....พระจริง/พระปลอม ดูยังไง?..../วัชรานนท์

กระทู้คำถาม
เป็นห่วงลุงโจหมีจริงๆ....ที่นอกจากจะโดนคุณสวยรังแกไม่เว้นแต่ละวันโดยตั้งกระทู้เชียร์คุณ "ชัชชาติ" แล้ว    ลุงโจของผมยังเสี่ยงต่อการให้ร้ายพระสงฆ์ด้วย     ลุงโจบอกว่าคุณชัชชาติใส่บาตรที่วัดบูรพาราม (สุรินทร์) นั้นเป็นการสร้างภาพ   โดยให้เหตุผลว่าพระที่รับบิณบาตนั้นเป็น "พระปลอม"    เหตุผลตรงนี้ไม่สอดคล้องและมีน้ำหนักเบาไปนิดหนึ่งที่จะดิสเครดิตน่ะครับ     ติ๊งต่างว่า...พระสองรูปนั้นเป็นพระปลอมจริงๆ   การที่คุณชัชชาติ(ซึ่งเป็นคนต่างถิ่น)จะนิมนต์ท่านมารับบิณฑบาตก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าตำหนิหรือเสียหายอะไร     ส่วนเหตุผลที่ลุงโจมั่นใจว่าเป็นพระปลอมนั้น:-

   
https://pantip.com/topic/31446034



- เพราะพระพวกนี้เที่ยวเดินบิณฑบาต (ขอเงิน) ไปทั่วเมืองสุรินทร์;  การ บิณฑบาตเป็นกิจของสงฆ์  เป็นหนึ่งในสี่ "นิสัย" ที่พระอุปฌาย์ต้องมอบให้พระทุกรูปที่ท่านบวชให้คือ  อยู่โคนต้นไม้๑   ออกบิณฑบาต๑   ถือถ้าบังสุกุล๑  และ ฉันยาดองด้วยน้ำมูตรเน่า๑     ที่ท่านลุงโจเห็นพระออกบิณฑบาต  จึงไม่ใช่เรื่องแปลก  จะขอเงิน  ขออาหาร ขอแล้วได้อะไรก็แล้วตามศรัทธาญาติโยมจะให้ก็ได้ทั้งนั้นครับ   (คำว่า "ภิกษุ" หากแปลตามรากศัพท์ แปลว่า "ผู้ขอ" ครับ)

- เพราะพระวัดบูรพาราม (สุรินทร์) ไม่ได้ห่มผ้าสีคล้ำอย่างนั้น ....แต่เมื่อเทียบผ้าจีวรที่ท่านเจ้าคุณสมศักดิ์เจ้าอาวาสวัดบูรพารามครองแล้วก็ดูจะไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ (ดูภาพประกอบ)  


- ส่วนที่พระท่านสะพายของพะรุงพะรังขณะบิณฑบาตนั้น   ภาพนี้อย่างนี้จะเห็นบ่อยครับในภาคอีสานโดยเฉพาะในชนบท   ประมาณว่าพระท่านพึ่งกลับมาจากธุดงค์ ,กำลังจะออกธุดงค์ หรือไปกิจอย่างอื่น


ในฐานะที่ผมเคยผ่านการบวชเรียนมาบ้าง    จากการมองที่ "ลูกบวบ" บนไหล่ซ้ายของพระ   ผมก็พอจะรู้ได้ว่าพระรูปนั้นแก่พรรษาหรืออ่อนพรรษา   หรือพอที่จะสามารถวิเคราะห์ตามสภาพแวดล้อมได้ว่าเป็นพระจริงหรือพระปลอม      นอกจาก "ลูกบวบ" แล้ว    ที่ชัดเจนเลยก็คือให้ดูที่หัวท่าน   ดูว่าสั้นหรือยาวกว่าพระทั่วๆ ไปหรือใหม่   

รูปข้างล่างโชว์ลูกบวบ (ตามลูกศรชี้)จากเหล่าพระปลอมที่ยังห่มผ้าเหลืองไม่เป็น






ส่วน "ลูกบวบ" ที่พาดบ่าของพระสองรูปที่คุณชัชชาติกำลังใส่บาตรอยู่นั้น   ผมคะเนว่าอย่างน้อยๆ ท่านบวชมาแล้วไม่ต่ำกว่าห้าพรรษาขึ้นไปครับ

เรียนมาให้คุณลุงโจรับพิจารณาและทบทวนอีกครั้งครับ     จริงๆ แล้วผมก็มีแนวโน้มที่จะเชื่อว่าสร้างภาพตามที่ลุงโจว่านะครับ  จากภาพที่ท่านถือถุงแกงเดินเข้าวัด    แต่เรื่องมองว่าเป็นพระปลอมนั้น   ผมไม่กล้าเสี่ยงที่จะกล่าวหาพระหรือเห็นสอดคล้องกับลุงโจ     แต่ถ้าเห็นตำตา  ได้ยินกับหูถึงพฤติกรรมอย่างของนายสุวิทย์ (อดีตพระพุทธอิสระ) นั้น   ผมฟันธงครับว่านั่นแหละ "เดียรถีย์"
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่