นายจ้างไม่จ่ายเงินเดือนเดือนสุดท้าย กับเงินชดเชยเลิกจ้าง ฟ้องเอง หรือ ปล่อยให้แรงงานสวัสดิการคุ้มคอง ฟ้องให้ดีค่ะ?

เนื่องจากนายจ้าง (บริษัท) ไม่จ่ายเงินเดือน เดือนสุดท้ายและทำการประกาศเลิกจ้างพนักงานทุกคน แต่ยังได้จ่ายเงินชดเชยพร้อมเงินเดือน โดยจากอ้างว่าบริษัทแม่ต่างประเทศไม่ส่งเงินมาให้ ตอนนี้ทางแรงงานและสวัสดิการลูกจ้างจังหวัด รับเรื่องร้องเรียนของพนักทุกคนแล้ว กรมสวัสดิการคุ้มคองแรงงานนัดนายจ้างนัดเจรจา 2 ครั้งแล้วแต่ไม่เป็นผลเนื่องจากอ้างว่าไม่มีเงิน บริษัทแม่ไม่ส่งเงินมาให้ และ กรมสวัสดิการคุ้มคองแรงงาน บอกต้องรอ 30 วันหลังจากประกาศสั่งให้นายจ้างชำระเงิน จึงจะทำการฟ้องตามขึ้นตอนต่อไปได้  มาถึงประเด็นถ้าไม่รอ 30 วันหลังประกาศ เราสามารถถอนคำร้องแล้วยื่นฟ้องเองกับศาลแรงงานเอง คำถามค่ะ

1. ถ้าเราฟ้องทางนายจ้างเอง โดยหาทนายมาฟ้องศาลแรงงานเองมีข้อดีข้อเสีย ต่างกับที่แรงงานจังหวัด/ กรมสวัสดิการคุ้มคองแรงงาน จังหวัดฟ้องให้ อย่างไรบ้างค่ะแล้วโอกาศฟ้องเอง จะได้เงินจ้างนายจ้างจะมีมากกว่าหรือเร็วกว่าที่จะทำตามขั้นตอน แรงงานจังหวัด กรมคุ้มคองแรงงานส่งฟ้องให้หรือป่าวค่ะ เนื่องจากพนักงานแบ่งเป็น สองส่วน อีกส่วนนึ่งจะหาทนายฟ้องเอง อีกส่วนนึ่งให้ กรมคุ้มคองแรงงานจว.เป็นคนฟ้องให้ตามขึ้นตอน

2. ขั้นตอนฟ้องเองยุ่งยากไหมค่ะ

3. แล้วในความเป็นจริง กลุ่งลูกจ้างบริษัทเดี่ยวกัน แยกฟ้องได้ใช่ป่าวค่ะ คืออีกกลุ่มจ้างทนายฟ้องเอง อีกกลุ่มปล่อยให้ แรงงานฟ้องให้ ทำได้ใช่ป่าวค่ะ (พนักงานมีจำนวนประมาณ 400 ร้อยคน)

4. ผลลัพธ์ ออกมา จะเหมือนกันไหมค่ะ ระหว่างฟ้องเอง กับ ให้แรงงงานฟ้อง หรือกลุ่มฟ้องเองมีสิทธิ์ได้เงินก่อนหรือไหมค่ะ?

5. บริษัทยังมีตัวอาคาร กับที่ดิน(ที่ติดจำนองกับธนาคารอยู่) เครื่องจักร อุปกรณ์  ส่วนนี้ถ้าศาลสั่งบังคับขายสินทรัพย์ชำระหนี้ ส่วนนี้ต้องจ่ายให้ธนาคาก่อนใช่ปาวค่ะ เหลือถึงจะจ่ายเงินให้ลูกจ้าง

รบกวนผุ้รู้หน่อยนะค่ะ ตอนนี้เพือนที่บริษัท เดือดร้อนกันจริงๆ ค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่