ตะโกน้อย ชวนฝอย อร่อยกับ กระเพรากุ้ง พริกแห้ง


ติดค้างเมนูกุ้ง จากกระทู้ก่อน มาวันนี้เพิ่งจะปรุงเมนูกุ้ง ให้สมาชิกได้รับชมกันครับ
น้ำที่แล้ว กุ้งแชบ้วยล้นหลาม เป็นกุ้งใหญ่ล้วนๆ ขนาด15-17ตัวต่อโล
มาน้ำนี้ ช่วงต้นน้ำ ลมแรงน้ำเชี่ยวในช่วงขึ้น15ค่ำถึงแรม3ค่ำ
น้ำเริ่มดีก็ตกแรม5ค่ำจนถึงตอนนี้  พอได้เห็นตัวกุ้ง 
ส่วนใหญ่จะเป็นปู และเป็นปูใหญ่ ที่มีตัวเมียมากกว่าตัวผู้
กุ้งที่จะมาปรุงเมนูวันนี้ เป็นกุ้งกุลาทะเลและกุ้งแชบ้วยใหญ่
คัดเอาตัวได้ขนาดขายไป เก็บตัวไม่สวยไว้ทำกับข้าว พอได้อิ่มไปมื้อนึง

หมู่บ้านชายทะเลในชนบท ห่างไกลตลาดและร้านค้า
จะมีก็แต่ร้านชำเล็กๆ ไว้พอให้ซื้อน้ำตาล น้ำปลา ข้าวสาร
ผักที่ใช้กินก็จะปลูกกันแถบหลังบ้าน พริก ตะไคร้ ใบกระเพรา โหระพา ว่าไปตามเรื่องราว
ยามที่พริกสดแก่จัด ก็มักจะเก็บมาตาก เป็นพริกแห้งไว้กินคู่ครัว
หากขยันก็เอามาคั่ว ทำพริกป่นเก็บไว้กินยามออกทะเล

ตะโกน้อยช่วงนี้ ซนจัด เหมือนลูกลิง อยู่บ้านก็จะหัดอ่านหัดเขียน
จำต้องส่งไปเรียนรู้ที่ รร 
บ่อยครั้งที่โดนคุณครู เรียกไป ปรับทัศนคติ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่