หมูกรอบ ทำง่ายๆ ไม่ต้ม แต่จิ้มหนัง ทำด้วยเตาอบ ใช้เวลา 2 ช.ม. ผลออกมาดีกว่า หนังพอง-กรอบ


หลังจากประสพความสำเร็จในการทำหมูกรอบ แบบทำง่ายๆ ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องจิ้มหนัง ทำด้วยเตาอบ ใช้เวลา 2 ช.ม. เท่านั้น
https://pantip.com/topic/38283991
https://pantip.com/topic/38290828

เลยทดลองทำหมูกรอบอบแบบจิ้มหนังดู ซึ่งกระบวนการนี้ เสียเวลาในการจิ้มหนังอีก นิดเดียว ประมาณ 7 - 10 นาที แต่ได้ผลดีกว่า หนังหมูจะพองกว่า ทำให้ความกรอบของหนังนิ่มนวลกว่าแบบไม่จิ้ม   

หมูสามชั้น เอาเกลือทาด้านหนัง ตามด้วยน้ำมัน ทาให้ทั่ว ใส่ถาดอบ นำไปอบในเตาอบอุณหภูมิ 220 C อบไป 30 นาที เอาหมูออกจากเตา เอาเหล็กทิ่มหนังให้ทั่ว (ตอนนี้หนังหมูนิ่ม ทิ่มหนังได้ง่าย) นำไปอบต่ออีก 1 ช.ม. 15 นาที ได้หมูกรอบหนังกรอบ
หนังหมูกรอบแบบจิ้มหนังจะพองกว่าหมูแกรอบแบบไม่จิ้มหนัง  ความกรอบจะนิ่มนวลกว่าแบบไม่จิ้ม

หมูสามชั้น 2 ชิ้น

ทาหนังหมูด้วยเกลือและน้ำมัน นำไปอบในเตาอบอุณหภูมิเตา 220 C เป็นเวลา 30 นาที ตอนนี้หนังหมูจะนิ่ม ทำให้การจิ้มหนังได้ง่ายๆ

เอาเหล็กจิ้มหมูกรอบ จิ้มหนังให้ทั่ว นำหมูไปอบต่อ

อบหมูต่ออีก 1 ช.ม. 15 นาที ได้หมูกรอบหนังกรอบ




เปรียบเทียบระหว่างหมูกรอบอบโดยไม่จิ้มหนัง และ แบบจิ้มหนัง   จะเห็นได้ว่าหมูกรอบที่จิ้มหนัง หนังหมูจะพองมากกว่า และ ความกรอบจะนิ่มนวลกว่าแบบไม่จิ้มหนัง  ความกรอบอยู่ได้ทาน ทำตอนเที่ยง ตอนค่ำหนังยังกรอบอยู่


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่