหร่ตัวเลขอาจไม่แน่ชัดแต่เอาเป็นว่าเจ๊งหุ้นจนคุยไม่ออกแล้วกัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่