ทำไปชิมไป ยังไงก็อร่อย >>> โคร็อกเกะ รสแกงกะหรี่ไส้ชีสสสส 🧀 <<<

อยู่ๆก็อยากกินเจ้าอาหารญี่ปุ่นที่มีชื่อทับศัพท์ภาษาฝรั่งเศสอันนี้ มันก็คือ “โคร็อกเกะ” ค่ะ
แบบฝรั่งเศสไม่รู้เป็นยังไงเหมือนกัน เคยกินแต่แบบญี่ปุ่น
มาทำโคร็อกเกะรสแกงกะหรี่หอมๆสอดไส้ชีสเยิ้มๆ ไว้ทานเล่นกันค่ะ หรือจะเป็นกับข้าวก็ได้นะ

ส่วนผสมก็ตามนี้
มันฝรั่งต้มสุก 2 หัวกลางๆ
ไก่สับ สัก 2 ขีด (ใช้หมูหรือเนื้อก็ได้นะ)
หอมใหญ่สับละเอียด 1/2 หัว
แครอทสับละเอียด เท่าหอมใหญ่
แกงกะหรี่ญี่ปุ่น 1 ก้อน
เนย 2 ชต.
ไข่ / แป้งทอดกรอบ / เกล็ดขนมปัง


Tips :
หั่นมันฝรั่งชิ้นใหญ่ๆ ต้มจนสุกแล้วเทน้ำทิ้ง ปิดฝาเอาไว้จนกว่าจะเย็น ความระอุที่เหลืออยู่จะทำให้มันฝรั่งนุ่ม ไม่แห้งร่วน จะได้ปั้นง่ายๆค่ะ

ต้มมันฝรั่งก่อนเลย จะเวฟก็ได้นะคะ
ระหว่างรอก็มาเตรียมอย่างอื่นกัน

ตั้งกระทะ ใส่เนย รอจนละลายดี ใส่หอมใหญ่ + แครอทสับละเอียด ผัดให้หอมใหญ่สุกเป็น
สีใสๆ ใส่ไก่สับ ก้อนแกงกะหรี่ เหยาะน้ำลงไปนิดนึงค่ะเดี๋ยวไหม้ จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย โชยุ ผงปรุงรส ผัดจนแห้ง ชิมให้รสเข้มข้นหน่อยนะคะ เพราะเราจะเอาไปคลุกกับมันฝรั่งอีกที

มันฝรั่งสุกแล้ว เอามาบดค่ะ บดให้ละเอียดเลยนะคะ
เสร็จแล้วนำเครื่องผัดที่เราเตรียมไว้เทลงไป คลุกๆให้เข้ากันดีค่ะ
ชิมอีกทีเพื่อความชัวร์ จืดไปก็เติมเกลือได้ค่ะ


ปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดก็กะๆเอานะคะ เอาที่พอใส่ไส้ชีสได้โดยไส้ไม่ทะลัก


แล้วเอาเข้าช่องฟรีซประมาณ 1 ชม.ค่ะ

ไข่ 1 ถ้วย แป้ง 1 ถ้วย เกล็ดขนมปัง 1 จาน วางเรียงไว้ค่ะ
ครบเวลา เอาออกมาชุบแป้งทอดค่ะ

เราต้องชุบให้หนาหน่อยนะคะ เวลาทอด โคร็อกเกะเราจะได้ไม่แตก

ขั้นตอนการชุบคือ ชุบไข่ > คลุกแป้ง > ชุบไข่อีกที > คลุกแป้งอีกที > ชุบไข่รอบที่3 > คลุกเกล็ดขนมปัง …งงมั้ย? ไม่งงนะคะ 😄


เราเบื่อขั้นตอนนี้มาก เพราะมันจะเลอะเทอะ เละเทะไปหมด
จนได้เคล็ดลับมาจากรายการทำอาหารในทีวีค่ะ วิธีคือ
มือซ้าย เราจะใช้ชุบไข่อย่างเดียว ส่วนมือขวาเราจะใช้คลุกของแห้งอย่างเดียวเลยค่ะ
พอมือซ้ายชุบไข่ทั่วแล้ว เอามาวางในชามแป้ง แล้วใช้มือขวาคลุกแป้งค่ะ ใช้มือขวาหยิบวางลงในชามไข่ จากนั้นชุบไข่อีกทีโดยใช้มือซ้าย สลับไปจนจบขั้นตอน แล้วคลุกเกล็ดขนมปังโดยใช้มือขวาค่ะ… งงมั้ยอ่า 555

วิธีนี้จะทำให้ส่วนผสมไม่ติดมือเราแล้วปนมั่วไปหมดนะคะ เวิร์คค่ะ!
เสร็จแล้วเอาเข้าช่องฟรีซอีกสักครึ่งชม.ค่ะ

ตั้งน้ำมันไฟค่อนข้างอ่อน ใส่โคร็อกเกะลงไปแล้วรอยาวๆไปเลยค่ะ ใจเย็นๆอย่าไปยุ่งกับมันมาก รอให้สีออกเหลืองทองก็พลิกด้านค่ะ พลิกครั้งเดียวพอค่ะ พลิกบ่อยๆจะอมน้ำมันนะ
สุกเหลืองทั้งสองด้านแล้ว ตักมาวางบนกระดาษซับมันค่ะ

ถึงเวลาที่รอคอย จัดจานเสริฟค่ะ ของเรามีกะหล่ำซอยมากินแก้เลี่ยน

ลองผ่าดูด้วยใจระทึก


จังหวะแรกที่มีดกดลงไป ประสาทหูได้ยินเสียงดังกร๊วบบบ! ตามด้วยกลิ่นแกงกะหรี่พุ่งออกมาปะทะจมูกอย่างจัง ภาพที่เห็นทางตาคือชีสที่ไหลเยิ้มออกมาพร้อมควันกรุ่นๆ
ทั้งหมดนั้นส่งผลให้น้ำลายในปากไหลพรั่งพรูออกมาทันที เรียกว่าครบทุกประสาทสัมผัสเลยทีเดียว… (เว่อร์ไปมั้ย 555)

ราดซอสทงคัตสึลงไปค่ะ

รออะไรล่ะ ตักข้าวสิคะ ไม่ไหวแล้วววว


ทำไว้เยอะๆก็ได้นะคะ เหลือก็ใส่ถุงพลาสติกแช่ช่องฟรีซไว้ เก็บไว้ได้นานเลยค่ะ

คือเราชอบทำอาหารแบบนี้นะ ทำทีละเยอะๆ ใส่ช่องฟรีซไว้ เอาไว้กินเวลาขี้เกียจหรือนึกอะไรไม่ออก ในช่องฟรีซเราจะเต็มไปด้วย ซอสสปาเก็ตตี้ สุกี้ม้วน พะโล้ ของทอด หรือแม้แต่ข้าวสวยธรรมดาก็ฟรีซอ่ะ ยังกะตู้เซเว่น 555 (คนขี้เกียจ 2019)
ไว้วันหลังจะมาแชร์สูตรอาหารฟรีซของเรานะคะ
ลากันไปด้วยภาพนี้ค่ะ
ติชม แนะนำกันได้เต็มที่เลยนะคะ ขอความอร่อยจงสถิตอยู่กับท่าน สวัสดีค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรอาหาร อาหารญี่ปุ่น เมนูทอด อาหารว่าง/ของทานเล่น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่