[SR] สอบ TOEIC 2019 ครั้งแรก ฉบับสามัญชน คนธรรมดา 695 คะแนน

บทนำ ไปสอบมาวันที่ 19/04/2019 รอบบ่าย(13:00) ก่อนไปสอบรู้สึกว่าความรู้ภาษาอังกฤษของตัวเองก็อยู่ในระดับปานกลาง เรียนอยู่คณะวิศวกรรมศาสตร์ วันๆแทบไม่ได้เจอหรือใช้ภาษาอังกฤษเลยก็ว่าได้ จะไปสอบโทอิกนี่ก็ต้องเตรียมตัวเยอะพอสมควร ต้องรื้อความรู้ใหม่ทั้งหมดเพื่อที่จะไปสอบ โดยคคะแนนที่คาดหวังไว้คือ 650++ (แต่เอาจริงๆ ในใจก็แอบหวังไว้ 700++ แฮะๆ) ต่อไปนี้จะกล่าวถึง การเตรียมตัว และความรู้สึกในแต่ละช่วง
ผลการสอบที่ออกมา คือ LISTENING : 385 // READING : 310 // TOTAL : 695 และแอบเสียดายอีก 5 คะแนน โฮๆๆๆ

เตรียมตัว  ใช้เวลาเตรียมตัวนานไหมจึงจะไปสอบ?? ตอบ จะว่านานก็นาน หรือจะว่าไม่นาน ก็ไม่นาน แบบนาน คือ นับตั้งแต่เริ่มเรียนคอร์สครูเบิร์ดให้จบ และก็เรียนชิลๆมาเรื่อยๆ แต่ถ้าเอาแบบไม่นาน คือ เตรียมตัวจริงๆจังๆก็คือ ประมาณ 2 สัปดาห์ โดยการทำข้อสอบ ฝึกทำจับเวลา หาจุดบกพร่องของตัวเอง และเนื่องจากเป็นการเตรียมตัวแบบวางแผนไว้แล้วว่าจะไปสอบช่วงไหน(ช่วงที่ว่าจะไปสอบนี่คือขอก่อนจบปี 4 ที่มหาลัย ไม่ได้กำหนดไว้แน่ชัดว่าจะวันไหน) คิดแค่ว่าพร้อมเมื่อไหร่ก็จะไปสอบ 555555 พอคิดแบบนี้ก็คงเดากันออกสินะว่า " ไม่มีวันไหนเลยที่คิดว่าพร้อม เท่ากับว่าเลื่อนวันพร้อมออกไปเรื่อยๆ ไม่ได้ไปสอบซักที - - แฮะๆ "

- เรียนจากคอร์สครูเบิร์ด
         สอนดีเทคนิคเยอะ แบบจำๆไปใช้ได้เลย ส่วนตัวคืดว่าดีนะ เพราะว่า สอบจริงมันต้องทำแบบไวมากๆ แต่เอาจริงๆ ส่วนตัวเป็นคนละเอียดก็เลยยังคงทำช้าอยู่ดี และสุดท้ายตอนสอบจริงก็ทำไม่ทันด้วยเสียดายมาก ถามว่าเรียนจบแล้วช่วยอะไรได้เยอะมั้ย คงตอบว่าไม่ แต่ก็ไม่ใช่เพราะเขาสอนไม่ดีนะ แต่เป็นเพราะว่าความรู้ที่ได้จากการเรียนครูเบิร์ดส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของแกรมม่าซะส่วนใหญ่ คือ part 5,6 ที่เป็นคำถามแล้วก็เว้นช่องว่างไว้ให้เลือกคำตอบ และเราก็ไม่ได้จะคล่องภาษาอังกฤษมากนัก รู้สึกว่าเวลาทำพาร์ทนี้อารมณ์เหมือนเดาทุกข้อ 55555 มีน้อยข้อที่มันใจว่าถูกแน่ๆ

