[CR] เล่าประสบการณ์การเดินทางโดยเครื่องบินครั้งแรกในชีวิต

สวัสดีเพื่อนๆชาวพันทิปทุกคนครับ   ผมเป็นคนนึงที่ชอบเดินทางโดยสารด้วยบริการสาธารณะ  เพราะ ไม่มีรถ 555 เเต่ขอบอกไว้ก่อนว่า  ค่อนข้างละเอียดหน่อยนะครับ  เเต่ไม่ได้ละเอียดมากขนาดนั้น  เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ
ผมเองได้มีโอกาสเดินทางไปทำงานที่จังหวัด  ภูเก็ต  3 วัน 2 คืน  พอเสร็จงาน  เพื่อนๆก็นั่งรถตู้กลับกันแต่เช้ามืด  แต่ผมเองยังไม่กลับ   ว่าจะเที่ยวต่อ อีกทั้งมีป้าอยู่ที่นี่   สบายเลยหละครับ   อาศัยบ้านป้าอยู่   ไม่ต้องเสียค่าที่ที่พักอีกต่างหาก  (แอบประหยัดเบาๆ 555)  เลยอยู่เที่ยวเมืองภูเก็ตโดยมีน้องสาว (ลูกพี่ลูกน้อง) เป็นไกด์พิเศษให้  อีก 2 วัน 1 เต็มๆครับ
           พอก่อนจะถึงวันจะเดินทางกลับ 1 วัน ป้าผมบอกว่าเดี๋ยวให้นั่งเครื่องบินกลับ   เดี๋ยวออกค่าเครื่องบินให้   ผมเองก็ไม่เคยซื้อตั๋วเครื่องบินเพราะไม่เคยขึ้น  ไม่เคยอ่านรีวิวการขึ้นอะไรทั้งนั้น 555   ก็เลยไปบอกให้น้องพาไปซื้อหน่อยที่สนามบิน    น้องมันก็ขำ   บอกว่าเดี๋ยวนี้ในแอพก็มีขาย   ผมเลยโหลดแอพมา   เป็นแอพค่ายสีฟ้าค่ายนึง  ใช้งานง่ายมาก   ผมไม่เคยซื้อตั๋วเองเลยนะ   อาศัยอ่านปกติเลยครับ  กดเลือกสายการบินที่คิดว่าดีที่สุดสำหรับเรา (ก็ไม่ได้จ่ายค่าตั๋วเองนี่หว่า 555) ผมเลยเลือกต้นทางว่าที่ไหน  ปลายทางที่ไหน   ต้นทางก็สนามบินนานาชาติภูเก็ต  ปลายทางก็เลือกสนามบินดอนเมือง  เมื่อเลือกต้นทางปลายทางเเล้ว  ก็กดเลือกชั้นบริการ ก็จะมี Economy Class , Business Class , First class  และแน่นอน  ด้วยความที่ป้าออกค่าตั๋วให้  ผมก็ต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผม  นั่นก็คือ Economy class 5555
            แหม่  นั่งฟรีเเล้วยังจะเลือกมากอีก    ก็กะไรอยู่   เลยกดเลือกชั้นประหยัดไป  พอทราบขั้นตอนการเดินทางเเล้ว   ต้องขึ้นเครื่องกี่โมงอะไรยังไง   การเดินทางครั้งนี่ใช้เวลา 1.25 ชม. เท่านั้นเอง   ผมก็อึ้งแปปนึงเพราะไม่เคยขึ้น  กรุงเทพเเละภูเก็ตห่างกันหลายพันกิโลเมตร  เดินทางแค่เวลาเท่านี้เองหรอเพราะขามานั่งรถตู้ใช้เวลาไป 13 ชม.   พอกดเลือกเสร็จ  ก็จะมีบาร์โค้ดให้ไปชำระเงินที่ 7-11  ผมก็ให้น้องพาไปชำระเงินค่าตั๋ว  ที่ 7-11  พอชำระเสร็จก็จะแจ้งในแอพซักพักนึง   ว่าเราได้ชำระค่าบริการเรียบร้อยเเล้ว  ได้เป็น Boarding pass มา (ก็ตั๋วเครื่องบินนั่นเเหละ)
