[CR] รีวิว เก้าอี้รถเข็นพับได้สำหรับผู้สูงอายุ (รีวิวจริงไม่โฆษณา)


จากทริปล่าสุดเราไปเที่ยวมาเก๊ากันทั้งครอบครัว และเป็นครั้งแรกของแม่ในวัย 69 ปี ที่ได้ไปเที่ยวต่างประเทศ เราวางแผนกันอย่างดี รอบคอบและรัดกุมมาก เนื่องจากแม่มีโรคประจำตัวหลายอย่าง เราเลือกประเทศที่ไม่ต้องนั่งเครื่องบินนาน เที่ยวง่าย เดินทางง่ายซึ่งมาเก๊าเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมมากๆในการพาแม่เที่ยวทริปนี้

กระทู้เที่ยวมาเก๊า 3 วัน 2 คืน
https://pantip.com/topic/38300054

สามารถใช้กางเป็นเก้าอี้ ล๊อคล้อไว้ ให้ผู้สูงอายุนั่งรอหรือนั่งพักได้

พอบอแม่ว่าจะพาไปเที่ยวต่างประเทศ แม่ดีใจจนสังเกตอาการได้ชัดเจน แค่บอกนางว่าจะพาไปเที่ยว นางยังมีความสุขมากขนาดนี้ แล้วถ้าถึงวันไปเที่ยวจริงๆนางจะมีความสุขมากขนาดไหน แค่คิดความสุขมันก็ล้นเอ่อถึงคอเลยหละครับ

เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่พอจะเดินเองได้ สามารถใช้เกาะเป็นที่ช่วยพยุงให้ท่านเดินเองได้

แม้จะมีโรคประจำตัวหลายอย่างแต่ใจแม่สู้มากๆ มีการฟิตร่างกายซ้อมเดินออกกำลังกายก่อนไปอยู่เป็นเดือน ควบคุมอาหารทุกอย่างตามที่หมอสั่ง จนมีร่างกายพร้อมสมบูรณ์ที่สุด แต่ปัญหาหลักๆของผู้สูงอายุก็คือ การเดินไกลๆนี่แหละครับหลายๆท่านที่เคยไปต่างประเทศคงรู้ดีว่า มันจะต้องเดินไกลมากๆ คราวละหลายร้อยเมตรหรือหลายกิโลเมตรเลยก็มี เรามองหาตัวช่วยอยู่หลายแบบ ค้นไปค้นมาในอินเตอร์เน็ตจนมาเจอเข้ากับเก้าอี้รถเข็นพับได้ตัวนี้ ซึ่งราคาซื้ออยู่ที่ 6900 บาท แต่เราคิดว่าจะลองเช่าใช้ดูก่อนแล้วถ้าใช้ดีค่อยซื้อใช้ต่อไปในอนาคต



เก้าอี้รถเข็นพับได้มีโครงสร้างเป็นอะลูมิเนียมน้ำหนักเบา ผู้ให้เช่าบอกว่าทำจากวัสดุที่ใช้ทำยานอวกาศเลยทีเดียว ซึ่งมันก็เบาจริงๆโดยมีน้ำหนักเพียง 6 กิโลกรัมกว่าๆ สามารถยกขึ้นเครื่องได้โดนที่ไม่ต้องโหลดใต้ท้องเครื่อง ซึ่งมันดีตรงนี้แหละ เพราะแค่เดินในสนามบินบางทีก็เล่นเอาเราเหนื่อยก่อนที่จะได้ไปเที่ยวจริงๆซะอีก

ให้ผู้สูงอายุนั่งรอและสามารถใช้วางของได้ แขวนของได้ รับน้ำหนักได้ถึง 100 กิโลกรัม

ก่อนหน้าวันเดินทาง 1 วันเราไปรับรถเข็นมาก่อน ซึ่งทางผู้ให้บริการใจดีมากๆ คิดเงินเฉพาะวันใช้จริงเท่านั้น คือ 3 วัน วันละ 300 บาท เป็นเงินทั้งหมด 900 บาทเท่านั้นเอง โดยมีค่ามัดจำ 1500 ครับ จ่าายมัดจำไว้ก่อน พอเอารถเข็นไปคืนก็จะได้เงินคืน 600 บาท


