หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ที่ไหนสามารถปฏิบัติธรรม เสาร์ อาทิตย์ได้บ้าง
กระทู้คำถาม
ปฏิบัติธรรม
ศาสนาพุทธ
วิปัสสนากรรมฐาน
สํานักปฏิบัติธรรม
ผมอยู่ย่านปากเกร็ดนนทบุรี
มีท่านใดพอจะแนะนำสถานที่ปฏิบัติธรรมในวันเสาร์อาทิตย์
ผมทำงานประจำอยากหาความสงบและปฏิบัติครับ
รบกวนแนะนำผมหน่อยครับ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ตามหลักการปฏิบัติภาวนาสมาธิที่ถูกต้องเป็นฐานของการเจริญปัญญาวิปัสสนาเป็นอย่างไรต้องมีสติสัมปชัญญะรู้เนื้อรู้ตัวไหมครับ?
อยากถามผู้รู้ในการปฏิบัติภาวนาในพระพุทธศาสนาสมาธิที่ถูกต้องที่เป็นฐานในการเจริญปัญญาวิปัสสนาเป็นอย่างไรต้องมีสติสัมปชัญญะรู้เนื้อรู้ตัวเวลาเคลิ้มเวลาเผลอไปคิดด้วยหรือไม่ครับ แล้วอานาปานสติในพระสูตรที่
สมาชิกหมายเลข 9259420
การพิจารณาขันธ์5ของหลวงพ่อพุธที่ว่าน้อมนึกเอาว่าขันธ์5ไม่เที่ยงโดยมีรูปนามเป็นเครื่องรู้คือวิปัสสนาขั้นปฏิบัติแปลว่าอะไร
เพราะฉะนั้นจึงเป็นอันได้ใจความว่าความรู้ของจิตที่เกิดขึ้นนั้นมีอยู่๓ขั้นตอนตอนต้นเป็นความรู้ที่เกิดจาก สัญญาความทรงจำที่เราอาศัยเป็นหลักหรือเป็นแนวน้อมนึกพิจารณาเช่นจะพิจารณาพระไตรลักษณ์อนิจจังทุกขัง
สมาชิกหมายเลข 9259420
รายละเอียดผู้สนใจปฏิบัติธรรม ถือศีล8ชุดขาว วัดนาคปรกกรุงเทพ
ฝึกปฏิบัติธรรม เจริญวิปัสสนากรรมฐาน พัฒนาจิตเพิ่มกุศล. วันที่ 20-21-22 มีนาคม 2569 ณ วัดนาคปรก ภาษีเจริญ ฝั่งธนฯ วันที่ 20 ลงทะเบียน รายงานตัวที่วัด เวลา 8.00 น. - รับเฉพาะที่แจ้งล่วงหน้า - ไม
สมาชิกหมายเลข 9276948
อยากถามความคิดเห็นของทุกท่านทางฝ่ายปกครองสงฆ์ควรเน้นให้พระเรียนปฏิบัติภาวนาโดยเฉพาะวิปัสสนาตามหลักสติปัฏฐาน4อย่างจริงจัง
อยากถามความคิดเห็นทุกๆท่านคิดเห็นยังไงเห็นด้วยหรือไม่ควรให้ฝ่ายปกครองสงฆ์ในพระพุทธศาสนาไทยเราเน้นสอนพระภิกษุสงฆ์ทุกวัดรวมถึงวัดบ้านมหานิกายให้ใส่ใจในการปฏิบัติภาวนาเช่นเดินจงกรมนั่งสมาธิโดยเฉพาะเน้นด้
สมาชิกหมายเลข 9259420
สวัสดีครับ ขอถามว่า 1. ไม่มีวิปัสสนากรรมฐาน ไปพระนิพพานได้ไหม แล้วทำวิปัสสนา กรรมฐานยังไง🤔...
แล้วชาญ1 2 3 4 ต้องทำยังไง เริ่มจากชาญ1 ถึง 4 แล้วจะทำยังไง ไม่ให้เป็นบ้า กลัวมากๆ
สมาชิกหมายเลข 8031997
ทำไมบางคนถึงเชื่อว่าไม่ต้องมีสติกำหนดรู้หรือใช้ปัญญาพิจารณาในสภาวะจริงของกายใจหรือกายเวทนาจิตธรรมก็สามารถบรรลุธรรมได้
จขทก.สงสัยทำไมมีคนนึงหรือบางคนเชื่อว่าไม่ต้องมีสติในกายเวทนาจิตธรรมหรือไม่ต้องมีสติกำหนดรู้หรือพิจารณาในสภาวะจริงของกายและใจจะเรียกสติปัฏฐาน4หรืออะไรก็แล้วมันจริงเหรอแม้แต่สมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสั
สมาชิกหมายเลข 9259420
การยกระดับจิตและความชัดเจนในการเห็นเกิดดับ
จิตเป็นปรมัตถ์ธรรมไม่ใช่ว่าใครๆจะเห็นได้ เห็นจิตหมายถึงการเห็นสภาวธรรมในนั้น จิตหนึ่งวิถี คือ เห็นอารมณ์ปัจจุบันตามความเป็นจริงที่เกิดกับบุคคลผู้นั้น คือ ภาพถ่ายแต่ละshotแต่ละframe ที่สะท้อนความเป็นเ
สมาชิกหมายเลข 3237158
ปุถุชนมรรคไม่ครบ
สัมมาทิฏฐิ คือ มรรคที่ขาดหายไป สำหรับ ปุถุชน เพราะฉะนั้น ปุถุชน เดินมรรคไม่ครบ เพราะ ขาดสัมมาทิฏฐิ ดังนี้
สมาชิกหมายเลข 4128431
หลักคำสอนของพระพุทธเจ้าและการปฎิบัติธรรม ทำให้ชีวิตเปลี่ยน
หลักคำสอนของพระพุทธเจ้าและการปฎิบัติธรรม ทำให้ชีวิตเปลี่ยน ไปในทางที่ดีขึ้น ทำให้เรารู้ธรรมชาติบนโลกนี้ ทำให้เราเป็นคนที่เย็นขิึ้น รู้ทันกิเลส สามารถเห็นความยาก ความโมโห ความโกรธ ความหลง ทุกวันน
สมาชิกหมายเลข 3165178
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ปฏิบัติธรรม
ศาสนาพุทธ
วิปัสสนากรรมฐาน
สํานักปฏิบัติธรรม
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ที่ไหนสามารถปฏิบัติธรรม เสาร์ อาทิตย์ได้บ้าง
มีท่านใดพอจะแนะนำสถานที่ปฏิบัติธรรมในวันเสาร์อาทิตย์
ผมทำงานประจำอยากหาความสงบและปฏิบัติครับ
รบกวนแนะนำผมหน่อยครับ