The Haunting (1963): ⭐️⭐️⭐️⭐️ [หนังต้นฉบับของ The Haunting of Hill House]- สร้างจากนิยาย The Haunting of Hill House ของ Shirley Jackson (ตอนนี้มีขายที่คิโนะด้วย ไปซื้อกันได้นะ) โดยเรื่องนี้เป็นการถูกดัดแปลงครั้งแรก หลังจากนั้นตามมาด้วย เวอร์ชั่นรีเมค "The Haunting" (1999) และซีรีส์ "The Haunting of Hill House" (2018)

- ผกก. Martin Scorsese ยกให้เรื่องนี้เป็นหนังที่สยองที่สุดตลอดกาล อันดับ 1

- ก่อนจะดู เห็นคนในทวิตเตอร์รีวิวว่า "เป็นหนังผี ที่ไม่มีผี" เลยยิ่งรู้สึกน่าสนใจ และรีแอ็คชั่นหลังดูจบก็คือ จริงๆควรเรียกเรื่องนี้ว่าหนัง "Psychological Thriller" มากกว่า "Horror" หรือ "Haunted House Film"  เพราะว่ามันมีเหตุการณ์เหนือธรรมชาติอยู่ในนั้น แต่ core หลักของมันคือเรื่อง "จิตใจคน"

- ตั้งแต่ต้นเรื่อง บทปูมาว่าตัวนางเอกเป็นคนมีปัญหา มีปม และเหมือนจะมีอาการทางจิต (ไม่ได้สปอย เพราะเผยตั้งแต่แรกๆแล้วว่านางเอกดูไม่ค่อยปกติ) แล้วพอมาเจอเหตุการณ์หลอนๆในบ้าน ก็เหมือนจะยิ่งกัดกร่อนใจของเธอไปทีละนิดๆ

- จริงๆด้วยลักษณะนิสัยของนางเอก ที่ดูขึ้นๆลงๆ จนเหมือนไบโพล่าร์ อาจทำให้คนรำคาญหรือไม่อยากดูต่อได้เลย แต่สำหรับเราเฉยๆ เพราะเคยดูแนวๆนี้มาแล้ว เช่นเรื่อง Repulsion

- ฉากผีๆ(?) มีน้อยมากกกกก แต่ทุกครั้งที่เกิดขึ้น มัน build tension ได้ดีมาก ทั้งๆที่ไม่มีผีให้เห็น มีแค่เสียง แต่เพราะการไม่เห็นนี่ละ ที่ทำให้เรายิ่งจินตนาการ แล้วตั้งแต่ดูหนังผีมา production design และบรรยากาศของเรื่องนี้สุดยอดที่สุดเลย ตัวคฤหาสน์ Hill House ทำออกมาได้สุดยอดมาก แต่ไม่รู้ว่าที่บรรยากาศมันดีขนาดนี้ เป็นเพราะหนังมันขาว-ดำด้วยรึเปล่า แอบคิดว่าถ้าเป็นหนังสี คงไม่หลอนขนาดนี้

- อยากให้คนที่ดูซีรีส์ได้ลองดู เพราะน่าจะชอบไม่แพ้กัน อย่างตัวผมตอนที่ดูหนังจบ เพิ่งดูซีรีส์ไปได้แค่ 3 ตอน แต่ระหว่างดูก็พบว่าซีรีส์เอาหลายฉาก หรือหลายประโยคของหนัง รวมทั้งชื่อตัวละครมาแบบเป๊ะๆ เป็นเหมือนการทำคารวะ ซึ่งพอได้เห็นแบบนี้ เราว่ามันสนุกดี แล้วก็พอได้ดูหนัง เลยทำให้รู้ว่าเรื่องนี้มันเน้นเรื่องปมของตัวละคร มากกว่าเรื่องผีๆ มาตั้งแต่ต้นฉบับแล้ว


By Thrill Review รีวิวหนังทริลเลอร์ - https://goo.gl/1k8rsX


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่