            วันเดินทางกลับ  ลุงก็พานั่งรถไปส่งที่สนามบิน พอถึงสนามบินผมก็เดินตรงไปที่ตู้เช็คอินเพราะเห็นคนอื่นๆเค้าทำกัน  ใช้เลขบอร์ดดิ้งพาสในการลงทะเบียนเช็คอิน  ก็จะได้บอร์ดดิ้งพาสเป็นกระดาษออกมาก   อ้อ  ลืมบอกไป   ผมใช้บริการสายการบินเเอร์เอเชียนะครับ  พอเช็คอินเสร็จก็เดินเข้าเครื่องตรวจสัมภาระ  ในกระเป๋าเดินทางของเยอะมาก   กฎของสนามบินก็ทั่วๆไปครับ   ห้ามพกพาของมีคม   วัตถุอันตราย อาวุธ พาวเบอร์เเบงค์เกิน 20,000 mAh. (ถ้าจำไม่ผิด) ตามปกติ  รวมทั้งของเหลวที่ผมไม่เเน่ใจว่าห้ามเกินกี่มิลลิลิตรเพราะไม่ได้ถาม  สเเกนแล้วของผมมีน้ำยาคอนเเท็คเลนส์ที่ภายในน้ำมีไม่เต็ม    น่าจะประมาณครึ่งขวดได้ (1 ขวด 335 ml)  เจ้าหน้าที่ก็อนุญาตให้ผ่านได้  แต่น้ำที่เตรียมมาดื่มบนเครื่องเอาเข้าไม่ได้   ผมเลยต้องดื่มให้หมดเพราะเสียดาย   พอตรวจสัมภาระเสร็จก็เดินไปตามทางเพื่อที่จะไปประตูทางออกที่บอกไว้ในบรอดดิ้งพาสเเละไฟล์ทการบิน    รอเครื่องอยู่นานพอสมควรเพราะผมไปก่อนเวลาหลายชั่วโมงก่อนเครื่องจะขึ้น นั่งฟังเพลงรอ  มองคนไปเรื่อยเปื่อย  รอเครื่องประมาณ 1 ชม. เศษ  เครื่องก็มาถึง   เจ้าหน้าที่ตรงทางออก ก็เรียกให้เข้าเเถวเป็น 3 เเถว   เเบ่งเป็นเเต่ละชั้นย่อยไปอีกใน Economy class  พอถึงเเถวผมตรวจเสร็จ  ก็เดินตามๆกันไปขึ้นเครื่อง   พอถึงประตูทางเข้า  ก็มีพนักงานชายเเละหญิงกล่าวสวัสดีต้อนรับด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้ม  เเอร์โฮสเตสเเละสจ๊วตนั่นเเหละครับที่เค้าเรียกกัน  ผมก็ได้ที่นั่ง 12A (ถ้าจำไม่ผิด)  ผมกลัวอายที่หาที่นั่งไม่เจอ กลัวงง  ตอนเเรกจะถามเเต่  พอเดินๆไป  เอ้า  มันก็ไม่ได้ดูยากนี่กว่า   มีตัวเลขเเละสัญลักษณ์ภาษาอังกฤษบอกง่ายๆ ตรงที่เก็บสัมภาระด้านบนที่นั่ง  ผมเห็นที่นั่งก็เอากระเป๋าเก็บบนชั้นเก็บสัมภาระ  พอได้ที่นั่ง   12 A ผมได้ที่นั่งติดริมหน้าต่าง   คือ  นั่งครั้งเเรกก็ดีใจมาก   ขึ้นเครื่องครั้งเเรกในชีวิต  ได้นั่งติดกระจกเลย  เพราะจะได้มองวิวบนท้องฟ้า   ก่อนเครื่องขึ้นก็มีการสาธิตการใช้เครื่องช่วยชีวิตต่างๆ  พอเสร็จ  ซักพักล้อหมุน   เครื่องกำลังขึ้น Take off วิ่งเร็วขึ้นเรื่อยๆ   ตอนเครื่องกำลังทะยานขึ้นฟ้า  เริ่มมีอาการหูอื้อ เเละ เสียงกึกกั๊กๆในเครื่องเพราะบินขึ้นด้วยความเร็วสูงมาก   กลืนน้ำลายก็หายครับ  