ในที่สุดวันเดินทางก็มาถึงซะที เราตื่นเต้นมากและก็กังวลนิดๆว่ารถเข็นจะใช้ได้ดีมั๊ย ผ่านสนามบินได้รึเปล่า แม่จะไหวรึเปล่า เข้าไปเช็คอินขอเอ่ยชื่อเลยว่าเราบินแอร์เอเชียครับ(ประสบการณ์จริงล้วนๆไม่ได้รับค่าโฆษณาแต่อย่างใด) เจ้าหน้าที่ที่เค้าท์เตอร์บอกว่ารถเข็นเราไม่มีอิเล็กทรอนิกส์สามารถเอาขึ้นเครื่องได้เลย โดยที่จะมีเจ้าหน้าที่ที่อุโมงค์เข้าประตูเครื่องบินมาช่วยเก็บรถเข็นของเราไปให้เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องยกรถเข็นขึ้นไปเก็บที่ชั้นวางของ และนอกจากนี้คุณเจ้าหน้าที่ยังอัพเกรดที่นั่งให้แม่กับพี่สาวเป็นแบบ ฮ๊อตซีท โดยที่ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มอีกด้วย เราเช็คอินเสร็จก็เข็นรถเข็นแม่ในสนามบินอย่างสบายใจ เดินไปไม่ไกลเจ้าหน้าที่สนามบินก็มาพาเราไปใช้ลิฟท์แทนที่จะใช้บันไดเลื่อนเหมือนทุกครั้ง รู้สึกว่ารถเข็นจะเป็นเครื่องรางนำโชคในทริปนี้ขึ้นมาซะแล้วซิ


ถึงสนามบินมาเก๊าเจ้าหน้าที่ก็เอารถเข็นมากางให้แม่ถึงหน้าประตูเครื่องบินเลยครับ สะดวกมากๆเพียงแต่เราต้องรอให้ผู้โดยสารทุกคนลงจากเครื่องบินหมดซะก่อนซึ่งเราก็รอได้ไม่มีปัญหา เข็รถเข็นในสนามบินมาเก๊าไปแบบชิวๆสังเกตด้ชัดเจนเลยว่าแค่ถึงสนามบินแม่ก็มีความสุขมากๆแล้วหละ


เราเที่ยวกันในมาเก๊าโดยใช้แท็กซี่ทั้งหมดในการเดินทางนะครับ โดยแท็กซี่จะคิดค่าบริการฝากสัมภาระที่ท้ายกระโปรงรถ ครั้งละ 3 – 5 MOP คือ 12 – 20 บาทต่อครั้ง พื้นทางเดินที่มาเก๊าจะเป็นกระเบื้องเล็กๆ คล้ายๆโมเสก พื้นจะไม่ค่อยเรียบมากนัก อาจจะเข็นลำบากนิดหน่อยแต่ก็พอไปได้และดีกว่าเดินเปล่าๆโดยที่ไม่มีรถเข็นอยู่มาก และระหว่างทางที่ท่องเที่ยวในมาเก๊า ก็พบเห็นผู้สูงอายุที่ใช้รถเข็นอยู่ไม่น้อยเลยครับ ทำให้แม่ไม่รู้สึกเขินหรือรู้สึกว่าตัวเองผิดแผกแตกต่างจากคนอื่นเท่าไหร่นัก เห็นแม่มีความสุข ลูกๆอย่างเราก็มีความสุขครับ


