JJNY : 4in1 ชูศักดิ์บอกน่าคิดลต.โมฆะ/สุเทพฟ้องวัชระ/ศาลไม่คุ้มครองชะลอขึ้นค่ารถเมล์/ส่งออก Q1หืดจับ พณ.จ่อลดเป้าเหลือ 3%

'ชูศักดิ์' บอก น่าคิดลต.โมฆะ ขอรอดูศาลชี้ แต่ยังเชื่อ คำวินิจฉัยออกแนวเดียวกับคำร้องกกต.
https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_1467324

“วิโรจน์” หนุน ผู้ตรวจส่งศาลรธน. ตีความปมคำนวนสูตร ส.ส. ด้าน “ชูศักดิ์” ชี้ น่าจะเป็นแนวทางเดียวกับที่ศาลมีคำวินิจฉัยคำร้อง กกต.

วันนี้ (26 เม.ย.) พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีผู้ตรวจการแผ่นดิน มีมติส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 128 ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 91 หรือไม่ ว่า ถือว่าดีเหมือนกัน ทุกอย่างจะได้กระจ่าง ไม่เช่นนั้นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะลังเลในข้อกฎหมาย หากเป็นเช่นนี้แล้ว เมื่อทำทุกอย่างให้ชัดจะได้ไม่มีปัญหาในอนาคต

ด้าน นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานฝ่ายกฎหมายพรรคพท. กล่าวว่า เข้าใจว่าประเด็นนี้เป็นเรื่องที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะอดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ เป็นผู้ร้องในประเด็นการขัดกันของข้อกฎหมาย เมื่อเป็นเช่นนี้ศาลน่าจะรับไว้พิจารณา เพราะเป็นแนวทางเดียวกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ไม่รับคำร้องวิธีคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อของ กกต. โดยคำวินิจฉัยมีช่องในการดำเนินการ คือยื่นเรื่องผ่านผู้ตรวจการแผ่นดิน หากศาลรับพิจารณาและมีคำวินิจฉัยออกมา อย่างน้อยที่สุด กกต.จะได้สบายใจ ช่วยให้ทำงานได้อย่างสะดวกใจมากขึ้น ไม่ต้องกังวลว่าสูตรคำนวณของตัวเองจะขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่

เมื่อถามว่า กังวลว่าการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความจะกระทบการประกาศผลการเลือกตั้งส.ส.วันที่ 9 พฤษภาคม ของกกต. หรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินระบุจะเร่งยื่นคำร้องโดยเร็ว จึงคาดว่าจะมีการพิจาณาเรื่องเงื่อนไขเวลาด้วย

เมื่อถามว่า กังวลว่าประเด็นนี้จะส่งผลไปถึงการเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ต้องพิจารณาว่าสุดท้ายแล้วศาลจะพิจารณาอย่างไร ถ้าขัดรัฐธรรมนูญ จะขัดในส่วนไหน ถึงขนาดไม่สามารถประกาศส.ส.บัญชีรายชื่อได้หรือไม่ หากเป็นเช่นนั้นก็น่าคิดเหมือนกัน"สุเทพ"ฟ้อง"วัชระ"หมิ่นกล่าวหาแทรกแซงปชป. นัดไต่สวนมูลฟ้อง 10 มิ.ย. นี้
https://www.matichon.co.th/local/crime/news_1466868

เมื่อวันที่ 26 เมษายน ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) เปิดเผยว่า ได้รับมอบอำนาจจากนายสุเทพ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เป็นจำเลย ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328 กรณีที่นายวัชระได้ให้สัมภาษณ์สื่อเมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2562 กล่าวหานายสุเทพแทรกแซงการเลือกหัวหน้าพรรค ปชป. และเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเงิน ทั้งที่นายสุเทพได้ก่อตั้งพรรคใหม่แล้ว กลับหาว่าไปแทรกแซงพรรคเดิม ซึ่งผิดกฎหมาย ทำให้นายสุเทพเกิดความเสียหาย จึงได้ยื่นฟ้องต่อศาลแล้ว ศาลรับไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อ.1073/2562 นัดไต่สวนมูลฟ้องต่อไปในวันที่ 10 มิ.ย. นี้ เวลา 13.00 น.
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่