[SR] "อ่านielts เอง ให้ได้band 7"

กระทู้รีวิว
สวัสดีค่ะ เราจะมารีวิวแชร์การอ่านielts โดยเราอ่านเองค่ะ หนังสือที่เราใช้เราจะใช้ของetsทั้งหมด ทำตั้งแต่เล่ม7-13เริ่มต้นเลยคือเราจะดูคลิปตามยูทูปก่อนเพื่อให้เข้าใจโครงสร้างข้อสอบ  channelที่เราฟังคือliz ในยูทูป แต่ไม่ได้ฟังทุกคลิปนะคะ จะฟังพวกคลิปแนะแนวlisteningว่าควรgreet กรรมการอะไรยังไงคร่าวๆ  การอ่านของของเราจะเน้นทำแบบฝึกหัดจากหนังสือที่เราบอกไป  แบ่งเป็นแต่ละพาร์ทก่อน
part 1 .listening
      พาร์ทนี้เก็บคะแนนได้ง่ายสุดค่า พอทำแบบฝึกหัดบ่อยๆก็จะจับทริกได้ เพราะielts จะชอบมีช้อยหลอก ประมาณว่าพูดคำตอบทุกช้อยแต่ต้องฟังดีๆว่าเขาหมายถึงอันไหนนะคะ เพราะงั้นการที่ฟังละได้ยินคำนี้แล้วกาเลย เราว่าใช้ไม่ค่อยได้กับieltsเท่าไหร่ ส่วนทริปอันนี้แล้วแต่คนค่ะ บางคนชอบจดๆข้อมูลไว้ แต่เราคือเราจดไม่ทัน เลยเน้นฟังเอาแล้วกาเลยค่ะ 10นาทีสุดท้านเขาจะมีเวลาให้ย้ายคำตอบค้า
part2.reading
   อันนี้ตอนทำต้องฝึกจับเวลาไปด้วยเลยค่ะ เพราะเป็นพาร์ทที่คนทำไม่ค่อยทันค่อนข้างเยอะ เราใช้เทคนืคคือจับเวลาตอนทำ แล้วก็อ่านโจทไปด้วยทำไปด้วยค่ะ เวลาเจอแล้วคุ้นๆจะได้เอาไปตอบเลย เพราะถ้าให้อ่านpassageก่อนรอบนึง แล้วค่อยทำโจทมันไม่ทัน อีกอย่างเวลาตอนสอบต้องดูดีๆค่า เราไปสอบกับิritish councilคือเวลาในการเริ่มเขาจะนับถอยหลังแต่จะเริ่ม10:58 บ้างซึ่งมันไม่ตรง11:00 จะทำให้สับสนเวลาได้ตอนสอบเพราะเวลาเป็นrealtime ไม่ได้นับถอยหลัง1ชั่วโมงค่ะ
part3 .writing
    แยกเป็นส่วนของ ในพาร์ทแรกจะเป็นอธิบายgraph chartอะไรประมาณนี้ค่ะ ตรงนี้ฝึกจำแพทเทิร์นในการตอบไปจะช่วยได้มากค่ะ จำคำศัพท์ไป แล้วก็อ่านตามเนตเอา แล้วก็ห้ามใช้อารมณ์หรือพูดเกินจริงจากข้อสอบในพาร์ทนี้นะคะ ข้อมูลเขามีแค่ไหน เราพูดแค่นั้นเลย
    ส่วนของเป็นessay ในส่วนนี้ต้องฝึกparaphase การเขียนthesis statementไปค่ะ แล้วก็อีกอย่างคือแนะนำว่าตอนฝึกให้ปริ้นกระดาษข้อสอบจริงมาทำด้วย แล้วลองนับคำดูว่าประมาณกี่บรรทัดเราจะได้คำตามกำหนด เพื่อที่ว่าในห้องสอบเราจะนับบรรทัดเอาค่ะ ถ้านั่งนับคำจะทำไม่ทันเอา แล้วmimimum words นี่สำคัญมากค่ะ ถ้าเขียนไม่ถึงจะโดนหักประมาณ1 band ในส่วนของwritingได้เลย
part3. speaking
     พาร์ทนี้ให้ลองฝึกพูดคนเดียวดูก็ได้ค่ะ แล้วก็ดูแพทเทิร์นการฝึกgreetกรรมการไป พยายามพูดให้ลื่นไหลเข้าไว้ แต่พาร์ทนี้แล้วแต่ดวงด้วยนิดนึง เราโชคดีเจอกรรมการใจดีมากกก บวกกับเรื่องที่โดนถามค่อนข้างไม่ต้องคิดเท่าไหร่คือเอาเรื่องจริงไปตอบได้เลย แล้วก็ถ้าโดนคำถามที่เราไม่ได้เกิดขึเนจริงๆ ให้เม้กเรื่องได้นะคะ กรรมการเขาไม่สนใจว่าเรื่องจริงไหม ขอแค่คุณพูดได้ก็พอ เห็นบางคนจะเน้ท่องศัพท์หมวดหมู่ไปด้วย อันนี้แล้วแต่ทริกของแต่ละคนค่ะ เราไม่ได้ท่องไป ตอนฝึกพูดต้องจับเวลาไปด้วย พยายามพูดให้จนกว่ากรรมการจะบอกว่าstop แสดงว่าเราพูดเต็มเวลาแล้วค่า
ชื่อสินค้า:   IELTS
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างแต่ได้รับผลประโยชน์อย่างอื่น เช่น บัตรกำนัล ค่าเดินทางตามจริง
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่