อากาศหนาวต้อนรับปีใหม่

ผมเชื่อว่าหลายๆคนกำลังตั้งตารอคอยลมหนาว ที่ปีนี้กว่าจะหลุดมาถึง กทม ก็เข้าสู่ปี 2562 เสียแล้ว แต่เอาเถอะมาช้าก็ดีกว่าไม่มา รอบนี้มาแล้วก็คงจะเย็นได้อีก 2-3 วันซึ่ง ถือเป็นของขวัญปีใหม่แก่ชาวกรุง
เหมือนกับปีที่แล้วถ้าผมจำไม่ผิด มีพายุเขตร้อนจากฝั่งแปซิฟิกพัดขึ้นฝั่งแถวเวียดนามทางใต้ ประกอบกับความกดอากาศสูงที่สะสมพลังงานจนได้ที่ ลิ่มความกดอากาศสูงจึงสามารถแทงทะลุล้วงลงมาลึกที่ถึงภาคกลางของไทย

Model ด้านล่างทั้งหมดใช้ของ ECMWF


พายุตัวนี้ที่ช่วยปั่นให้ลิ่ม(ridge)ของความกดอากาศสูงล้วงมาได้ลึก


และคราวนี้ก็เช่นกัน ในช่วงวันแรกๆของการแผ่ลงมาของความกดอากาศสูง ย่อมทำให้ฝนตกได้ และช่วงนั้นทั้งวันอากาศน่าจะครึ้มฟ้า ครึ้มฝนทำให้เพิ่มความรู้สึกเย็นได้มากขึ้นไปอีก

จะสังเกตได้ว่า ช่วงวันที่ 28-29 ทางภาคอีสานของไทยจะได้รับอิทธิพลของความกดอากาศสูงก่อน


อุณหภูมิตอนกลางวันจึงไม่น่าสูงมากนักเนื่องจากเมฆได้บดบังการแผ่รังสีดวงอาทิตย์ไปเสียหมด

พอหลังจากนั้นมวลอากาศจะแผ่ทะลักเข้ามาอย่างแท้จริง

อุณหภูมิแถบกทม. และปริมณฑล วันที่ 31 ซึ่งรอบนอกจะอุณหภูมิต่ำกว่าเล็กน้อย เนื่องจากผลของ Urban Heat Island


ส่วนภาพนี้เป็นของวันขึ้นปีใหม่


อุณหภูมิโดยเฉลี่ยของพื้นราบภาคอีสานในวันที่ 2

อย่างไรก็ตามนี้เป็นการคาดการณ์ล่วงหน้า 10 วันอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ เช่นตำแหน่งการพุ่งมาของพายุ พลังงานสะสมของความกดอากาศสูง ฯลฯ ซึ่งล้วนแล้วแต่อาจส่งผลให้อากาศอุ่นขึ้น หรือเย็นลงแตกต่างจากการพยากรณ์ได้ ทำให้ต้องมีการเช็คผลของ Model อยู่อย่างต่อเนื่อง

ส่วนต่อจากนี้จะมีลมหนาวพัดมาถึงกทม.อีกหรือไม่ต้องคอยลุ้นกันต่อไป


จากการคาดการณ์ของ Model ส่วนใหญ่ ค่าดัชนี ENSO น่าจะคงสภาวะอยู่ที่ สภาวะ El nino อ่อนๆไปอีก 2-3 เดือน ฤดูหนาวปีนี้เราคงต้องลุ้นมากหน่อย


ประกอบกับอุณหภูมิน้ำทะเลแถบทะเลจีนใต้ก็ยังมีค่าสูงอยู่ (แต่กำลังลดลงเรื่อยๆ) ยิ่งทำให้การเดินทางของความกดอากาศสูงยากยิ่งขึ้น

ครับก็ลองมาลุ้นๆกันครับว่าช่วงปีใหม่กทม.อากาศจะเย็นอย่างที่รอคอยกันหรือไม่ ส่วนเดือนหน้าอากาศจะเป็นอย่างไรนั้นมีความเป็นไปได้สูงมากที่อุณหภูมิโดยเฉลี่ยจะสูงกว่าปกติ (แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีทางที่ลมหนาวจะมาไม่ถึง แต่ต้องลุ้นเยอะนิดนึง)
สวัสดีปีใหม่ครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่