อยากเรียนเกี่ยวกับคอมค่ะ พวกครูคอม อยู่ตามร.รประถม

ที่มั่นใจว่าจะไปคอม เพราะตอนเรียนแล้วรู้สึกสนุกและไปกับมันได้ ตอนม.ปลาย พวกPs ตัดรูป ทำวิดีโอ คือทำได้ เพื่อนจ้างทำกัน แต่ไม่ได้รู้ทุกอย่างค่ะ เวลาอาจารย์สั่งงานเกี่ยวกับเรื่องนี้มา เราก็จะไปหาข้อมูล หาวิธีทำมา ก็ได้รู้วิธีทำไปอีกแบบ เราว่าแบบนี้มันโอเคนะคะ เราชอบเกาหลีเวลามีให้ทำคลิปตัดภาพก็จะเอารูปศิลปินมาทำ เราทำแล้วมีความสุขค่ะ อาจเพราะเราทำได้และเป็นสิ่งที่เราชอบ เราเลยอยากที่จะเรียนมัน เราอยากรู้ว่ามันเรียนยากไหม พวก IT ภาษาซี ซอฟแวร์ ต้องเรียนหมดเลยรึป่าว เพราะถ้าเวลาสอนสอนแค่เด็กประถมค่ะ ก็น่าจะแค่ระดับพื้นฐาน 

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ความสนุกนี่ล่ะครับที่จะทำให้เราอยู่กับมันและเรียนรู้ได้ดีกว่าคนอื่น เพราะเห็นมาหลายคนเขาไม่ได้ชอบทางนี้แต่ฝืนเรียน มันก็ไปได้ระดับหนึ่ง

เรื่องยากมันก็มีบ้าง แต่ไม่ได้ยากจนเกินไป มันยากเรื่องการสอนด้วย เพราะมันไม่เหมือนวิชาการอื่น ๆ ไม่ได้ยากแบบคำนวณ ไม่ได้ยากแบบศิลปะ แต่ยากเพราะเราต้องทำความเข้าใจคอมพิวเตอร์ซึ่งมีกระบวนการคิดไม่เหมือนเรา ถ้าเราคลุกคลีกับมันมากพอเราจะเข้าใจครับ โดยเฉพาะการเขียนโปรแกรมนี่ ความเข้าใจว่าเรากำลังจะทำอะไรสำคัญที่สุด ใช้การท่องจำไม่ได้เลย และมันไม่มีสูตรตายตัว ซึ่งทำให้การเรียนการสอนที่ทำกันทั่วไปมักไม่ค่อยได้ผล

สายนี้ไม่ได้มีแค่การเขียนโปรแกรมครับ เรียกได้ว่าสมัยนี้คอมพิวเตอร์กลายเป็นของสาธารณะไปแล้ว การใช้โปรแกรมตัดต่อก็เป็นการประยุกต์ใช้อย่างหนึ่งที่ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องการเขียนโปรแกรม ฉะนั้น ถามตัวเองก่อนดีกว่าว่าอยากรู้อยากลองอะไรบ้าง เพราะรายละเอียดของแต่ละสายต่างกันค่อนข้างมาก

การเขียนโปรแกรมดูจะเป็นสายตรง เพราะคอมพิวเตอร์จะทำงานได้ต้องเขียนโปรแกรมทั้งนั้น แต่มันอาจไม่ได้น่าสนุกเหมือนการตัดต่อวีดีโอนะครับ เรื่องนี้อาจจะต้องลองจับดูเองเยอะ ๆ แล้วตอบตัวเองว่าชอบไหม พยายามศึกษาด้วยตัวเองให้มากกว่าที่อาจารย์สอน ยิ่งวัยนี้ยิ่งสนใจยิ่งต้องรีบครับ กำลังเหมาะสมที่จะลองจะเรียนอะไรหลาย ๆ อย่างครับ

ส่วนตัวแล้วถ้าจะสอนใครเขียนโปรแกรม จะไม่สอนภาษาซีนะ เพราะมันไม่มีเสน่ห์ในการเรียนรู้ ทำให้หลายคนที่ไม่ชอบอยู่แล้วยิ่งไม่ชอบเข้าไปอีก หลักการพื้นฐานไม่ควรจำกัดที่ตัวภาษา เพราะความเข้าใจมันสำคัญกว่า และเห็นมาหลายคนที่จบมหาวิทยาลัยแล้วแต่ยังไม่เข้าใจเลยว่าอะไรมันคืออะไร เพราะเขาเรียนกันมาตามแบบแผน

แนะนำว่าสายนี้ความรู้ที่ค้นคว้าเองสำคัญมากครับ พยายามใฝ่รู้เข้าไว้ แม้จะไม่ได้เรียนตรงสายก็ไม่เป็นไร เพราะสายนี้มันโกงด้วยวุฒิไม่ได้ครับ ทำได้คือได้ ทำไม่ได้คือทำไม่ได้ แค่นั้นเอง มันเป็นธรรมชาติของคอมพิวเตอร์
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่