           พอเครื่องขันฟ้าระดับความสูงได้ที่   เสียงพนักงานก็ประกาศบอกให้เข้าห้องน้ำได้  เเละมีอาหารเเละเครื่องดื่มมาขายตรงกลางทางเดิน  ราคาก็สูงกว่าภาคพื้นปกติขายกันครับ   ผมก็เดินไปเข้าห้องน้ำเเละกลับมานั่งที่เดิม   สักพัก  เดินทางมาได้ประมาณ 40 นาที  เจอฝนตกหนักมาก  ฟ้ามืดดำไปหมด (ลืมบอกไปว่าขึ้นเครื่องตอน 0430 น. ) เจอหลุมอากาศเครื่องบินโคตรสั่น   สั่นเหมือนจะพัง   กึกๆๆๆๆ  มองไปที่ปีกก็สั่นเเรงมาก   ตกหลุมอากาศอยู่ประมาณ 10 นาทีก็หาย  กลับเป็นปกติ   เครื่องบินเทโค้งนี่เสียวได้ใจ   ชอบมาก  55555   ผมก็ฟังเพลงตลอดทาง มองวิวทิวทัศน์ไปเรื่อง   มองพื้นดินจากบนฟ้าเป็นอะไรที่สวยงามมากเลยครับ  เเละ พอใกล้จะถึง   พระอาทิตย์ขึ้นขอบฟ้า  ไม่เคยเห็นภาพนี้เลย  งดงามจริงๆ  พอเครื่องจะถึงสนามบินดอนเมือง  พนักงานก็ประกาศเพื่อปลุกผู้โดยสารให้ตื่น  ตอน Landing ลงก็เสียวๆสนุกอีกเเล้ว  555  ชอบมาก  เเต่ชอบตอนขึ้นมากกว่า พอเครื่องถึงสนามบิน  ก็พากันลุกออกเดินกันไป  เรื่อยๆ  พอออกจากเครื่องก็เดินตามๆกันไปจนถึงทางเข้าสนามบิน  ไปตามทางเรื่อยๆ  เเละก็เจอทางออกรอรถโดยสายกลับบ้านครับ   
           หมดเเล้วสำหรับประสบการ์การเดินทางด้วยเครื่องบินครั้งเเรกในชีวิต   นับว่าประทับใจเเละชอบมากๆครับ   พนักงานบนเครื่องบริการดี   เครื่องบินสวย  เเอร์หอม  เดินทางครั้งหน้าคงจะชินเเล้วหละ   ขอบคุณสำหรับเพื่อนๆพันทิปที่อ่านจนจบนะครับ   สำหรับใครข้ามมาอ่านช่วงท้ายเลยก็ไม่เป็นไร 55555  ประสบการณ์นี้ผมเขียนขึ้นสำหรับผู้ที่ไม่เคยขึ้นเครื่องบินเลย  ให้ได้รับรู้เรื่องราวของการเดินทาง  สำหรับใครที่เคยขันเครื่องบินมาเเล้ว 1 ครั้ง  ก็ให้อ่าน   ให้ได้คิดว่าเหมือนกันไหมกับประสบการณ์ของคุณเเละผม  เเบ่งปันบอกกันได้นะครับ    สำหรับใครที่ยังไม่เคยขึ้นเครื่องก็สอบถามมาได้นะครับสำหรับขั้นตอนที่ผมไม่ได้บอกในกระทู้นี้  อาจจะมีตกหล่น
           เเละท้ายนี้ขอบคุณสำหรับการอ่านกระทู้ประสบการณ์ของผม   ขอบคุณครับ
ชื่อสินค้า:   สายการบิน Air Asia
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่