เราวาร์ปมาที่วันกลับกันเลย ซึ่งเราก็มีเรื่องกังวลเกี่ยวกับรถเข็นเล็กน้อย ต่างบ้านต่างเมืองยังไงก็ไปให้ถึงสนามบินก่อนเวลาเยอะๆหน่อยละกัน แล้วก็มีปัญหาจริงๆครับ พนักงานของแอร์เอเชียที่เค้าท์เตอร์เป็นสาวสวยชาวฟิลิปปินส์ซึ่งก็ช่วยเหลือเราทุกอย่างเป็นอย่างดีๆ มีเรื่องน่าตื่นเต้นนิดหน่อยตรงที่เจ้าหน้าที่ รปภ ที่สนามบินต้องให้เรานำรถเข็นไปเข้าเครื่องสแกนอีกครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จริงๆ ซึ่งการสื่อสารที่ไม่เข้าใจกันทำให้วุ่นวายไปได้นิดหน่อย แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไรมากเราก็นำไปสแกนอีกรอบเพื่อความสบายใจก็เรียบร้อยครับ

เข้าเกตมาได้เราก็เปรียบเสมือนเจ้าหญิงกับเจ้าชาย ทุกร้านค้าปลอดภาษีต้อนรับเราอย่างดี ก่อนเครื่องจะออกประมาณ 15 นาที เจ้าหน้าที่มาเรียกเราให้ขึ้นเครื่องบินก่อนผู้โดยสารท่านอื่นๆแสดงถึงความใส่ใจอย่างมากต่อผู้โดยสารทั้งผู้สูงอายุและผู้โดยสารท่านอื่นๆจะไม่ต้องรอนาน นอกจากนั้นยังไม่พอเข้าประตูเครื่องบินเจ้าหน้าที่มาพับรถเข็นและนำไปเก็บไว้ให้เรา และน้องๆแอร์สจ๊วต ที่นอกจากจะหน้าตาดีแล้วยังใจดีกับเรามากๆด้วย อัพเกรดที่นั่งแม่และพี่สาวให้นั่งหน้าสุดแบบฟรีๆไม่เสียเงินเพิ่มแม้แต่บาทเดียว เรียกว่านั่งหายใจรดต้นคอกัปตันกันเลยทีเดียว ทำให้ขากลับเชียงใหม่แม่ได้นั่งยืดขาสบายอกสบายๆ

สามารถเข็นในสนามบิน ในเกต ได้เลย ภาพจากสนามบินมาเก๊า

เก้าอี้รถเข็นพับได้สำหรับผู้สูงอายุอาจจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับการเดินทางไปต่างประเทศ ทริปนี้เราอาจจะมีลุ้นๆกันบ้าง ตื่นเต้นบ้างในสนามบินต่างเมือง แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี  ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกๆท่านที่ได้ให้ความช่วยเหลือและบริการพวกเราเป็นอย่างดี แม่มีความสุขมากๆจนอยากจะอยู่เที่ยวต่ออีกซัก 2 วัน  


หลายๆท่านที่อาจจะกำลังอยากพาบุพการีหรือผู้สูงอายุไปเที่ยว ไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศ แต่ก็ติดขัดหลายอย่าง หลังจากได้อ่านกระทู้นี้แล้วหวังว่าจะช่วยลดปัญหาของท่านไปได้บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ

ก่อนจะนำรถเข็นไปคืนที่ร้าน ผมได้ทำรีวิวไว้สั้นๆ อาจจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมครับ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

คลิปเที่ยวมาเก๊าด้วยตัวเองกับผู้สูงอายุ 3 วัน 2 คืน

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
บอกเลยว่าการพาผู้สูงอายุไปเที่ยว ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด
อาจจะไม่ได้สนุกมากเท่ากับเราไปเที่ยวเอง
แต่ความสุขที่ได้ มันมากมายกว่านั้นหลายเท่าครับ

ชาแนล YouTube คุณนายตื่นสาย
https://www.youtube.com/channel/UCbH9FK3FGnS4zb2Ncw61R5w?view_as=subscriber&pbjreload=10

Facebook คุณนายตื่นสาย
https://www.facebook.com/happylazylady/

สุดท้ายนี้ ขอให้ท่องเที่ยวกันให้สนุก มีความสุขกับคนที่คุณรักครับ
ชื่อสินค้า:   เก้าอี้รถเข็นพับได้สำหรับผู้สูงอายุ
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่