Rising Sun Flag ไม่ใช่สัญลักษณ์ต้องห้าม!

สืบเนื่องจากดราม่าน้ำใส BNK48 กรณีเสื้อธงนาซี ถ้าผมเรียบเรียง Timeline ดราม่าไม่ผิดได้มีเพจบน Facebook เพจหนึ่งนำเสนอสัญลักษณ์ต้องห้ามว่ามีอะไรบ้าง หนึ่งในนั้นคือ Rising Sun Flag ซึ่งถูกอ้างถึงในฐานะสัญลักษณ์ต้องห้าม ต่อมาถูกนำเสนอต่อโดยเว็บไซต์ข่าวสดออนไลน์ (สัญลักษณ์ต้องห้าม! ไม่ควรนำมาใช้ ใครไม่รู้…แต่ทั่วโลกรู้) ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นความเข้าใจผิดเป็นอย่างมาก

จริง ๆ ผมเองก็ไม่ได้ทันสังเกตมาก จนกระทั่งเว็บข่าวเกี่ยวกับไทยของญี่ปุ่นนำเสนอข่าวนี้ขึ้นมา


タイメディア、旭日旗を「禁じられたシンボル」と伝える
URL Link
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

เนื้อข่าวได้นำเสนอรายละเอียด และเรียกร้องผ่านสถานฑูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยให้มีการนำเสนอและขอให้มีการทบทวนความเข้าใจนี้เสียใหม่

旭日旗 (kyokujitsu-ki) หรือแปลตรงตัวว่า "Rising Sun Flag" ไม่ใช่สัญลักษณ์แทนจักรวรรดิญี่ปุ่นครับ มันคือภาพแทนประเทศญี่ปุ่น และชนชาติญี่ปุ่นตั้งแต่ในสมัยอดีตถึงปัจจุบัน

ในปัจจุบันก็ยังคงใช้กันแพร่หลายทั่วไปในสื่อต่าง ๆ


แม้แต่กองกำลังป้องกันตนเองทางน้ำของญี่ปุ่นก็ใช้ Rising Sun Flag เป็นธงประจำกองทัพครับ

ถ้าจะยกอะไรขึ้นมาเป็นภาพแทนเทียบเท่าธงนาซี สิ่งนั้นควรเป็นธง Taisei Yokusankai (大政翼贊會/大政翼賛会 ) หรือ Imperial Rule Assistance Association ซึ่งเป็นตราประจำหน่วยงานด้านสงครามที่ก่อตั้งโดยอดีตนายกรัฐมนตรี Konoe Fumimaro มีบทบาทช่วง 1940-1945 เท่านั้นครับ


ทั้งนี้จากที่ได้พูดคุยกับทางเว็บข่าวประกอบกับความเห็นเพิ่มเติมด้านล่างก็ได้ข้อมูลมาเขียนเพิ่มเติมว่าอย่างไรก็ตามชาวจีนและชาวเกาหลีซึ่งได้รับผลกระทบจากการรุกรานของญี่ปุ่นก็มีความรู้สึกที่ไม่ดีต่อ Rising Sun Flag มาก ๆ อยู่ดีครับดังนั้นสำหรับชาวจีนและเกาหลี ในพื้นที่ของเขาธง Rising Sun Flag ก็เป็น Taboo อย่างหนึ่งครับ (ถึงแม้จะเกิดจากความไม่เข้าใจก็ตาม)

ความคิดเห็นที่ 7
ดาราระดับโลก ใส่เสื้อลายนี้ยังโดนเลยครับ มันเซนซิทีฟ ในบางประเทศ ในบางชนชาติ
http://popcornfor2.com/m/detail?id=87685

ในต่างประเทศเองก็เคยมีคนถามไว้ว่า Rising Sun Flag สื่อถึงอะไร ก็เปรียบเสมือนกางเขนเหล็กซึ่งเป็นสัญลักษณ์กองทัพเยอรมันที่ยังมีใช้กันจนถึงปัจจุบันครับ

อนึ่งผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 ครับ หากข้อมูลที่นำเสนอไปมีข้อผิดพลาดอย่างไรสามารถช่วยแนะนำได้นะครับ อย่างไรก็ตาม ช่วยเผยแพร่ความเข้าใจที่ถูกต้องนี้เสียใหม่นะครับ ไม่อยากให้มีดราม่าอาฟเตอร์ช็อคครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่