- จากนั้นลองทำข้อสอบไปหลายชุดจากหนังสือ BARRON(ครบทุกชุด)
ซื้อหนังสือมาเลยนานมากกกกกก ซื้อมาทำได้ชุดนึงละก็หายไปยาวเพิ่งหยิบมาอีกครั้งตอนคิดว่าจะไปสอบส่วนตัวคิดว่า พาร์ทฟังส่วนตัวคิดว่าสำเนียงไม่ค่อยเหมือน แต่ก็ดีที่จะใช้ฝึก และในพาร์ทการอ่านมีเฉลยเป็นภาษาไทยอันนี้ดี แต่รู้สึกว่าง่ายกว่าของจริงและข้อสอบจากทีอื่น ถ้าจะหวังว่าเหมือนกับข้อสอบจริง บอกเลยว่า ไม่!!! แต่ก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีถ้าจะเริ่มจากเล่มนี้(เชียร์พาร์ท พาร์ทฟังเชียร์ให้ฝึกจาก Youtube ที่แปะไว้ข้างล่าง ดีและสะดวก) ได้คะแนนช่วง 700++ ไม่เคยถึง 800
สิ่งที่ได้จากการทำแบบฝึกหัด เหมือนเป็นการฝึกทำข้อสอบจริง ทั้งพาร์ทฟัง และพาร์ทอ่าน ฝึกความคล่องในการทำล้วนๆ และก็คำศัพท์ที่ไม่รู้

- ETS TOEIC Part 1234(จะมีเฉพาะพาร์ทฟัง)
อันนี้เชียร์แรง ฝึกฟังๆ หาไฟล์ PDF และ ไฟล์เสียง จาก Google
สิ่งที่ได้จากการทำแบบฝึกหัด ฝึกฟังล้วนๆ

- Oxford Practice Test ทั้งชุด 1,2
อันนี้ก็อ่านมาจากหลายที่ว่า " ใกล้เคียงของจริงสุดๆ " เราก็ไม่พลาดที่จะลองทำดูวันสุดท้ายก่อนไปสอบ ส่วนตัวคิดว่า ของจริงมันยากอะไรเช่นนี้ อะไรๆ ที่เค้าว่ากันว่าเหมือนพอได้ไปสอบละแบบ T T 55555 หัวเราะทั้งน้ำตา ไม่บอกนะว่า เหมือน แต่ขอบอกว่าใกล้เคียงสุดก็แล้วกัน ลองทำวันสุดท้ายก่อนไปสอบคะแนนที่ได้นี้แบบเกือบ 800 เลยก็ว่าได้  [ชุด 1 LISTENING : 85 ข้อ // READING : 76 ข้อ]
                                                                 [ชุด 2 LISTENING : 86 ข้อ // READING : 72 ข้อ]
สิ่งที่ได้จากการทำแบบฝึกหัด เหมือนกับตอนฝึก BARRON เลย ฝึกฟัง และฝึกอ่าน 555555 ก็มันไม่มีทางเลือกอ่ะนะ อยากได้คะแนนเยอะก็ต้องพยายามหน่อย เน้นว่า แต่ว่า " สำเนียง " เหมือนกับของจริงมาก

- ฝึกฟังจาก Youtube ช่อง Thanh Nguyen ตามลิงค์นี้เลย https://www.youtube.com/channel/UCmHYmaoexbB2uOFRZRwMVag
อันนี้ไว้ฝึกฟัง สะดวกและดี มีให้ฝึกเยอะเลย ฝึกให้ได้ซักวันละคลิปนี้คือดีมากกกกกก แค่วันละประมาณ 45 นาที
สิ่งที่ได้จากการทำแบบฝึกหัด แนะนำอันนี้สุด ส่วนตัวฝึกกับอันนี้แล้วเห็นผลมาก(อาจเพราะฝึกกับอันนี้เยอะ) และอีกอย่างคือพาร์ทฟังนี่แหละเก็บคะแนนง่ายกว่าจริงๆ แบบคนที่คิดว่าจะต้องสอบ เริ่มจากอันนี้ก็คิดว่าดีนะ ไม่เชื่อต้องลอง

*** หมายเหตุ อย่าลืมที่จะจดคำศัพท์ หรืออะไรที่เราทำผิดไว้ด้วยล่ะ ***

เมื่อไปสอบ จะขอเล่าตั้งแต่การเริ่มเดินทาง อันนี้พีค คือ เพิ่งจะมาดูว่าไปยังไงตอนเช้าวันก่อนไป รู้คร่าวๆ แค่ว่าต้องขึ้น MRT และมาหาอ่านจาก Google ตอนเช้าว่าต้องไปยังไง ก็ตามนั้นเลยครับ 55555 ที่พีคคือ ให้ไปถึงก่อน 1 ชั่วโมง คือต้องไปถึง 12.00 ตอนแรกกะไปถึง 12.30 (เราก็นึกขึ้นได้ว่า หรือเขาให้เข้าห้องตอน 12.00 รึเปล่าวะ ละต้องลงทะเบียนไรอีกนี่หว่า กลัวจะไม่ได้สอบ) ชิปหายสิครับ (อันนี้ตอนโทรไปจองพี่เค้าอาจจะบอกแต่เราคงลืม หรือไม่ได้ตั้งฟัง) เราไปโดย Airport Link พอไปถึงที่มักกะสัน อีก 5 นาทีจะเที่ยง ...เอ๊ยยย ไม่มีวินมอไซต์เลย เดินสิครับ เดินแบบตัวจะปลิว เดินยาวเลย ข้ามสะพานคลองแสนแสบอีก ละเดินต่อไปอี๊ก เหอะๆ กว่าจะได้พี่วิน เหงื่อท่วมเลยครับ อากาศเมืองไทยเนอะ แถมเดือนเมษาหน้าร้อนอีก ไปถึง BB รอหน้าลิฟท์ คนเยอะอี๊ก

ถึงชั้น 19 ที่จะต้องไปสอบประมาณ 12.15 เราก็โอเค ไม่ได้มีใครว่าอะไรพี่ Staff ที่นั่นเยอะจริง ไม่ต้องกลัวว่าจะทำไรไม่ถูก ก็ไปรอต่อคิวลงทะเบียน เสร็จก็ประมาณ 12.30 มีเวลากินแซนวิชที่พกไป พี่ที่ลงทะเบียนบอกให้เข้าห้องได้ 12.45 แต่ที่จริงเหมือนจะเข้าได้ก่อนนะเพราะต้องตรวจร่างกายก่อนเข้าห้อง แอบบอก ห้องน้ำชายชั้น 19 ห้องในสุด กดไม่ค่อยลง

เข้าห้องสอบ บอกเลยว่าอีกซักพักกว่าจะได้เริ่มทำข้อสอบ เราได้นั่งกลางห้อง อ่านมาจากที่อื่นว่าลำโพงดี ฟังชัดดี 5555 เอาตรงๆ ทำไมเราฟังไม่ชัดวะ เอาละไม่โทษลำโพง หูเราคงไม่ดี 555 คือ ตอนฝึกทำส่วนใหญ่ เราใส่หูฟังไง ละแบบ - -' ต่างนะเอาจริงๆ มีบางข้อที่แบบจับใจความไรไม่ได้เลยก็มี
พาร์ทฟัง ส่วนแรก ที่เป็นรูปภาพ มีสองข้อที่ไม่มันใจว่าจะตอบไรดี อันนี้ฟังง่ายอยู่ไม่ยากมาก ส่วนที่สอง Question Response อันนี้แอบยาก มันจะมีข้อที่แบบเป็นคนพูดมาเลยเป็นประโยคบอกเล่า อันนี้ งง ไม่รู้จะตอบไรดี เป็นมาตั้งแต่ตอนฝึกทำละ ละส่วนที่3,4 อันนี้ก็แอบยากขึ้นอีก รู้สึกเหมือนมันสปีครัวๆ 5555 อาจเพราะด้วยความตื่นเต้น ละแบบลังเลจะตอบไรดี บอกเลยว่าอย่าลังเล เพราะเทปมันพูดไปเรื่อยๆไม่หยุดรอเรา อย่างที่บอกแต่แรกว่าเราเป็นคนลังเล เลยจะทำช้า ทำให้ไม่ทันเตรียมตัวฟังบทความต่อไป
พาร์ทอ่าน อันนี้เตรียมมาว่าอ่านปุ๊ปกาปั๊ปเลย มันต้องทำงี้จริงๆ ไม่งั้นไม่ทันแน่ ส่วนแรก 40 ข้อ คิดเลยว่า 10 ข้อ 5 นาที ข้อไหนลังเลปุ๊ปกาเลย ส่วนต่อมา 12 ข้อ อันนี้แล้วแต่จะบางข้อก็ไม้ต้องอ่านเยอะก็ได้ สำคัญคือ เวลา ข้อไหนที่ลังเลอ่ะ ให้กาเลยไม่งั้นไม่ทันจริงๆ ละส่วนสุดท้าย ที่เป็นพวก บทความ จดหมาย ใบประกาศ อันนี้รู้สึกโคตรพีค 5555 อาจเพราะเราตื่นเต้น เอาจริงๆมันกดดันนะ เพราะรู้สึกว่า ในส่วนพาร์ทฟัง ทำได้ไม่ค่อยดี เลยหวังจะมาเก็บคะแนนจากส่วนนี้ ปรากฎว่าที่เห็นคือ เหมือนบทความมันบวมๆ ขยายๆ เยอะๆยาวๆ กว่าที่เคยฝึกมาอ่ะ แบบมันเยอะมันแน่นไปหมด ที่ฝึกทำมาจะมีแบบ หลวมๆบ้าง เหมือนใบจ่ายเงิน ใบสั่งของไรงี้ แม่เจ้าโว้ยยยยยแน่นไปหมด ผลคือทำไม่ทันสิครับ ดิ่ง C ไป น่าจะ 12 ข้อ แนะนำเลยว่า มันต้องไม่ใช่การอ่านมันต้องเป็นการสแกน เพื่อหาคำตอบ ไม่งั้นไม่ทันจริงๆ

สอบเสร็จ ความรู้สึกแบบ T T เอาใหม่ได้ป่าววะ 1500 กรู ไม่อยากมาเอาคะแนนเลย เซ็งสุดเพราะทำไม่ทันเนี่ย ไม่ทัน 10 ข้อ ก็ 50 คะแนน พอคิดแบบนี้ละยิ่งจิตตกเลย เฟลสุด ที่เฟลนี่คือคิดว่าทำได้ดีกว่านี้แต่ก็ไม่เป็นไรวะ สอบไปแล้วคิดว่ามาลองสนาม(พยายามปลอบใจตัวเอง) รุ่งขึ้นมารับคะแนน ใจชื้นเลยครับ 650+

อยากบอก เก็บคะแนนพาร์ทฟังให้ได้เยอะๆ และเน้นเรื่องเวลาในการฝึกทำ ตอนฝึกทำพาร์ทอ่าน ลองจับซัก 1 ชั่วโมง 10 นาที (ลองดูว่าเวิร์คไหม ส่วนตัวยังไม่เคยลอง 555) (ของจริง 1 ชั่วโมง 15 นาที) ส่วนตัวคิดว่าข้อสอบของจริง คือ ข้อสอบของจริง ไม่เห็นจะเหมือนข้อสอบจากที่ไหนเลย พยายามหน่อยเน้ออออ
ชื่อสินค้า:   Toeic
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างแต่ได้รับผลประโยชน์อย่างอื่น เช่น บัตรกำนัล ค่าเดินทางตามจริง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่